Hinako Note (2017)

0
Hinako Note (2017)


เรื่องย่อ : ฮินาโกะ เด็กสาวขี้อายจากบ้านนา ผู้ที่เป็นที่รักของสัตว์ ได้ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตัวเองในมัธยมปลายโดยเดินทางมาเรียนต่อในโรงเรียนสตรีที่โตเกียว พักในอพาร์ตเมนต์ฮิโตโตเสะ อย่างไรก็ตาม ชมรมการละครของโรงเรียนกลับหยุดกิจกรรมไว้ชั่วคราว ทำให้เธอต้องการสร้างขึ้นมาใหม่ ร่วมกับเพื่อนๆ ของเธอ

มังงะ Hinako Note ผลงานของ Mitsuki ปัจจุบันตีพิมพ์ในนิตยสาร Comic Cune (เคยตีพิมพ์ใน Comic Alive) จัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ Kadokawa ตั้งแต่ปี 2014 ถึงปัจจุบัน วางจำหน่ายฉบับรวมเล่มถึงเล่ม 4 ในเดือนพฤษภาคม 2017 ยังไม่จบ

ทีวีอนิเมะ Hinako Note ผลิตโดยบริษัท Passione ฉายทางโทรทัศน์ในประเทศญี่ปุ่นเดือนเมษายน ถึง มิถุนายน 2560 (Spring 2017) จำนวน 12 ตอนจบ

ชื่ออื่น: ひなこのーと

ตัวละครหลัก

Sakuragi Hinako

นักพากย์: MAO

ตัวเอกของเรื่อง เด็กขี้อายที่โตในชนบทเป็นที่รักของสัตว์มาตั้งแต่เด็ก ช่วยงานในทุ่งเหมือนหุ่นไล่กาคอยดึงความสนใจสัตว์บ่อยครั้ง คุยกับสัตว์ได้ เวลาตื่นเต้นจะตัวสั่นและหยุดนิ่งเหมือนหุ่นไล่กา ต้องการเรียนมัธยมปลายในโตเกียวในชมรมการละครแต่ชมรมพักกิจกรรมไว้ จึงตั้งกลุ่มแสดงละครขึ้นมาและได้เป็นหัวหน้ากลุ่ม

Natsukawa Kuina

นักพากย์: Tomita Miyu

เพื่อนร่วมชั้นฮินาตะที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์เดียวกัน ทำงานในส่วนของหนังสือมือสอง แสดงความหิวบ่อยครั้ง กินจุ ซื้อของกินตุนจำนวนมากเสมอ บางครั้งกินกระดาษระหว่างทำงาน ไม่ทำงานในร้านกาแฟเพราะมีปัญหาเรื่องของกิน หัวไวและแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี แต่บางทีก็ป่วนคนอื่น

Hiiragi Mayuki

นักพากย์: Ogura Yui

สมาชิกในพาร์ทเมนต์ สาวผมทองร่างเล็กเหมือนตุ๊กตา เนื่องจากไม่สูงจึงดูเหมือนเด็กกว่าคนอื่นแต่เป็นรุ่นพี่ปีสอง พยายามทำตัวให้ดูเป็นผู้ใหญ่แต่บางครั้งทำตัวเป็นเด็กโดยไม่รู้ตัว ทำงานพาร์ทไทม์ในร้านกาแฟในอีกโซนของอพาร์ตเมนต์ ใส่ชุดเมดบ่อยครั้ง ชอบเลือกชุดแต่งตัวและชุดคอสเพลย์ให้คนอื่นแต่อายเวลาใส่เอง

Nakajima Yua

นักพากย์: Kouno Marika

เพื่อนร่วมชั้นของฮินาโกะ สาวซึนเดเระ มีความพยายามและเต็มที่กับหน้าที่ ภายนอกดูเป็นคนชอบเอาชนะ ชอบรุ่นพี่ชิอากิและทำตัวเป็นสตอร์คเกอร์ติดตามเธอมานาน จึงทำตัวเป็นคู่แข่งของฮินาโกะเพราะเห็นสนิทกับชิอากิ แต่ผลการแข่งกับฮินาโกะกลับทำให้เธอกลายเป็นเหมือนคนดี ภายหลังสนิทกันมากขึ้น กลัวผีและความมืด

Ogino Chiaki

นักพากย์: Toujou Hisako

ผู้ดูแลอพาร์ทเมนต์ฮิโตโตเสะที่เปิดโดยพ่อของเธอ เพื่อนร่วมชั้นมายูกิ ลูกสาวของนักแสดงบนเวทีที่ติดตามดูพ่อมาตั้งแต่เด็กแต่ภายหลังพ่อไปทำอย่างอื่นแทน สาวใจเย็น ดูเป็นผู้ใหญ่ เก่งด้านกีฬา มีความรับผิดชอบ จริงจังกับงาน คอยช่วยเหลือคนอื่น เชื่อถือได้กว่าคนอื่นในกลุ่ม ชอบสัตว์ตัวเล็กๆ เนื่องจากไม่คิดอะไรมากทำให้ไม่เข้าใจคนอื่นในบางครั้ง

Kuroyanagi Ruriko

นักพากย์: Yoshida Yuuri

เด็กอัจฉริยะอายุ 9 ขวบ ใบหน้าและสัดส่วนเกิดอายุ อาจารย์ที่ปรึกษาชมรมการละคร มีทักษะและความรู้มากมายเรื่องการแสดงในระดับต่างประเทศ มีชื่อเสียงทางโทรทัศน์ สนใจช่วยในชมรมมากกว่างานอย่างอื่น เคยหมดกำลังใจและเป้าหมายจึงออกเดินทางไปต่างประเทศกะทันหันทำให้ชมรมหยุดไปชั่วคราว กลับมาในภายหลัง ถึงทำตัวสมกับเป็นอาจารย์ที่รับผิดชอบต่อหน้าที่ แต่บางครั้งก็ซ่อนจุดมุ่งหมายบางอย่าง

ทีมงานหลัก

Director: Kitahata Tooru
Series Composition: Urahata Tatsuhiko
Character Design: Ueda Kazuyuki
Music: Hashimoto Yukari
Animation Production: Passione

เพลงประกอบ

  • OP: “A E I U E O Ao! (あ・え・い・う・え・お・あお!)” โดย Gekidan Hitotose (劇団ひととせ) [Hinako Sakuragi (Mao Ichimichi), Kuina Natsukawa (Miyu Tomita), Mayuki Hiiragi (Yui Ogura), Chiaki Ogino (Hisako Tojo), Yua Nakajima (Marika Kouno)]
  • ED: “Curtain Call!!!!! (かーてんこーる!!!!!)” โดย Gekidan Hitotose (劇団ひととせ) [Hinako Sakuragi (Mao Ichimichi), Kuina Natsukawa (Miyu Tomita), Mayuki Hiiragi (Yui Ogura), Chiaki Ogino (Hisako Tojo), Yua Nakajima (Marika Kouno)]

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: My Talent Is Being a Scarecrow

ฮินาโกะเดินทางที่เมืองโตเกียว เธอได้เพื่อนใหม่ในอพาร์ตเมนต์ คูอินะ, มายูกิ และ ผู้ดูแลหอพัก ชิอากิ เมื่อทราบถึงชมรมละครที่หยุดพักไป จึงมีการจะตั้งกลุ่มแสดงขึ้นมา

ตอนที่ 2: It Begins Here

ในอดีตฮินาโกะได้ช่วยงานเป็นหุ่นไล่กาบ่อยครั้ง นำผักจากคนที่ไร่มาให้ที่บ้านบ่อย เริ่มสื่อสารกับสัตว์ได้ ทำให้แม่เธอกังวลมากขึ้น จนเธอเริ่มสื่อสารกับสัตว์ได้ มีการคุยเรื่องชมรม จึงคิดจะตั้งคณะละครตัวเองโดยตั้งชื่อตามอพาร์ตเมนต์

ตอนที่ 3: Mistaken Friend

ฮินาโกะได้มาโรงเรียนที่โตเกียวเป็นวันแรก มีการคุยเรื่องชมรมชั่วคราวที่เปิดขึ้นมาระหว่างที่รออาจารย์ที่ปรึกษา แต่ ยูอะ กลับตั้งตัวเป็นศัตรูกับเธอเพราะสนิทกับรุ่นพี่ชิอากิ อย่างไรก็ตาม ยูอะ กลับทำอะไรแทนฮินาโกะที่สั่นกลัวเสมอเพื่อแสดงความเหนือกว่า แต่กลับเป็นการช่วยฮินาโกะบ่อยครั้งจนเข้าใจผิด จนสนิทแล้วกลายเป็นเพื่อนกัน ด้านฮินาโกะเริ่มทำงานพาร์ทไทม์ในร้านกาแฟ

ตอนที่ 4: Scarecrow Heroine

ฝ่ายไปร่วมเดือน รูริโกะ ได้กลับมาจากการศึกษาต่อ เธอต้องการให้ร่วมงานแสดงในงานเทศกาลวัฒนธรรมอีกหนึ่งเดือนข้างหน้า มายูกิที่มีทักษะการเต้นถูกชวนให้เข้าชมรมแต่ปฏิเสธ ฮินาโกะถึงยังไม่ค่อยกล้าแสดงออก แต่ร้องเพลงได้ดีจากการไล่โทนเสียงร้องเรียกสัตว์บ่อย รูริโกะเลือกฮินาโกะเป็นนักแสดงนำ

ตอนที่ 5: A Kind Girl Who Isn’t Kind

ยูอะยังไม่ค่อยพอใจฮินาโกะนัก โดยเฉพาะที่ชิอากิใกล้ชิดฮินาโกะ ที่อพาร์ตเมนต์มีการทำเลียนแบบสัตว์แทน วันแสดงใกล้มาถึงแต่ฮินาโกะยังพลาดเรื่อยๆ จึงมีการฝึกซ้อมจนเย็น แต่ก็ไม่คืบหน้านัก ยูอะที่แอบดูอยู่ทนไม่ไหวจนจะให้ด้วยตัวเองอย่างหนัก

ตอนที่ 6: Maids, Ghosts, and the Stage of Dreams

วันแสดงมาถึง มายูกิถูกรวมเข้าในการแสดงด้วยในฐานะสาวใช้ หลังเดินเที่ยวในงาน จึงเริ่มแสดงบนเวที ถึงจะมีการเปลี่ยนแปลงบนที่เขียนไปบ้าง แต่ก็ได้คำชมจากรูริโกะ แล้วยังชวนให้ออกทีวี แต่ปฏิเสธเพราะมีงานที่อพาร์ทเมนต์ ชมรมการละครจะกลับมาเปิดอีกครั้ง

ตอนที่ 7: The Lost Swimsuit

มีการชวนไปทะเลกัน พวกฮินาโกะไปเลือกชุดว่ายน้ำที่เหมาะสมกับเธอ มายูริมีปัญหาเรื่องสัดส่วนที่เหมือนเด็กจนเลือกชุดได้ ที่ทะเลมีการว่ายน้ำและกิจกรรมอื่น มายูกิที่โมโหเรื่องถูกมองเป็นเด็กตลอดหลงทางแล้วได้พบกับอาจารย์ รูริโกะที่ถ่ายละครแถวนั้น ฮินาโกะตามไปแต่ลืมมือถืออีกคน จนได้พบแล้วกลับมาด้วยกัน ฮินาโกะพูดเรื่องตนหลงทาง คนอื่นจึงพูดให้กำลังใจมายูริที่ดูเป็นผู้ใหญ่

ตอนที่ 8: Trying Too Hard

ระหว่างทำงานพิเศษ ยูอะ ได้มาที่ร้านหนังสือมือสอง โดยนำดีวีดีเกี่ยวกับการแสดงละครมาให้ ภายหลังฮินาโกะไข้ขึ้นจนหมดสติ ยูอะ มาช่วยดูแลอีกคน แต่ทำให้เรื่องวุ่นขึ้น จนชิอากิมาดูแลได้ดี เธอดีขึ้นในภายหลังแต่กลับทำให้คนที่ดูแลทุกคนป่วย

ตอนที่ 9: We’ll Have a Training Camp

ฮินาโกะทราบเรื่องที่แม่กำลังจะมาเยี่ยม ชิอากิช่วยพวกงานกิจกรรม จึงมีไอเดียจะเริ่มแสดงของคณะละครครั้งแรก โดยรูริโกะเข้าร่วมด้วย จึงมีการให้มาตั้งแคมป์ฝึกที่โรงเรียน ยูอะ เป็นพวกขวัญอ่อน ทำให้มีปัญหาตอนอยู่ในที่มืด และตกใจบ่อยครั้ง

ตอนที่ 10: Pa-Pa-Parade

มีการเตรียมบทและลองชุดคอสเพลย์แบบต่างๆ การแสดงที่ร้านครั้งแรกได้เริ่มขึ้น โดยแม่ของฮินาโกะ, รูริโกะและแม่ ได้มาดูการแสดงด้วย การแสดงผ่านไปได้ด้วยดีจากความช่วยเหลือของเพื่อนๆ

ตอนที่ 11: From One Year to the Next

มีการแสดงในช่วงคริสมาสต์อีกครั้งและผ่านไปได้ด้วยดี จนไปถึงช่วงปีใหม่ ฮินาโกะได้ช่วยงานชิอากิ ตามลำพัง ทำให้เธอเกร็งเพราะปกติจะอยู่กับคนอื่น มีการไปช่วยงานที่วัด จึงได้พบกับยูอะ และคิดถึงเรื่องตลอดปีที่ผ่านมา

ตอนที่ 12: The Place We Longed to Reach

มายูริทำตัวแปลกไปในคืนก่อนวาเลนไทน์ ทำให้ฮินาโกะคิดมากแต่ก็ทราบภายหลัง ยูอะอยากมอบช็อกโกแลตให้จิอากิแต่มีปัญหาจากผู้หญิงคนอื่นๆ ที่มอบให้ จึงมอบให้ในภายหลัง ชิอากิชวนคนในอพาร์ตเมนต์ไปดูที่โรงละคร หลังดูจบได้พบกับพวกยูอะ กับ อาจารย์และแม่ โดยบังเอิญ จึงเดินกลับไปด้วยกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, ANN, Wikipedia