SSSS.GRIDMAN

เรื่องย่อ: ฮิบิกิ ยูตะ เสียความทรงจำและมองเห็นในสิ่งที่คนทั่วไปมองไม่เห็น เขาได้พบกับ กริดแมน จากคอมพิวเตอร์ของ ทาคาราดะ ริกกะ เพื่อนของเขา ที่เหมือนจะรู้จักเขา จนมีมอนสเตอร์เข้าโจมตีโรงเรียน คอมพิวเตอร์นั้นได้เปลี่ยนร่างยูตะ ให้กลายเป็น กริดแมน

โปรเจกต์ Superhuman Samurai Syber-Squad ประกาศภาคอนิเมะในงาน Anime Expo 2017 พร้อม DARLING in the FRANKXX และ Promare กำกับโดย Amemiya Akira (Inferno Cop, Ninja Slayer) บริษัท Tsuburaya Productions ที่มีผลงานในซีรีส์ อุลตร้าแมน จะโปรดักชั่นของโปรเจกต์กริดแมน

ภาพยนตร์ Denkou Choujin Gridman (นักสู้คอมพิวเตอร์ กริดแมน) มีจำนวน 39 ตอนจบฉายในปี 1993-1994 ในภาคดั้งเดิมนั้น จะเป็นการต่อสู้ในโลกคอมพิวเตอร์ระหว่าง กริดแมน กับ จอมปิศาจคาร์น ดิจิเฟอร์ จนเกี่ยวข้องกับเด็กบนโลกมนุษย์ เคยมีภาคคนแสดงตะวันตกในปี 1994 ในชื่อ Superhuman Samurai Syber-Squad จำนวน 53 ตอน

เคยมีอนิเมะสั้นฉายในงาน Japan Animator Expo ครั้งที่ 9 ในชื่อ Boys Invent Great Hero (Denkou Choujin Gridman) โดยผู้กำกับ Amemiya Akira เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2015 โดยเนื้อหาได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่อง Denkou Choujin Gridman เนื้อหาจะเป็น 22 ปีต่อมาและศัตรูปรากฏในโลกแห่งความเป็นจริง

ทีวีอนิเมะ SSSS.Gridman ผลิตโดยบริษัท Trigger (ลิขสิทธิ์ของ Tsuburaya Productions) เริ่มฉายทางโทรทัศน์ในประเทศญี่ปุ่น 6 ตุลาคม 2561 (Fall 2018) ทุกวันเสาร์เวลา 22.00 น. ตามเวลาประเทศไทย มี 12 ตอนจบ

ชื่ออื่น: SSSS グリッドマン, Superhuman Samurai Cyber Squad Gridman, นักสู้คอมพิวเตอร์ กริดแมน

ตัวละครหลัก

ฮิบิกิ ยูตะ / Hibiki Yuuta

นักพากย์: Hirose Yuuya

หนุ่มผู้เสียความทรงจำในอดีต ก่อนที่จะฟื้นที่หน้าบ้านริกกะ มองเห็นกริดแมนจากคอมพิวเตอร์เก่าในบ้านของริกกะ จนสามารถแปลงร่างเป็นกริดแมนสู้กับพวกไคจูได้ ที่บ้านอยู่ตามลำพังโดยครอบครัวไปท่องเที่ยวอยู่ ตกหลุมรักริกกะ
ช่วงท้ายของเรื่องเขาพบว่า ตนเป็นกริดแมนที่ใช้ร่างของยูตะเพื่อเข้าใกล้อาคาเนะและทำหน้าที่เพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจของอาคาเนะให้พร้อมกลับสู่โลกความเป็นจริง หลังจบภารกิจ ยูตะคนเดิมได้กลับมาอีกครั้ง

ทาคาราดะ ริกกะ / Takarada Rikka

นักพากย์: Takarada Ritsuka

เพื่อนร่วมชั้นของยูตะที่พบเขาหมดสติที่หน้าบ้านตน นิสัยรักเพื่อนและพวกพ้อง ต้องการปกป้องเมืองที่รัก หลังเสียเพื่อนไปจากไคจูโดยไม่มีใครจำเหตุการณ์ได้นอกจากพวกยูตะ ทำให้เธอร่วมเป็นพันธมิตรกับกริดแมน

อุตสึมิ มาซารุ / Utsumi Masaru

นักพากย์: Saitou Souma

เพื่อนร่วมชั้นของยูตะ หลังทราบเรื่องกริดแมน เป็นคนให้ตั้งกลุ่มพันธมิตรของกริดแมนเพื่อสนับสนุนยูตะ ตกหลุมรักอาคาเนะ และสนใจมากขึ้นเมื่อเธอสนใจเรื่องยอดมนุษย์กับไคจู มีปัญหาเรื่องที่ตนไม่สามารถให้ความช่วยเหลือกริดแมนได้อย่างที่หวัง จนเริ่มเข้าใจในภายหลัง

ชินโจ อาคาเนะ / Shinjou Akane

นักพากย์: Ueda Reina

เพื่อนร่วมชั้นของยูตะ สาวสวยที่โดดเด่นในห้อง แต่เบื้องหลังโดดเดี่ยว เธอเป็นคนสร้างไคจูออกมาโจมตีเมืองเสมือนเป็นพระเจ้า ผ่านเอเลี่ยน อเล็กซิส เคริป ที่ติดต่อผ่านคอมพิวเตอร์ ต้องการฆ่าคนที่ทำให้ตนไม่พอใจโดยไม่สนใจอะไร เป็นคนสร้าง แอนตี้ ไคจูในร่างเด็กหนุ่มที่เป็นปกปักษ์กับกริดแมน ภายหลังพบว่าถูกใช้ อเล็กซิส ใช้งานผ่านจิตใจที่สับสนของเธอ จนได้สติและกลับสู่โลกความจริง

กริดแมน / Gridman

นักพากย์: Midorikawa Hikaru

ยอดมนุษย์ที่ปรากฏในคอมพิวเตอร์เก่าที่บ้านของริกกะ มีเพียงไม่กี่คนที่มองเห็น ติดต่อยูตะผ่านจอมอนิเตอร์ มีสหายในร่างมนุษย์ ซึ่งเป็นอาวุธสนับสนุนหลายคน อย่าง ซามูไร คาลิเบอร์, แม็กซ์, บอรร์, วิต

ทีมงานหลัก

Director: Amemiya Akira
Script: Hasegawa Keiichi
Gridman Designer: Gotou Masayuki
Animation Production: Trigger
Production: Tsuburaya Productions

เพลงประกอบ

OP: “UNION” โดย OxT
ED: “youthful beautiful.” โดย Uchida Maaya

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, ANN, MAL, Wikipedia

Trailer

ภาพก่อนหน้านี้

SSSS.GRIDMAN