Maou Gakuin no Futekigousha

ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมารเรื่องย่อ: เมื่อ 2,000 ปีก่อน ในยุคสงครามกวาดล้างมนุษย์ ภูต เทพเจ้า ถึงจะไร้คู่ต่อสู้แต่สงครามก็ไม่จบ ทำให้ จอมมารอานอส วอลดีโกด ผู้โหดเหี้ยมเบื่อหน่ายกับสงครามที่ไร้จุดสิ้นสุด จึงเลือกที่จะไปเกิดใหม่ ให้โลกกลับมาสงบสุข โดยให้ ผู้กล้าคานอน สังหารตน พร้อมสร้างกำแพงแบ่งโลกเป็น 4 เผ่าพันธุ์ไม่ให้เกิดสงคราม

เขากลับมาเกิดใหม่ในโลกสองพันปีให้หลัง อาจเพราะผลจากสันติสุข ทำให้วิทยาการเวทมนตร์เสื่อมถอยลง อานอส ถูกเชิญไปเรียนใน “โรงเรียนจอมมาร” ที่รวบรวบคนที่เหมาะสมกับเป็นจอมมารคนใหม่ ถึงแม้ว่าตัวอานอสที่มีพลังระดับไร้คู่ต่อสู้ กลับพลังมากเกินไปจนไม่สามารถวัดพลังได้ ถูกมองว่าตัวเขาไร้คุณสมบัติของจอมมาร อีกทั้งเป็นโลกที่ถูกใครบางคนบิดเบือนประวัติศาสตร์ของจอมมารไป ทำให้เขาตั้งเป้าเป็นจอมมารผู้ยิ่งใหญ่อีกครั้ง

ต้นฉบับนิยาย Maou Gakuin no Futekigousha ~Shijou Saikyou no Maou no Shiso, Tensei shite Shison-tachi no Gakkou e Kayou~ หรือ ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร ผลงานของ Shuu เคยเขียนบนเว็บไซต์เขียนนิยายบนเว็บ Shousetsuka ni Narou ตั้งแต่มิถุนายน 2017 มียอดเพจวิวกว่า 50 ล้านครั้งในช่วงปีแรก ก่อนจะตีพิมพ์ฉบับรวมเล่ม วาดภาพประกอบนิยายโดย Shizuma Yoshinori (Zero Kara Hajimeru Mahou no Sho) จัดจำหน่ายโดย Ascii Media Works เริ่มวางจำหน่ายมีนาคม 2018 ประกาศภาคทีวีอนิเมะในปี 2019 แล้วเริ่มฉายอนิเมะในปี 2020

ทีวีอนิเมะ Maou Gakuin no Futekigousha ~Shijou Saikyou no Maou no Shiso, Tensei shite Shison-tachi no Gakkou e Kayou~ ผลิตโดยบริษัท Silver Link. เริ่มฉายเดือนกรกฎาคม 2563 (Summer 2020) มี 13 ตอนจบ มีซับไทยในเว็บและแอพของ AIS Play

ชื่ออื่น: ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร ~ต้นตระกูลจอมมารที่แกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์ เกิดใหม่ไปเรียนที่โรงเรียนลูกหลาน~, The Misfit of Demon King Academy, 魔王学院の不適合者 ~史上最強の魔王の始祖、転生して子孫たちの学校へ通う~

ตัวละครหลัก

* มีสปอยล์เยอะ, ทยอยอัพเดต-แก้ไข เรื่อยๆ ภายหลัง อัพเดตล่าสุด: Aug 13, 2020 @ 5:58 pm

อานอส วอลดีโกด / Anos Voldigord

นักพากย์: Suzuki Tatsuhisa

ร่างเกิดใหม่ของจอมมารผู้โหดเหี้ยม อานอส ยอมให้พวกผู้กล้าคานอนฆ่าเมื่อ 2,000 ปีก่อนเพื่อให้สันติสุขกลับคืนมาโดยสร้างกำแพงสี่โลก ด้วยพลังที่กล้าแข็งทำให้สืบทอดทั้งความทรงจำและพลังจากอดีตมา ทำให้เติบโตได้ทันทีหลังเกิดจากท้องแม่ และเข้าโรงเรียนจอมมารหลังเกิดเพียงเวลาเดือนเดียว เป็นลูกของ กุสตา ช่างตีเหล็ก และ อิซาเบลล่า นักประเมินราคา

หลังเข้าโรงเรียนจอมมารได้ ถึงพลังจะมหาศาลแต่กลับถูกประเมินว่าไม่เหมาะสมต่อการเป็นจอมมาร และเป็นคนแรกในสถาบันที่มีแต่ผู้สืบสายเลือดจอมมารที่ได้ตราของ “ผู้ที่ไม่เหมาะสม” แล้วยังพบว่ามี จอมมารปลอมที่ใช้ชื่อว่า “อาวอส ดีลเฮเวีย” บิดเบือนความทรงจำผู้คน ทำให้ไม่มีใครรู้จักจอมมารอานอสอีกตลอด 2 พันปีที่ผ่านมา จึงพยายามหาที่มาของปัญหา

เป็นผู้สร้างเวทมนตร์ในยุคเทพปกรณัม หลายเวทมนตร์ ทำให้ใช้เวทมนตร์ที่หายสาปสูญไปได้หลายชนิด สามารถลอกเลียนแบบพลังของคนอื่นได้ ถือครองดาบลบล้างตรรกะ เวนุสโดโนอา แต่ต้องใช้ในปราสาทตนเท่านั้น

(เล่ม 4+) ถึงจะสมบูรณ์แบบทุกอย่าง แต่เขาเริ่มพบว่าความทรงจำบางส่วนเขาสูญหายไประหว่าง 2 พันปีที่ผ่านมา และอาจถูกใครบางคนลบไป

(เล่ม 6+) อานอสสามารถใช้ Egil Grone Angdroa เวทมนตร์แห่งการทำลายในรูปแบบของไฟสีดำ เปลวเพลิงแห่งจุดสิ้นสุด ใช้เผาทุกอย่างจนกว่าจะมอดไหม้ อานอสนำมาใช้ได้โดยผสมพลังของอดีตเทพแห่งการสร้าง, อดีตเทพแห่งการทำลาย รวมกับพลังของตน แล้วยังถูกพัฒนาต่อใช้เป็นท่าไม้ตายสูงสุดของอานอส “ผู้พิชิต 7 ย่างก้าวแห่งปรินิพพาน” (涅槃七歩征服) ในแต่ละก้าวเดิน จะปลดปล่อยพลังจากรากเหง้าแห่งการทำลายในตัว ก่อเกิดมหัตภัยโดยรอบรุนแรงขึ้นตามก้าวเดิน ก้าวที่ 7 รุนแรงถึงขนาดทำให้โลกดับสูญได้ (เคยหยุดในก้าวที่ 7 เพราะเกรงว่าโลกมิริเทียจะรับพลังตนไม่ไหว) ถูกใช้ในบางโอกาส

เล่ม 8, พ่อ-แม่ (สปอยล์เล่ม 6-7)

เกิดจาก เซลิส วอลดีโกด และ ลูน่า เนื่องจาก ชะตากรรมของผู้ให้กำเนิดบุตรตระกูลวอลดีโกด ที่ต้องมอบรากเหง้าแห่งการทำลายส่งต่อให้กับลูกและตาย ทำให้ลูน่าเสียชีวิตหลังคลอดอานอส ภายหลัง เซลิสประมาทจนถูกฆ่าโดยเกรแฮม (อดีตผู้กล้าที่ถูกเซลิสฆ่า ก่อนเกิดใหม่เป็นปีศาจกลับมาฆ่า ผู้มีรากเหง้าแห่งความว่างเปล่า ที่ฟื้นคืนสภาพได้ทุกครั้งแม้โดนทำลายจนไม่เหลือรากเหง้า) ก่อนสิ้นใจเขาขอร้องเทพ มิริเทีย ให้ลบความทรงจำเขาออกจากทุกคน รวมทั้งอานอสในยุคนั้น ทำให้อานอสจำเรื่องพ่อไม่ได้

* เซลิส (ตัวปลอม) จะมีบทตั้งแต่เล่ม 6 – 7 ในฐานะฝั่งศัตรู มาชวนอานอสให้ทำลายเมือง เผยในภายหลังเป็นเกรแฮมปลอมตัวมา โดยใช้หัวของพ่ออานอส

เล่ม 12, ไทม์ไลน์อดีตของพ่อแม่

18,000 ปีก่อน : โดมินิก อาเซนอน ผู้นำขององค์กรอสูรวิญญาณแห่งโลกแห่งหายนะ อีเวเซโน ได้เชื่อมต่อรกของหลานสาวด้วย “ความหายนะแห่งกระหาย” ให้เป็น เจ้าหญิงแห่งหายนะ ลูน่า อาเซนอน เพื่อให้ถือกำเนิดกลุ่มลูกหลาน “ราชสีห์แห่งการทำลายล้าง” สิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งพอจะทำลายล้าง ทะเลศักดิ์สิทธิ์สีเงิน (= จักรวาล) ได้ในอนาคต

17,000 ปีก่อน : ลูน่า ต้องการหนีจากชะตากรรม จึงมาที่โลกช่างตีดาบ บาร์ดิรูอา ได้พบกับกลุ่มนักบุญแห่งโลกแห่งดาบศักดิ์สิทธิ์ ไฮโฟเรีย ที่ช่วยเปลี่ยนชะตากรรมเธอ โดย บารอนเลฟราฮาลด์ หนึ่งในห้านักบุญ (เป็นราชาในภายหลัง) ใช้ดาบอีวานส์มานาฟัน ซึ่งไม่รู้ว่าตัดขาดชะตาได้สมบูรณ์หรือไม่ ก่อนที่เธอจะเดินทางต่อ

14,000 ปีก่อน : ในโลกกระสุนมนตรา อีเลเนเซียน ลูน่า ได้เข้าร่วมกลุ่มของ อัศวินวิญญาณ เซลิส วอลดีโกด ที่คอยดูแลความวุ่นวายของดาว เซลิสยังเป็นผู้สร้างเวทมนตร์สำหรับเกิดใหม่เพื่อถือกำเนิดในโลกหน้าพร้อมความทรงจำเดิม คาดหวังที่จะอยู่ในโลกที่สงบสุข ปราศจากกฎระเบียบของเทพ เธอเสนอตัวร่วมทดลองให้เขาเพื่อที่จะได้พบกันในชาติหน้า

ผ่านไป 14,000 ปี โลก อีเลเนเซียน ดับสลาย เทพธิดาคนก่อนมอบหน้าที่ต่อให้ มิริเทีย ที่เพิ่งเกิด และสิ่งมีชีวิตถือกำเนิดใหม่ในโลกของเธอ

* เวลาข้างต้น กล่าวถึงก่อนโลกมิริเทียเกิด (ซึ่ง มิริเทีย บอกอยู่มา 7 ร้อยล้านปี) แต่พวกที่อยู่นอกโลกจะอิงเวลาแค่หลักหมื่นปี การนับเวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงเวลาในเวอร์ชั่นรวมเล่ม

ในโลกมิริเทีย 2000 ปีก่อน: ลูน่า เกิดใหม่แล้วเสียความทรงจำรวมถึงนามสกุลเดิม เกิดในหมู่บ้านเล็กๆ จนถูกรุกราน จนมีเหตุให้ เซลิส วอลดีโกด ที่เกิดใหม่ในตระกูลที่สูงศักดิ์ เลือกเธอที่แตกต่างจากปีศาจสาวตนอื่นมาเป็นภรรยาตน และให้กำเนิดอานอส (เหตุการณ์เหมือนเล่ม 8)

ระหว่างเหตุการณ์ในเล่ม 12 กุสตา, อิซาเบลลา เริ่มจำเรื่องในอดีตได้ เพราะ พาร์ริงตัน น้องชายของลูน่า มาตามหาพี่สาวตน (บอกว่า ลูน่าอายุน่าจะ 22,000 ปี) โจมตีครอบครัวอานอสทวงพี่สาวคืน แต่หลังจบเรื่อง พ่อแม่ของอานอสติดตลกและเหมือนลืม

ในตอนส่งท้ายบท 12 ย้อนเหตุการณ์ในอดีตสิบปีก่อน อิซาเบลลา เคยปฏิเสธเจ้าชายที่มาสู่ขอ แล้วได้พบ กุสตา ในบรรยากาศฝนตกเหมือนตอนที่เคยพบกันครั้งแรก ทำให้เขาบอกรอคอยที่จะได้พบเธอมาตลอด 2 พันปี หรือกว่า 7 ร้อยล้านปี (นับตั้งแต่โลกมิริเทียถือกำเนิด) ทั้งสองจึงคบกันในโลกที่สงบสุขตามที่หวัง

ในช่วงเล่ม 10 ตอนสงครามกับพวกเทพ เทพแห่งการกลืนกิน จะกินบ้านไปพร้อมกับพ่อแม่ของอานอส เซลิสเคยปรากฎตัวในร่างของกุสตา สามารถใช้ดาบสายฟ้าสีม่วง สังหารพวกเทพลงได้

* อานอส เป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่สืบทอดพลัง “ราชสีห์แห่งการทำลายล้าง” (ปัจจุบันมีอีก 3 คนในตระกูลอาเซนอน) เป็นเหตุผลที่เขาต้องการทราบอดีตของแม่ที่มาจากโลก (ดาว) อื่น ในตอนต้นเล่ม 12
* เพลิงสีดำ Egil Grone Angdroa ถูกสร้างโดย อามุล จอมมารลำดับที่ 1

มีชา เนครอน / Misha Necron

นักพากย์: Kusunoki Tomori

น้องสาวฝาแฝดของซาชา สาวเงียบขรึม เรียบร้อย ไม่แสดงอารมณ์นัก ถึงจะเป็นแฝดของซาชาซึ่งควรเป็นสายเลือดแท้ของตระกูล แต่ถูกปฏิบัติไม่ดีนัก ถูกให้ใส่ชุดขาวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเลือดผสม

เป็นร่างที่ถูกเวทมนตร์แยกออกมาจากซาช่า ซึ่งอำนาจเวทมนตร์จะสลายร่างไปตอนอายุ 15 ปี ซึ่งมีชาควรจะสลายไป ทำให้เธอไม่แสดงความต้องการที่จะมีชีวิตต่อไปนัก จนได้รับความช่วยเหลือจากพลังอานอสที่เปลี่ยนอดีต ให้ทั้งสองกลายเป็นฝาแฝดกันจริง

นิยายเล่ม 5-9, ชาติก่อน

เล่ม 5 เมื่อรวมร่างกับ ซาช่า จะมีพลังเผ่าเทพ ในการใช้เนตรแห่งการสร้างและทำลาย ถูกตั้งชื่อให้ว่า “ไอช่า

ช่วงกลางบท 9 (เล่ม 9) เผยว่าเป็นร่างเกิดใหม่ของเทพแห่งการสร้าง มิริเทีย ผู้คุมกฎระเบียบแห่งการรังสรรค์ หนึ่งในผู้ที่ช่วยคานอนและอานอสเปิดกำแพงแยกสี่เผ่า เมื่อสองพันปีก่อน ซึ่งเคยเป็นเทพที่เป็นมิตรกับอานอส มีโอกาสได้คุยกันหลายครั้งโดยเฉพาะปัญหากับพี่ตน

(บทนำบท 9) เมื่ออดีต มิริเทีย เข้าใจว่าอานอสต้องการช่วย อาเบลนิยู เทพแห่งการทำลายล้าง ผู้เป็นพี่สาว เธอยังเห็นด้วยที่ให้พี่สาวกำเนิดใหม่ในฐานะลูกหลานของจอมมาร เพื่อหลุดพ้นพันธะสัญญาของเทพแห่งการทำลายล้าง แม้อาจหาพี่สาวไม่พบหลังเกิดใหม่ อานอสกำหนดชื่อผ่านรากเหง้าของสายเลือดได้ ให้ มิริเทีย เลือกเธอจึงเลือกชื่อว่า “ซาช่า”

(ปลายบท 9, เหตุผลที่เกิดใหม่) มิริเทีย เป็นเทพผู้สร้างโลกที่มีอายุยาวนานกว่า 700 ล้านปี คู่กับเทพแห่งการทำลาย สืบทอดการดูแลจากเทพองค์ก่อน เดิมทีการรังสรรค์และทำลายถือกำเนิดจากหนึ่งเดียว เมื่อกฎระเบียบแห่งการทำลายล้าง ถูกผนึกโดยอานอส ทำให้สมดุลเสียและต้องมีการคัดเลือกเทพองค์ใหม่ วงจรของการสร้างและทำลายยังไม่จบลง เธอจึงใช้วิธีเดียวกับอานอส แยกร่างของตนไว้เป็นโรงเรียนของเผ่าเทพ เพื่อให้สมดุลยังอยู่ และไม่มีการคัดเลือกเทพองค์ใหม่มารับตำแหน่งต่อ มิริเทียมีชีวิตได้ไม่นานหลังจากเสียพลังเทพ แต่เธอไม่ได้คาดหวังการเกิดใหม่ ปรารถนาให้พี่สาวเกิดใหม่เป็นปีศาจธรรมดาที่ไม่มีความเชื่อมโยงกับพลังเทพอีก อย่างไรก็ตาม ผลจากการป่วนการคัดเลือกพวกเทพ ที่ถูกแทรกแซงโดย เกรแฮม (บท 8) อดีตศัตรูของพ่ออานอส ทำให้สองพี่น้องยังผูกพันกับพลังเทพยังคงอยู่

ซาชา เนครอน / Sasha Necron

นักพากย์: Natsuyoshi Yuuko

พี่สาวฝาแฝดของมีชา ถูกเรียกว่า “แม่มดแห่งการเสื่อมสลาย” สาวที่มีความมั่นใจตัวเองสูง มีพลังที่แข็งแกร่งระดับชุดสีแดง ดวงตาทั้งสองข้างมีเนตรมาเสื่อมสลาย ทำให้ทุกสิ่งทำลายตัวเองได้ ถึงภายนอกจะดูห้าว แต่ภายในเปราะบางกว่าที่เห็น

ถึงจะแสดงความเกลียดมีชา แต่ลึกๆ คิดตรงข้าม และต้องการให้ มีชา อยู่ต่อไปแทนที่ตน แต่ไม่มีวิธีที่เธอทำได้ จนเห็นโอกาสจากอานอส เธอหลอกยืมใช้พลังมหาศาลของเขา เพื่อสละชีวิตตนให้ มีชา มีชีวิตอยู่ต่อแทน แต่อานอสแก้ไขให้ทั้งสองอยู่ร่วมกันได้

นิยายเล่ม 5-9, ชาติก่อน

เล่ม 5 เมื่อใช้เวทรวมร่างกับ มีชา จะมีพลังเผ่าเทพ ในการใช้เนตรแห่งการสร้างและทำลาย ถูกตั้งชื่อให้ว่า “ไอช่า

(ช่วงต้นบท 9) ทราบว่า ตนเป็นร่างเกิดใหม่ของเทพแห่งการทำลายล้าง เอเวอนิว (อาเบลนิยู, アベルニユー)

(บท 9 ช่วงกลาง) เมื่อสองพันปีก่อน โลกกำลังจะโดนทำลายด้วยพลังดวงอาทิตย์แห่งการทำลายล้าง กองทัพมารของอานอสใช้ปราสาทลอยฟ้า ฝ่าม่านป้องกัน จนอานอสได้พบเธอครั้งแรก เขาช่วยลบล้างพลังกฎระเบียบแห่งการทำลายล้าง ด้วยรากเหง้าแห่งการทำลายล้าง หยุดพลังเธอไว้ ทำให้ อาเบลนิยู รู้สึกตกหลุมรักเขา แต่การจะทำให้หลุดพ้นจากกฎระเบียบ เธอต้องเกิดใหม่ในฐานะปีศาจ เธอจึงขอเล่นเกมเดิมพันสุดท้ายกับอานอส ที่จะทำให้เขาหลงรักตนอย่างหมดหัวใจในภพหน้า ในฐานะปีศาจตนหนึ่ง

พลังของเทพ (กฎระเบียบ) ถูกรวมเข้ากับ ปราสาทเดลโซเกด, พลังดวงอาทิตย์ ถูกรวมเป็น ดาบลบล้างตรรกะ เวนุสโดโนอา และวิญญาณถูกส่งไปเกิดใหม่ในฐานะลูกหลานปีศาจที่มีพลังเนตรมาร ภายหลังน้องสาว มิริเทีย เลือกชื่อในภพหน้าให้ว่า ซาช่า

ในปัจจุบัน ซาช่าทวงสัญญากับอานอส แต่ถึงจะผ่านมา 2 พันปี อดีตเทพที่รู้จักแต่การทำลาย ก็ยังคงไม่สามารถอธิบายคำว่า “รัก” ต่อหน้าอานอสได้ ทำให้เขาคิดว่าเธอยังไม่ชนะเดิมพันนี้ อย่างไรก็ตาม การที่ซาช่าชอบอานอสแต่แรกพบ อาจเพราะเศษเสี้ยวของความรู้สึกผูกพันธ์จากชาติก่อน

ย้อนไปบท 8 เทพ อาเวอร์นิว เคยช่วย ลูน่า แม่ของอานอสที่กำลังตัั้งท้อง ให้รอดจากพวกกลุ่มที่พยายามฆ่าเธอ เธอให้ความสนใจกับพลังของอานอสที่อยู่ในครรภ์ ก่อนหายตัวไป

เรย์ กรันซ์โดรี / Lay Glanzudlii

นักพากย์: Terashima Takuma

ปีศาจสายเลือดแท้ นักเรียนชายที่ย้ายมาใหม่ ได้รับขนามนามว่า “เผ่ามารผู้บรรลุวิถีแห่งดาบ” นิสัยคาดเดายาก เกิดมาโดยไม่สืบทอดพลังของเผ่ามาร ทำให้ถูกขับไล่จากบ้านตั้งแต่เด็ก มีแม่บุญธรรมเป็นลูกครึ่งเผ่าภูตและปีศาจเลี้ยงดู แต่ภายหลังเธอป่วยจากโรคของภูต เขาต้องไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลเสมอ ตัวเขาได้ฝึกฝนและเข้าร่วมการแข่งขันหลายครั้งจนมีชื่อเสียง

นิยายเล่ม 2-3, ชาติก่อน, ความสามารถ

(เล่ม 2) ตีสนิทกับอานอส ให้เข้าใจว่าเป็น ชิน อดีตยอดนักดาบเผ่าปีศาจ ลูกน้องมือขวาของอานอส

(เล่ม 3) หลังมนุษย์ (ฝั่งอาเซชิออน) กำลังจะมีสงครามกับมาร เขาเผยว่าเป็นร่างเกิดใหม่ของผู้กล้า คานอน

ผู้กล้า คานอน ผู้มีความสามารถสูงสุดในกลุ่มผู้กล้า ได้รับการแบ่งรากเหง้าจากคนอื่น จนมีถึง 7 รากเหง้าในตัวเอง ยากต่อการถูกฆ่า ได้รับดาบวิญญาณเทวะมรรตัย เอวานส์มานา ที่มาจากการผนึกกำลังของสามเผ่า เพื่อใช้สังหารอานอส

แผนเมื่อชาติก่อน

เมื่อ 2 พันปีก่อน ถึงอานอสจะตายไป แต่ความแค้นต่อเผ่ามารไม่จบลง ต้องการให้ชดใช้ ทำให้เขาวางแผนที่จะสร้างจอมมารปลอมๆ อาวอส ดีลเฮเวีย ขึ้น เพื่อระบายความแค้น แล้วยังใช้ รากเหง้าอีก 6 รากฝังให้ 7 ผู้เฒ่าจักรพรรดิมารเพื่อสังเกตการณ์กลับมาของอานอส แต่แผนสร้างผู้กล้าปลอม กลับถูกเทพนำไปใช้ต่อ อีกทั้ง อาจารย์ของตน เจลกา ที่มีความแค้นฝันลึกต่อเผ่ามาร ตั้งใจฆ่าคานอนที่ไปเห็นด้วยกับอานอส

หลังโดนฆ่า คานอน ที่เหลือเพียง 1 รากเหง้า ต้องเวียนว่ายตายเกิดอีกหลายภพ กว่าจะเกิดใหม่ในร่าง เรย์ ที่เป็นปีศาจสายเลือดแท้

เขายังใช้ดาบวิญญาณเทวะมรรตัย เอวานส์มานา ตัดชะตากรรมของอานอส ในฐานะจอมมารที่โหดเหี้ยมไป

ช่วงเล่ม 3 ที่มนุษย์จะก่อสงครามกับเผ่ามาร เรย์ (คานอน) ตั้งใจสวมบทเป็นจอมมารเกิดใหม่ ก่อสงคราม แล้วถูกฆ่าโดยมนุษย์ เพื่อให้ความแค้นตลอด 2 พันปีจบลงที่ตัวเขา แต่กลับถูกช่วยโดยอานอส

เมื่อสองพันปีก่อน แผนสร้าง อาวอส ถูกนำไปดัดแปลงโดยเผ่าเทพ ที่ตั้งใจจะสร้างบุตรของเทพที่มีเลือดผสมระหว่างเผ่าภูตและมาร (มิสะ) ทำให้เขารู้สึกผิดที่เป็นต้นคิด เพราะตัวตนของตัวปลอมแบบ อาวอส คงอยู่ได้เพราะความเชื่อของผู้คน (จากส่วนที่เป็นภูต) ถ้าถูกลืมหรือหมดความเชื่อ จะทำให้ มิสะ คนรักของตนสูญสลายไป

หลังจบเรื่องของจอมมารตัวปลอม มิสะและเรย์ คบหาเป็นคู่รักกัน และได้ฝึกดาบกับชิน ที่กลายเป็นอาจารย์ในโรงเรียน

มิสะ อิริโอล็อก / Misa Ilioroagu

นักพากย์: Hieda Nene

นักเรียนหญิงร่วมชั้นของอานอส สายเลือดผสมชุดขาว ที่ร่าเริงและจริงจังกับการใช้ชีวิต

นิยายเล่ม 4

ลูกระหว่าง ชิน ลูกน้องมือขวาของอานอส และมหาภูต เรโน ทำให้มีสายเลือดปีศาจและภูต ถูกเทพ โนวส์กาเลีย ลักพาไประหว่างอยู่ในครรภ์และเร่งให้โตด้วยเวท เพื่อรับเป็นบุตรของเทพ ทำให้ เรโน ตาย

ตัวตนของมิสะในส่วนภูต มาจากความเชื่อที่มีตัวตนต่อ อาวอส ดังนั้น เธอจะสลายไปเมื่อผู้คนหมดความเชื่อต่ออาวอส ด้าน ชิน ยังต้องฝืนสนับสนุนเรื่องความเชื่อต่อ อาวอส เพื่อไม่ให้ลูกสาวตนตาย โดยยอมทรยศอานอส

หลังจบเรื่องของ อาวอส ทั้งมิสะ และ เรย์ คบหาเป็นคู่รักกัน

เอเลโอนอร์ เบียนกา / Eleanor Bianca

นักพากย์: ?

นักเรียนหญิงชั้นปีสามของโรงเรียนผู้กล้า ทำตัวเหมือนเป็นแม่คนอื่น ดูแลได้เป็นอย่างดี

นิยายเล่ม 3

เป็นเวทมนตร์ในรูปแบบมนุษย์ ที่เกิดจาก 1 ใน 2 รากเหง้าของเจลก้า (ราชา และอาจารย์ของคานอนเมื่อสองพันปีก่อนที่มีความแค้นต่อมาร) สร้างร่างโคลนจากรากเหง้าได้ รวมถึงสร้าง เซเซีย เบียนก้า หนึ่งในยอดนักเรียนของโรงเรียนผู้กล้า และสร้างร่างโคลน เซเซีย หนึ่งหมื่นร่างเพื่อใช้ในสงครามได้

ภายหลัง เอเลโอนอร์ กลายเป็นเวทมนตร์ของอานอส ทั้งเธอและเซเซีย มาเรียนห้องเดียวกับเขา

ตัวละครอื่นๆ

เอมิเลีย รู้ดเวล / Emilia Ludowell

นักพากย์: Koshimizu Ami

อาจารย์ประจำชั้นของพวกอานอส ปีศาจสายเลือดแท้ หยิ่งในชาติตระกูล มีปัญหากับอานอสบ่อยครั้ง

นิยายเล่ม 2, เหตุการณ์สำคัญ

ภายหลังแค้นที่พี่ชายตนอดีตแชมป์การแข่งดาบ แพ้อานอสในการแข่ง ทำให้ตั้งใจขโมยดาบของอานอสเพื่อให้หมดสิทธิ์การแข่ง จน แม่ของอานอส กับ พวกชมรมแฟนคลับ ถูกทำร้ายโดยไม่มองพวกเลือดผสมเป็นศิษย์ของตน สร้างความแค้นให้อานอส

อานอสทรมานเอมิเลียอย่างโหดเหี้ยม ก่อนจะฆ่าเธอและชุบชีวิตให้เกิดใหม่ในร่างปีศาจเลือดผสมระหว่างมนุษย์ และมาร พร้อมคำสาปให้เป็นพวกเลือดผสมตลอดไปแม้จะฆ่าตัวตายสักกี่ครั้งก็ตาม สร้างความทรมานให้กับเอมิเลีย

นิยายเล่ม 5, ชีวิตใหม่

อานอส สั่งให้เอมิเลียเป็นอาจารย์โรงเรียนผู้กล้า เพราะสิ่งเดียวที่เธอทำได้ คือ งานด้านการสอนในห้องเรียน

ความจริง ถ้าเอมิเลีย ไม่ยึดติดเรื่องชาติตระกูล เธอเป็นอาจารย์ที่ดีและเป็นห่วงลูกศิษย์ แสดงด้านที่อ่อนโยนให้เห็นบ่อยครั้ง ต่างจากช่วงที่เป็นปีศาจ

ถึงช่วงแรกที่เป็นอาจารย์ เธอไม่ได้รับความนับถือจากนักเรียนและถูกนักเรียนเมิน แต่หลังเสี่ยงชีวิตช่วยพวกนักเรียน สู้ป้องกันเมืองจากพวกมังกรร่วมกัน ทำให้สนิทกับพวกลูกศิษย์ในโรงเรียนผู้กล้า เธอเริ่มพอใจกับชีวิตใหม่ และได้รับตำแหน่งผู้อำนวยการจากคนเก่าที่โดนจับ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วยสนับสนุนกองทัพมารในภายหลัง

บทในภาคนิยาย

 • บทที่ 1: บทโรงเรียนจอมมาร ตอนที่ 0 – 32 (34 ตอน)
 • บทที่ 2: บทศึกประลองดาบมนตรา ตอนที่ 33 – 69 (37 ตอน)
 • บทที่ 3: บทโรงเรียนผู้กล้า ตอนที่ 70 – 113 (44 ตอน)
 • บทที่ 4: บทมหาภูต ตอนที่ 114 – 189 (76 ตอน)
 • บทที่ 5: บทการคัดเลือกผู้ตัดสิน (選定審判編) ตอนที่ 190 – 236 (47 ตอน)
 • บทที่ 6: บทดินแดนแห่งเทพมังกร จิออร์เดล (ดิ โอดอล) (神竜の国ジオルダル編) ตอนที่ 237 – 278 (42 ตอน)
 • บทที่ 7: บทคำพยากรณ์แห่งอากาฮะ (アガハの預言編) ตอนที่ 279 – 324 (46 ตอน)
 • บทที่ 8: บทบิดาของจอมมาร (魔王の父編) ตอนที่ 325 – 373 (49 ตอน)
 • บทที่ 9: บทเบื้องลึกในปราสาทจอมมาร (魔王城の深奥編) ตอนที่ 374 – 420 (47 ตอน)
 • บทที่ 10: บทเทพสีน้ำเงิน (神々の蒼穹編) ตอนที่ 421 – 479 (59 ตอน)
 • บทที่ 11: บททะเลศักดิ์สิทธิ์สีเงิน (銀水聖海編) ตอนที่ 480 – 519 (40 ตอน)
 • บทที่ 12: บทโลกแห่งหายนะ (災淵世界編) ตอนที่ 520 – 573 (54 ตอน)
 • บทที่ 13: บทโลกแห่งดาบศักดิ์สิทธิ์ (聖剣世界編) ตอนที่ 574 – 635 (52 ตอน)
 • บทที่ 14: (จบบท 13 เมื่อ 8 ส.ค. 20, เริ่มบท 14 ประมาณเดือน ต.ค. 20)

ช่วงอนิเมะภาคแรกฉาย เวอร์ชั่นเว็บเริ่มขึ้นบทที่ 14 ยังมีต่อ ส่วนรวมเล่มญี่ปุ่นถึงเล่ม 7 (บทละ 1 เล่ม ยกเว้นบท 4)

* ชื่อบทหลังๆ แปลจากเว็บ ยังไม่ใช่ชื่อที่ใช้ในฉบับลิขสิทธิ์ไทย

คีย์เวิร์ด

เล่ม 1

 • ยุคเทพปกรณัม: ยุคเมื่อสองพันปีก่อน มนุษย์ มาร ภูต เทพ อาศัยในดินแดนเดียวกัน มีแต่ความโกลาหลและไฟสงคราม โดยเฉพาะมนุษย์และมารที่ก่อสงครามกันเสมอ
 • ยุคเวทมนตร์:หลังจบยุคเทพปกรณัมจนถึงปัจจุบัน เวทมนตร์เริ่มเสื่อมถอยลงจากเดิม และเวทมนตร์โบราณหายสาปสูญไปในยุคก่อน
 • โบโนเอเว่น (กำแพงสี่โลก): มหาเวทมนตร์ที่แบ่งโลกออกเป็นส่วนๆ จอมมารอานอสยืมพลังจากผู้กล้า เทพผู้สร้าง มหาภูต ทำให้เผ่าพันธุ์ต่างๆ แยกออกจากกัน มีแต่ความสันติสุขมากกว่าสองพันปี
 • โรงเรียนจอมมารเดลโซเกด: โรงเรียนของเผ่าจอมมาร สำหรับพวกชนชั้นปกครอง อย่าง จักรพรรดิมาร แต่เมื่อถึงวันที่จอมมารกลับมาเกิดใหม่ จึงมีการคัดเลือก เป็นที่ตั้งเดิมของปราสาทจอมมารเดลโซเกด
 • เจ็ดเฒ่าจักรพรรดิมาร: มารทั้งเจ็ดตนที่เกิดขึ้นจากสายเลือดของอานอสในช่วงสองพันปีก่อนที่เขาจะเกิดใหม่ เป็นตัวตนและชีวิตที่สร้างขึ้นมาจากเวทมนตร์ เพื่อสร้างร่างใหม่ที่มีสายเลือดตนเองมารองรับการเกิดใหม่ เจ็ดเฒ่าจักรพรรดิมาร จึงไม่ได้เป็นลูกหลานของอานอสจากการปฎิสนธิโดยตรง แต่ให้กำเนิดเชื้อสายรุ่นต่อไป
 • สายเลือดจอมมาร: สายเลือดเข้มข้นกว่าเผ่ามารทั่วไป เป็นผู้เหมาะสมที่จะเรียนในโรงเรียนจอมมาร ยิ่งสมรสในตระกูลจะมีสายเลือดที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น สายเลือดที่บริสุทธิ์ อย่าง สายเลือดจักรพรรดิ จะมีความสูงศักดิ์กว่าปกติ
 • รากเหง้า:ทฤษฎีว่าด้วยต้นตอของตัวตน จะถูกซ่อนอยู่ในสิ่งมีชีวิตต่างๆ ผู้ใช้เวทมนตร์ที่เก่งกาจจะเกิดใหม่โดยใส่ความทรงจำชาติก่อนไว้ในรากเหง้า ถ้ารากเหง้ายังคงอยู่จะสามารถกลับมามีชีวิตพร้อมความทรงจำเดิมได้

เล่ม 2

 • ภูต: สิ่งมีชีวิตตามความเชื่อ ยิ่งเชื่อมากจะทำให้มีพลังที่แข็งแกร่ง และลักษณะตรงกับความเชื่อมากขึ้น คงอยู่ตราบเท่าที่เล่าขาน และดับสลายเมื่อถูกลืมเลือน
 • กลุ่มเชื้อสายจักรพรรดิ: ผู้สืบสายเลือดบริสุทธิ์จากจอมมารอานอส กำเนิดจากพ่อแม่ที่เป็นทายาทในตระกูลของเจ็ดเฒ่าจักรพรรดิ์มารเท่านั้น นักเรียนจะได้รับชุดสีแดงที่แสดงถึงสายเลือดแท้
 • กลุ่มเอกภาพ: ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเลือดผสม นักเรียนชุดขาว ที่ต้องการให้ปฏิบัติกับเผ่ามารด้วยความเท่าเทียม
 • สมาพันธ์แฟนคลับอานอส: กลุ่มที่ยอมรับอานอส เบื้องหลังเป็นองค์กรใต้ดินของกลุ่มเอกภาพ กลุ่มนักเรียนชุดขาวสายเลือดผสม ที่ไม่พอใจการแบ่งแยกชนชั้น
 • ดาบมนตรา: ดาบที่พลังเหนือกว่าดาบทั่วไป อุปกรณ์เวทมนตร์ที่มีความรู้สึกนึกคิด เลือกผู้ถือครองให้ดึงตนมาใช้
 • ซิลิกา (เกิดใหม่): เวทมนตร์รากเหง้าในการเกิดใหม่ สืบทอดทั้งพลังและความทรงจำจากชาติก่อน แต่มีเงื่อนไขหลายประการ และขึ้นกับการฝึกฝน

เล่ม 3

 • โรงเรียนผู้กล้า: โรงเรียนเพาะบ่มผู้กล้าในเมืองหลวงไกลาดีเต สร้างเหล่าผู้กล้ารุ่นใหม่ขึ้นมาในยุคแห่งเวทมนตร์
 • เมืองหลวงไกลาดีเต: เมืองหลวงมนุษย์กลางทวีป อาเซซิออน ของมนุษย์ เคยเป็นฐานที่มั่นของกองทัพปราบจอมมารโดยผู้กล้าคานอน
 • ดาบศักดิ์สิทธิ์: อุปกรณ์เวทที่มีพลังแฝงเหมือน “ดาบมนตรา” สร้างด้วยพลังของเทพและภูต มีพลังมหาศาลต่อเผ่ามาร
 • ผู้กล้า: เหล่าผู้ถูกดาบศักดิ์สิทธิ์เลือก มีความสามารถสูงกว่านักรบในเผ่ามนุษย์ด้วยกัน
 • ดาบวิญญาณเทวะมรรตัย เอวานส์มานา: ดาบศักดิ์สิทธิ์ของผู้กล้าคานอน ถูกตีโดยช่างฝีมือเอกของเผ่ามนุษย์ มีภูตแห่งดาบสถิตอยู่ แล้วยังได้รับคำอวยพรจากเหล่าทวยเทพ ถูกสร้างขึ้นมาฆ่าจอมมารโดยเฉพาะ มีพลังที่ตัดได้แม้จะเป็น โชคชะตา ก็ตาม เป็นดาบที่ทรงพลังที่สุดในบรรดาดาบศักดิ์สิทธิ์ 88 เล่ม
 • ผู้กล้าคานอน: ผู้กล้าในตำนานที่เป็นคู่ต่อกรกับอานอสเมื่อสองพันปีก่อน มีรากเหง้าในตัวถึง 7 อัน แต่หลังฆ่าจอมอานอสตาย เขากลับเสียชีวิตลงในเวลาไม่นานนัก

เล่ม 4 (ภาคต้น) / เล่ม 4 (ภาคจบ) (บางส่วน)

 • กฎระเบียบ (Order): กฎเกณฑ์ต่างๆ ที่สร้างโลกใบนี้ขึ้นมา หรือ อาจหมายถึงพลังของเหล่าทวยเทพที่ใช้ค้ำจุนกฎเกณฑ์เหล่านั้นให้เป็นปกติ มีกฎระเบียบอยู่มากมายในโลก เช่น เวลา, การรังสรรค์, การทำลายล้าง ซึ่งมีเทพเจ้าผู้ควบคุมกฎระเบียบเหล่านั้น
 • จตุราชามาร: เผ่ามารสี่ตนในยุคอานอส พลังเป็นรองอานอส ปกครองในชื่อ ราชาเพลิงมรณะ, ราชานรก, ราชาต้องสาป และ ราชาศิลาแดง
 • อาวอส ดีลเฮเวีย: จอมมารตัวปลอมที่ฝังในความทรงจำของผู้คนตลอดสองพันปีที่ผ่านมา
 • ดาบลบล้างตรรกะ เวนุสโดโนอา: อาวุธไม้ตายที่แข็งแกร่งและทรงพลังที่สุดของจอมมารผู้โหดเหี้ยม มีอำนาจในการลบล้าง “กฎเกณฑ์” ที่หลอมสร้างโลกใบนี้ เป็นดาบที่แทบไม่เคยใช้ตลอดสองพันปี

เล่ม 5-เล่ม 7 (บางส่วน)

 • เทพ: เผ่าที่ควบคุมโลก แต่ละองค์มีอำนาจ “กฎระเบียบ” เฉพาะตน และพลังที่มหาศาล
 • คำตัดสินการคัดเลือก: พิธีคัดเลือกเทพที่จะสืบทอดกฎระเบียบแต่ละประการ ต่อจากเทพที่จุติ ซึ่งเหล่าเทพจะมีการฆ่าฟันกันเพื่อแย่งชิงตำแหน่งนั้น
 • มังกร: สิ่งมีชีวิตโบราณที่สูญพันธ์ไปกว่า 2 พันปี ว่ากันว่า ถ้าถูกกินโดยมังกร ร่างจะดับสลายจนไม่เหลือแม้แต่รากเหง้า
 • มนุษย์มังกร: ผู้อาศัยในโลกใต้ดิน ลักษณะเหมือนเป็นพวกมนุษย์และมาร สืบเชื้อสายจากมังกร
 • บุตรแห่งมังกร: รุ่นแรกที่เกิดจากมังกร เป็นรากเหง้าที่ถูกกินโดยมังกรและเกิดใหม่ มีพลังมากกว่ามังกรทั่วไป
 • โลกใต้ดิน: ดินแดนใต้เบื้องล่างใต้ดินของเมืองดีลเฮด และ อาเซชิออน รวมกัน แม้แต่อานอสก็ไม่เคยทราบว่ามีอยู่ เป็นที่อยู่ของกลุ่มมนุษย์มังกร คุมโดยรัฐบาลของสามประเทศที่มีความขัดแย้งกัน คือ จิออร์เดล (ดิ โอดอล) เมืองแห่งเทพมังกร, อากาฮะ ประเทศแห่งราชามังกร และ กาเดสิโอล่า ประเทศแห่งมังกรผู้พิชิต
 • เมืองศักดิ์สิทธิ์ กาเอลาเฮสต้า : เมืองอิสระใต้ดินที่ไม่ตกอยู่ในการปกครองของสามประเทศ
 • เทพผู้ทรยศ เดนัดนับ: อดีตเทพผู้ขัดคำสั่ง ถูกขับไล่จากดินแดนเทพ เกิดใหม่ในฐานะมนุษย์มังกร
 • อัศวินวิญญาณ (Phantom Knight): กลุ่มทหารของเมือง กาเดสิโอล่า เป็นกลุ่มเผ่าปีศาจและผู้กล้านับจากยุคปกรณัม ด้วยเหตุผลบางอย่างถึงลงมาเมืองใต้ดิน
 • ดาบค้ำจุนเสาหลักแห่งสวรรค์: ดาบที่ค้ำยันโลกเบื้องบน ไม่ให้ถล่มใส่โลกใต้ดิน มีเสาหลายต้น ถ้าพังแม้แต่ต้นเดียว ผืนดินอาจถล่มลงมาได้
 • นิวเคลียสมังกร: เมื่อมังกรกินรากเหง้าจำนวนมาก แล้วถือกำเนิดบุตร บางครั้งจะมีรากเหง้าพิเศษปรากฎขึ้น เด็กที่เกิดจะตกเป็นเป้าหมายของพวกมังกรตนอื่น

คีย์เวิร์ดอื่น

 • ผู้ไม่เหมาะสม (Futekigousha): ผู้ที่ถือกำเนิดโดยไม่อยู่ใต้กฎระเบียบที่เทพวางไว้ เช่น อานอส, เกรแฮม กลายเป็นศัตรูของพวกพระเจ้าโดยตรง (เป็นที่มาของชื่อเรื่อง ผู้ไม่เหมาะสมแห่งโรงเรียนจอมมาร Maou Gakuin no Futekigousha, เป็นชื่อตอนในบทที่ 8)

ข้อมูลเพิ่มเติม: เว็บนิยายญี่ปุ่น, Wikipedia, Wikia

อัพเดตล่าสุด: Aug 13, 2020 @ 5:58 pm