Anime Studio

Studio Pierrot

Pierrot Co., Ltd. ก่อตั้งขึ้นเมื่อพฤษภาคม 1979 ก่อตั้งโดยอดีตสมาชิกของสตูดิโอ Tatsunoko Production และ Mushi Production มีผลงานมากมายอย่าง Bleach, Naruto, Tokyo Ghoul และอีกหลายเรื่อง ผลงานทีวีอนิเมะ (ปี 2000-ปัจจุบัน) Pierrot Pierrot+ ยอดขายเฉลี่ยจาก Oricon Chart อีกแหล่งข้อมูล สตูดิโอ Pierrot รายชื่อ ยอด หมายเหตุ Ayashi no Ceres...

Production I.G

Production I.G, Inc. (プロダクション・アイジー) สตูดิโอที่ก่อตั้งขึ้นเดือนธันวาคม 1987 โดย อิชิกาว่า มิสึฮิสะ และ โกโต้ ทาคายูกิ (ชื่อบริษัท I.G. มาจากนามสกุลของผู้ก่อตั้งทั้งสอง) มีผลงานเด่นหลายเรื่อง อย่าง Guilty Crown, Psycho-Pass, Eden of the East...

TYO Animations

TYO Animations Inc. (TYOアニメーションズ) สตูดิโออนิเมะในญี่ปุ่นที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2009 แต่เดิม คือ สตูดิโอ Hal Film Maker ที่ก่อตั้งขึ้นในเดือนสิงหาคม 1993 โดยอดีตทีมงานของ Toei Animation ในช่วงนั้น Hal Film Maker มีสองสตูดิโอย่อย คือ TYO...

J.C.Staff

J.C.Staff Co., Ltd. (ジェー・シー・スタッフ) บริษัทอนิเมชั่นที่ก่อตั้งขึ้นวันที่ 18 มกราคม 1986 โดย มิยาตะ โทโมยูกิ อดีตทีมงานของ Tatsunoko Production มีผลงานมากมายในยุคนั้นจนถึงปัจจุบัน อย่าง Shokugeki no Soma, Toaru Majutsu no Index, Shakugan no...

Kyoto Animation

Kyoto Animation (京都アニメーション) หรือ KyoAni สตูดิโอที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1981 เคยร่วมผลิตอนิเมะหลายเรื่อง ก่อนจะมีผลงานเป็นของตัวเองมากขึ้นในช่วงหลังปี 2000 มีผลงานที่รู้จักกันดีหลายเรื่อง ในยุคหลังอย่าง Suzumiya Haruhi no Yuuutsu, K-ON!, Chuunibyou demo Koi ga Shitai!, Free! และผลงานภาคมูฟวี่...

Gainax

GAINAX Co., Ltd. (ガイナックス) บริษัทที่ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 24 ธันวาคม 1984 โดย อันโนะ ฮิเดอากิ และผู้ร่วมก่อตั้งอีกหลายคน ผลงานเด่นอย่าง Evangelion, Tengen Toppa Gurren Lagann, Panty & Stocking with Garterbelt ในภายหลังสมาชิกหลักบางส่วนแยกไปตั้งสตูดิโอ...

AIC

Anime International Company (AIC) สตูดิโอที่เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 1982 ก่อนจะเปลี่ยนเป็นบริษัทใหญ่ในภายหลัง ประกอบหลายหน่วยย่อย AIC ASTA, AIC Build, AIC Classic, AIC Digital, AIC Frontier, AIC PLUS+, AIC Spirits, AIC Takarazuka...

Studio Hibari

Studio Hibari สตูดิโออนิเมชั่นที่ก่อตั้งขึ้นในเดือนกรกฎาคม 1979 เริ่มมีผลงานมากขึ้นในช่วงปี 2000 ก่อตั้งสตูดิโอย่อย Lerche ขึ้นในปี 2011 ผลงานของสตูดิโอ Hibari ที่รู้จักกัน อย่าง Moonlight Mile, Major, Tsuyokiss และ Duel Master ภาคแรกๆ ผลงานทีวีอนิเมะ (ปี 2000-ปัจจุบัน) ยอดขายเฉลี่ยจาก...

Artland

Artland Inc. สตูดิโออนิเมะที่ก่อตั้งขึ้นเดือนกันยายน 1978 มีผลงานร่วมกับสตูดิโออื่นค่อนข้างเยอะ ส่วนผลงานที่ผลิตเองเริ่มมากขึ้นในช่วงปี 2005 ผลงานเด่นอย่าง Mushishi, Katekyou Hitman Reborn!, Gag Manga Biyori และ Senran Kagura ในเดือนมีนาคม 2006 ได้กลายเป็นบริษัทลูกของทาง Marvelous และได้มีการปรับโครงสร้างแยกบริษัทออกมาในปี 2010 ในชื่อ...

Shaft

Shaft, Inc. สตูดิโออนิเมะที่ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายน 1975 โดย วาคาโอะ ฮิโรชิ อดีตอนิเมเตอร์จากซันไรส์ ช่วงแรกทำงานแค่ด้านลงสีอนิเมชั่นเท่านั้น จนเริ่มมีอนิเมะเรื่องแรกของตัวเองในปี 1987 คือ เรื่อง Yume kara, Samenai (OVA) ต่อมาในปี 2000 ร่วมงานกับ Gainax เคยมีผลงานรวมกันหลายเรื่อง หลัง ฮิโรชิ เกษียณ...

Studio Deen

Studio Deen Co., Ltd. (スタジオディーン) บริษัทที่ก่อตั้งในปี 1975 โดยอดีตอนิเมเตอร์ของทางซันไรส์ ถือเป็นสตูดิโอที่ผลิตผลงานหลายเรื่องที่รู้จักกันดี มีผลงานเด่นหลายเรื่องในยุคหลัง อย่าง KonoSuba, Higurashi no naku koro ni, Hell Girl, Hetalia Axis Powers และ Kore...

Doga Kobo

Doga Kobo, Inc. สตูดิโออนิเมะที่ก่อตั้งขึ้นในเดือนกรกฎาคม 1973 ก่อตั้งโดย ฟุรุซาวะ ฮิเดโอะ อดีตทีมงานของ Toei Animation ทางสตูดิโอมีส่วนร่วมในการช่วยผลิตอนิเมชั่นหลายเรื่อง ส่วนทีวีอนิเมะที่ผลิตเองเริ่มในปี 2007 ผลงานที่มีหลายภาคอย่าง Yuruyuri และ Koihime†Musou ส่วนผลงานเด่นที่รู้จักกันในยุคหลัง เช่น Mikakunin de Shinkoukei, Gekkan...

Madhouse

Madhouse (マッドハウス) สตูดิโอเก่าแก่ที่ก่อตั้งตั้งแต่ปี 1972 ที่สร้างผลงานอนิเมชั่นมานาน ผลงานที่รู้จักกันดีในยุคหลัง อย่างเช่น Death Note, High School of the Dead, Nana, Monster เป็นต้น เคยเป็นบริษัทย่อยของทาง Index Corporation จนในปี 2004 และทาง NTV หรือ...

Asahi Production

Asahi Production (旭プロダクション) สตูดิโออนิเมะในญี่ปุ่นที่ก่อตั้งเมื่อเดือนมิถุนายน 1973 ทำธุรกิจหลายอย่างรวมถึงอนิเมะ ผลงานของสตูดิโอนี้ที่รู้จักในยุคหลัง อย่าง Orenchi no Furo Jijou, Himegoto และ Pande Peace! ผลงานทีวีอนิเมะ (ปี 2000-ปัจจุบัน) ยอดขายเฉลี่ยจาก Oricon Chart ข้อมูลเพิ่มเติม : Wikipedia

Sunrise

Sunrise Inc. ก่อตั้งขึ้นในเดือนกันยายน 1972 ก่อตั้งโดยอดีตสมาชิกของบริษัท Mushi Production ตั้งชื่อว่า Sunrise Studio, Limited มีส่วนร่วมกับหลายบริษัทจนเริ่มมีผลงานของตัวเอง ถือเป็นบริษัทใหญ่ที่มีพนักงานจำนวนมากและหลายสตูดิโอย่อยที่ผลิตอนิเมะต่างกัน ผลงานเด่นเป็นแนวหุ่นยนต์เป็นส่วนมาก มีความหลากหลายมากขึ้นในภายหลัง ภายหลังเป็นบริษัทลูกของ Bandai Namco Holdings ในเดือนเมษายน 2015 มีบริษัทแยกโดยแบ่งทีมงานจากทางซันไรส์มาในชื่อ Bandai Namco Pictures หรือ...

Eiken

EIKEN Co.,Ltd สตูดิโออนิเมะที่มีผลงานมายาวนาน ก่อตั้งขึ้นเดือนมีนาคม 1969 ชื่อเดิม คือ Television Corporation of Japan หรือ TCJ ตั้งแต่ปี 1963 ก่อนจะเปลี่ยนชื่อภายหลัง ผลงานเรื่องยาวหลายเรื่อง ผลงานเด่น อย่าง Tetsujin 28-go, Cooking Papa, Kiko-chan...

Tatsunoko Production

Tatsunoko Production บริษัทอนิเมะ ที่ตั้งขึ้นมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 1962 นิยมเรียกในชื่อย่อๆ ว่า Tatsunoko Pro หรือ Tatsunoko ก่อตั้งโดย 3 พี่น้อง โยชิดะ ทัตสึโนะ, โยชิดะ เคนจิ และ โยชิดะ เคนจิ และ โยชิดะ โทโยฮารุ (คุริ อิปเปย์)...

Toei Animation

Toei Animation (東映アニメーション) บริษัทอนิเมะ ก่อตั้งในวันที่ 23 มกราคม 1956 เริ่มแรกก่อตั้งโดย มาซาโอกะ เคนโซ และ ยามาโมโต้ เซนจิโร่ ในปี 1948 ในชื่อ Nihon Douga Eiga หรือ Nichidō Eiga ก่อนที่ทางบริษัท...

TMS Entertainment

TMS Entertainment Co., Ltd. (株式会社トムス・エンタテインメント) สตูดิโออนิเมชั่นในญี่ปุ่นที่ก่อตั้งในเดือนสิงหาคม 1964 ก่อตั้งโดย ฟูจิโอกะ ยูทากะ ถือเป็นบริษัทเก่าแก่และถือเป็นบริษัทใหญ่ มีจำนวนพนักงานมาก โดยในปี 2017 มีพนักงานประจำ 204 คน มีผลงานเรื่องยาวอย่าง ยอดนักสืบโคนัน, โอตาคุน่องเหล็ก และมีผลงานน่าสนใจหลายเรื่อง มีการเปลี่ยนชื่อหลายครั้ง ชื่อแรกที่ใช้ คือ Tokyo...

TNK

TNK สตูดิโออนิเมะที่ก่อตั้งขึ้นเดือนมกราคม 1999 โดยอดีตอนิเมเตอร์จากบริษัท Tatsunoko Production ชื่อสตูดิโอย่อมาจากคำว่า "Total Network" มีผลงานที่รู้จักหลายเรื่อง อย่าง High School DxD, Hand Maid May, UFO Princess Valkyrie และ School Days ผลงานทีวีอนิเมะ (ปี...