Sword Art Online Progressive

Sword Art Online Progressiveไลท์โนเวลภาคแยก Sword Art Online Progressive ประกาศภาคอนิเมะ ประกาศหลังจบบท Alicization ที่มีเนื้อหารวมทั้งหมด 49 ตอน ยังไม่เผยกำหนดฉาย

Sword Art Online Progressive จะเป็นภาคแยกที่ได้รับความนิยมตั้งแต่ภาคนิยาย โดย เนื้อหาจะกลับตั้งแต่เหตุการณ์ในโลกของ Aincrad ตั้งแต่เล่ม 1 แบบละเอียด เนื้อหาประมาณเล่มละ 1-2 ชั้น ถึงจะเป็นภาคแยก แต่บางเหตุการณ์ถูกนำมาอ้างถึงในนิยายเล่มหลังๆ

ไลท์โนเวล Sword Art Online Progressive เป็นผลงานของผู้เขียนและวาดภาพประกอบของภาคหลัก Reki Kawahara ร่วมกับ Abec เริ่มวางจำหน่ายเล่ม 1 ตั้งแต่ปี 2015 และวางจำหน่ายถึงเล่ม 6 ในปี 2018 ยังไม่จบ

ก่อนหน้าที่จะจบภาค Alicization มีการพบการจดโดเมน sao-p.net ซึ่งเชื่อว่าเป็นภาค Progressive และเป็นจริง

ปกนิยาย Sword Art Online Progressive เล่ม 1-6

Sword Art Online Progressive

ลำดับการฉายอนิเมะซอร์ตอาร์ตออนไลน์

  • Season 1 (TV, 2012) 25 ตอน / Extra Edition (Special, 2013) 1 ตอน
  • Season 2 (TV, 2014) 24 ตอน / The Movie: Ordinal Scale (Movie, 2017) 1 ตอน
  • Alicization (TV, 2018) 25 ตอน
  • Alicization – War of Underworld (TV, 2019) 13 ตอน
  • Alicization – War of Underworld Final Season (TV, 2020) 11 ตอน

ภาคไลท์โนเวลยังไม่จบ โดยเล่ม 19-20 เป็นตอนเสริมของบท Alicization ในบท Moon Cradle เป็นส่วนขยายเหตุการณ์ใน Alicization ช่วง 200 ปี ซึ่งไม่น่าจะได้เป็นทีวีอนิเมะแบบ 12 ตอน แต่อาจมาในรูปแบบอื่น เช่น ตอนพิเศษ OVA

เนื้อหาถัดไป คือ เล่มที่ 21, 23, 24 ขึ้นไปจะเริ่มบท Sword Art Online: Unital Ring ซึ่งผู้แต่งวางแผนให้เป็นบทสุดท้ายของเรื่องซอร์ตอาร์ตออนไลน์ (เล่ม 22 เป็นรวมตอนสั้น)

SAO Unital Ring arc Light Novel Cover

ในตอนจบยังทิ้งท้ายข้อความว่า Kirito will return. ซึ่งน่าจะตั้งใจทำต่อ

อีกทั้งช่วงท้ายของอนิเมะยังกล่าวถึง ศึกในครั้งต่อ สงครามแห่งภูมิปัญญา หรือ Inter-Intelligence war ซึ่งน่าจะหมายถึงภาค Unital Ring แต่ไม่ได้ประกาศว่าภาคหลักจะฉายในปีไหน

kirito will returnเนื้อหาในภาค Unital Ring จะเป็นหลังทราบความเป็นไปในโลก Underworld ระหว่างที่เล่นเกม ALO เกิดเหตุแผ่นดินไหวและการเตือนของระบบเหมือนสมัยติดในเกม SAO ที่ส่งพวกคิริโตะ อาสึนะ อลิซ ไปในเกมปริศนา Unital Ring ที่ซึ่งย้อนกลับไปเลเวล 1 พร้อมอุปกรณ์เริ่มต้น การตายในเกมนี้จะเสียตัวละครถาวร แต่ยังออกจากเกมได้ ซึ่งตัวละครยังอยู่ในเกมจึงต้องออกในพื้นที่ปลอดภัย ทำให้พวกคิริโตะพยายามหาข้อมูลของเกมปริศนานี้

คำถามที่พบบ่อย

ทำไมถึงไม่ทำ SAO ภาคหลักต่อ ทำสัก 12 ตอนก็ยังดี ?

การจะทำอนิเมะ จำเป็นต้องรู้ความยาวของบททั้งหมด ถึงคำนวณจำนวนตอนได้ บท Unital Ring เพิ่งเริ่มไม่นาน ทำให้คำนวณยาก

บท Moon Cradle (เล่ม 19-20) ไม่ทำอนิเมะ ?

เป็นไปได้ แต่ถ้าทำเป็นสิบตอนน่าจะยาก เพราะเนื้อหาเป็นส่วนขยายในโลก Underworld อาจหยิบบางตอนมาทำเป็นตอนพิเศษ

สรุป

ชื่อญี่ปุ่น: ソードアート・オンライン プログレッシブ
วันที่ประกาศอนิเมะ: เสาร์ 19 กันยายน 2020 (วันที่ 20 ตามเวลาในญี่ปุ่น)
ที่มา: เว็บไซต์หลัก

ข้อมูลล่าสุด

บทนำของ Sword Art Online Progressive ภาคนิยาย (สำนักพิมพ์ Zenshu Publishing)

Sword Art Online Progressive เล่ม 1

เกมนี้ไม่สามารถเคลียร์ได้ ต่างกันแค่จะตายที่ไหนเมื่อไร ช้าหรือเร็วเท่านั้นเอง เกมแห่งความตายของคายาบะ อากิฮิโกะ เริ่มต้นผ่านมาได้ 1 เดือน เพลย์เยอร์ที่ต้องสังเวยใน VRMMO ที่มีระดับความยากสูงสุดก็ปาเข้าไปกว่า 2 พันคนแล้ว

วันที่มี “การประชุมล่าบอสประจำชั้นที่ 1” คิริโตะตัดสินใจว่าจะเสริมความแข็งแกร่งของตัวเองและต่อสู้ในฐานะ “โซโล่”ระหว่างทางไปยังสถานที่ประชุม เขาได้พบกับเพลย์เยอร์เพศหญิงซึ่งหายากในแนวรบหน้าสุด เธอใช้เรเปียร์เล่มเดียวสู้กับมอนสเตอร์ที่แข็งแกร่งไปเรื่อยๆ ราวกับ “ดาวตก” ที่แหวกท้องฟ้าในยามราตรี “ฮาเรียแห่งคืนที่ไร้ดาว”

เรื่องราวในช่วงเวลาที่คิริโตะ ถูกเรียกว่า นักดาบดำ นอกจากนี้ยังมีเรื่องเกี่ยวกับศึกล่าบอสประจำชั้นที่ 2 กับเรื่องราวความเศร้าของเด็ดหนุ่มช่างตีเหล็กคนหนึ่งใน “รอนโดแห่งดาบที่ไร้แก่นสาร”

Sword Art Online Progressive เล่ม 2

คิริโตะ “บีทเตอร์” ที่โค่นบอสประจำชั้นที่ 2 ของไอร์แครดลงได้ในช่วงสุดท้ายของการต่อสู้ กับอาสึนะผู้ใช้เรเปียร์ที่เป็นคู่หูชั่วคราวของเขา ขึ้นบันไดไปยังชั้นถัดไป

ชั้นที่ 3 สิ่งที่รอคอยทั้งสองคนอยู่ที่นั่น คือ ผืนป่าใหญ่ที่ปกคลุมพื้นที่ทั่วทั้งชั้น และแคมเปญเควสต์ขนาดใหญ่ครั้งแรก เหล่าอัศวินเอล์ฟทั้งสองเผ่าพันธุ์ที่ต่อสู้กันในป่า เควสต์จะเริ่มต้นขึ้นเมื่อให้ความช่วยเหลือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง NPC สองคนจะตายพร้อมกันในตอน “เบต้าเทสต์”

พวกคิริโตะ ถึงทำให้อัศวินหญิงดาร์คเอล์ฟ “คิสเมล” คืนชีพขึ้นมาได้สำเร็จ โดยไม่ทราบเหตุผล ต่างจากตอนเบต้า แต่ทั้งสองคนก็สานความสัมพันธ์กับคิสเมลที่เป็น NPC อีกด้านหนึ่ง “การประชุมบุกพิชิต” ชั้นที่ 3 เป็นครั้งแรกของเหล่าเพลย์เยอร์คนอื่น ๆ ก็เริ่มขึ้น คิริโตะกับอาสึนะถูกกดดันให้ทำการเลือกครั้งใหญ่ในที่ประชุม

Sword Art Online Progressive เล่ม 3

คิริโตะ, อาสึนะบอกลาชั่วคราว กับอัศวินดาร์คเอลฟ์ลึกลับคิสเมล มุ่งหน้าไปยังชั้นถัดไป ชั้นที่ 4 ของไอน์แครด ที่นั่นมีทางน้ำอยู่เต็มไปหมด

สิ่งที่รอต้อนรับทั้งสองคนซึ่งไปถึงตัวเมือง คือ ตัวเมืองสีขาวขุ่นลอยอยู่ในทะเลสาบ และกอนโดราขนาดใหญ่น้อยจำนวนนับไม่ถ้วน การที่จะเดินทางในชั้นที่ 4 อย่างอิสระ จะต้องมีกอนโดราเฉพาะตัว คิริโตะกับอาสึนะจึงไปสู้กับแมกนาเธอเรียม สัตว์อัคคีขนาดใหญ่ เพื่อให้ได้วัสดุทำเรือมา! และที่ชั้น 4 แห่งนี้ ก็ได้พบกับคนที่คาดไม่ถึงอีกครั้งหนึ่ง

Sword Art Online Progressive เล่ม 4

สองเดือนกว่าหลังจากถูกขังอยู่ในเกมแห่งความตาย “คิริโตะ” กับ “อาสึนะ” ที่อยู่กลุ่มแนวหน้าในการเคลียร์เกม มาถึงชั้นที่ห้าแล้ว ที่แอเรีย โบราณสถาน แห่งนี้ ซึ่งมีตัวเมืองที่เหมือนกับเขาวงกต และมีธรรมชาติอย่างป่าหรือแม่น้ำอยู่น้อยนิด ทั้งสองคนสำรวจโบราณวัตถุ หาไอเท็มและคอล (เงิน) ไปเรื่อย ๆ

คิริโตะเสนอให้ทำเควสต์ขนาดย่อม ซึ่งเกิดขึ้นที่สุสานใต้ดินของเมือง อาสึนะเองก็เห็นด้วย แต่ว่านั่นเป็นจุดเริ่มของความโชคร้ายของเธอ เพราะเควสต์นั่นมีมอนสเตอร์ที่เธอไม่ถูกโฉลกด้วยที่สุดปรากฎตัวขึ้น อาสึนะจะเอาชนะความกลัว พิชิตชั้นที่ห้าได้สำเร็จหรือไม่?

Sword Art Online Progressive เล่ม 5

“คิริโตะ” กับ “อาสึนะ” ผ่านวิกฤติจากการปะทะกับชายสวมเสื้อปอนโชสีดำ และฝ่าชั้นที่ 5 ของไอน์แครดมาได้ ต้องอยู่ในที่ๆ ฉันมองเห็นตลอด 24 ชั่วโมง เข้าใจแล้วนะ! ทั้งสองคนต้องมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างน่าประหลาดด้วยเหตุที่คาดไม่ถึง

ต่อไปต้องเจอกับชั้นที่ 6 ซึ่งเต็มไปด้วยปริศนา ภัยคุกคามจากกลุ่มยุยงให้ทำ PK เพื่อแย่งชิงไอเท็ม “แฟลก ออฟ วาเลอร์” ที่ทำให้สมดุลของกิลด์ใหญ่ทั้งสองต้องสั่นสะเทือน ทั้งที่มีปัญหาต่างๆ มากมาย ทั้งสองคนก็ยังทำเควสต์ต่อเนื่อง “คำสาปแห่งสแทคิออน” ของชั้นที่ 6 โดยไม่รู้เลยว่ามี “กับดัก” ที่เต็มไปด้วยความคิดชั่วร้ายรออยู่ข้างหน้า..

Sword Art Online Progressive เล่ม 6

ชั้นที่ 6 ของไอน์แครด คิริโตะกับอาสึนะได้พบกับอัศวิน ดาร์คเอลฟ์ คิสเมลอีกครั้ง พอไปรับเธอมาเข้าร่วมปาร์ตี้แล้ว ทั้งสองคนก็ไปทำเควสต์เก็บ “กุญแจลับ” ที่ดำเนินมาจากชั้นที่ 3

ระหว่างทางกลับเจอเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงเข้าเสียก่อน เหล่า NPC ที่มีความรู้สึกเหนือกว่าความเป็น AI ปรากฎตัวขึ้น ฟอลเลนเอลฟ์แอบดำเนินการเพื่อแย่งชิง “กุญแจลับ” ส่วนเควสต์ “คำสาปแห่งสแทคิออน”

ดูเหมือนจะเกิดเหตุการณ์ใหม่ขึ้น ระหว่างนั้น กลุ่ม PK ที่คอยปลุกปั่น ก็ยังคงเป็นตัวอันตราย คิริโตะกับอาสึนะติดกับดักอันแยบยลทำให้เหล่า NPC อย่างพวกคิสเมลโดนลูกหลงไปด้วย

Update: เป็นแบบ Movie

โปสเตอร์ของ Sword Art Online: Progressive – Hoshinaki Yoru no Aria (Aria of a Starless Night / อาเรียแห่งคืนที่ไร้ดาว)…

โพสต์โดย Toon Guru เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน 2020