Katsugeki/Touken Ranbu (2017)

เรื่องย่อ : ในปี 1863 ยุคใกล้จุดสิ้นสุดของเหล่าซามูไรในญี่ปุ่น ฝ่ายสนับสนุนโชกุนและฝ่ายต่อต้านโชกุน ได้ก่อให้เกิดยุคสมัยใหม่ อย่างไรก็ตามในอนาคตอันแสนไกลได้มีผู้ต้องการเปลี่ยนประวัติศาสตร์ให้ต่างจากเดิมจนส่งเหล่าร้ายมาแก้ไขประวัติศาสตร์ ทำให้ ซานิวะ (นักปราชญ์) ผู้เปลี่ยนวิญญาณที่สถิตในดาบเลื่องชื่อให้มีชีวิตได้ จึงส่ง Horikawa Kunihiro และ Izuminokami Kanesada พร้อมพรรคพวก มุ่งหน้าไปยังยุคเอโดะเพื่อหยุดเหล่าศัตรูที่หมายจะแก้ไขประวัติศาสตร์

ชื่ออื่น: Katsugeki:Touken Ranbu, 活撃/刀剣乱舞

เกม Touken Ranbu ในไทยรู้จักในชื่อ “เกมป่วยดาบ” พัฒนาโดยบริษัท Nitroplus ให้บริการโดย DMM Games ตั้งแต่ 14 มกราคม 2015 เป็นเกมเล่นบนเว็บไซต์ญี่ปุ่นเช่นเดียวกับ Kantai Collection ที่ให้บริการโดย DMM  เกม Touken Ranbu ถือว่าได้รับความนิยมสูงมาก แล้วยังมีภาค Touken Ranbu Pocket ที่เปิดให้บริการผ่านบนมือถือเริ่มตั้งแต่ 1 มีนาคม 2016

ซีรีส์ Touken Ranbu เคยมีภาคทีวีอนิเมะ Touken Ranbu: Hanamaru ฉายในช่วงตุลาคม 2559 (Fall 2016) จำนวน 12 ตอนจบ แล้วประกาศ Season 2 ต่อในเดือนมกราคมปี 2018

อนิเมะ Katsugeki/ Touken Ranbu ผลิตโดยบริษัท ufotable เริ่มฉายทางโทรทัศน์ในญี่ปุ่นเดือนกรกฎาคม 2560 (Summer 2017) มี 13 ตอนจบ ประกาศภาคมูฟวี่ต่อหลังฉายจบ

ตัวละครหลัก

ซานิวะ / Saniwa

นักพากย์: Minagawa Junko

นักปราชญ์ผู้ทำให้วิญญาณที่สถิตในดาบเปลี่ยนเป็นร่างเหมือนมนุษย์ได้
* ซานิวะ ถ้าตามเกมจะสมมุติเป็นตัวผู้เล่น เหมือนโปรดิวเซอร์ในพวกเกมไอดอล หรือ ผู้การในเกม Kancolle

อิซุมิโนคามิ คาเนซาดะ / Izuminokami Kanesada

นักพากย์: Kimura Ryouhei

ดาบเลื่องชื่อ หนึ่งในดาบที่ถูกใช้โดย ฮิจิตากะ โทชิโซ แห่ง ชินเซ็นกุมิ หนุ่มเลือดร้อน

โฮริคาวะ คุนิฮิโร่ / Horikawa Kunihiro

นักพากย์: Enoki Junya

หนึ่งในดาบที่ถูกใช้โดย ฮิจิตากะ โทชิโซ แห่ง ชินเซ็นกุมิ ถือตนเองว่าเป็นผู้ช่วยของ Izuminokami Kanesada ที่เคยใช้โดยฮิจิตากะเช่นกัน คนสุภาพ ชอบทำงานบ้านเป็นพิเศษ

มัตซึโนะคามิ โยชิยูกิ / Mutsunokami Yoshiyuki

นักพากย์: Hama Kento

ดาบที่ ซากาโมโต้ เรียวมะ เคยใช้ เป็นดาบมีชื่อเสียงมาก่อน แต่ในยุคของเรียวมะเริ่มมีการใช้ปืนกันมากขึ้นจนดาบซามูไรล้าสมัย ใช้ดาบและปืนเป็นอาวุธ

สึรุมารุ คุนินากะ / Tsurumaru Kuninaga

นักพากย์: Saitou Souma

ดาบในยุคสมัยเฮย์เอ็น ใช้โดย โกโจ คุนินากะ ถูกห่อด้วยผ้าขาว ชายที่ดูฉลาดและแปลก แต่มีทักษะในการต่อสู้มากกว่าที่เห็น

ทมโบคิริ / Tonbokiri

นักพากย์: Sakurai Tooru

หนึ่งในสามสุดยอดหอกที่สร้างโดยฟุจิวาระ มาซาซาเนะ แห่งโรงเรียนมุรามาซะ ชื่อมาจากความคมผ่าแมงปอที่บินมาเกาะได้ ชายร่างใหญ่ที่ไว้ใจได้

ยาเก็น โทชิโร่ / Yagen Toushirou

นักพากย์: Yamashita Seiichirou

สร้างโดย อาวาตะกุจิ โยชิมิตสึ พี่น้องของพวกโทชิโร่ มีความเชี่ยวชาญด้านยา (ในภาค Hanamaru)

มิคาซึกิ มุเนะจิกะ / Mikazuki Munechika

นักพากย์: Toriumi Kousuke

หนึ่งใน 5 ดาบเลื่องชื่อของญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อว่างดงามที่สุด เกิดในศตวรรษที่ 11 ที่เก่าแก่กว่าดาบซามูไรส่วนใหญ่ มักทำตัวเหมือนผู้สูงอายุ จึงมีชื่อเล่นว่า จิจิ

คนโนะสุเกะ / Konnosuke

นักพากย์: Nagatsuka Takuma

สัตว์เลี้ยงพูดได้ คอยประสานงานให้ข้อมูลและคำสั่งของซานิวะกับพวกดาบตนอื่น

ทีมงานอนิเมะ

  • Director: Shirai Toshiyuki
  • Music: Fukasawa Hideyuki
  • Studio: Ufotable

เพลงประกอบ

OP: “Hikari Tatsu Ame (ヒカリ断ツ雨)” by Soma Saito
ED: “Hyakka Ryouran (百火撩乱)” by Kalafina

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: To the Frontlines (1/7/2017)

ในยุคเอโดะ คาเนซาดะ และ คุนิฮิโร่ ได้ปราบพวกปีศาจตามคำสั่ง ก่อนได้รับภารกิจใหม่จากเซนิวะผ่าน คนโนะสุเกะ ให้ไปตามช่วงเวลาที่กำหนด ในเมืองเกิดเพลิงไหม้ตามประวัติศาสตร์ คาเนซาดะไม่ให้คุนิฮิโร่เข้าไปยุ่งกับอดีต จนได้เห็นศัตรูมาเพิ่มจึงเข้าไปสู้ จนเริ่มลำบากจากศัตรูที่มากกว่า เซนิวะ ได้ปรากฏตัวและเรียก ยาเก็น, ทมโบคิริ, มัตสึโนะคามิ มาช่วยเหลือในการต่อสู้ จนเอาชนะพวกนั้นได้และรอศัตรูที่กำลังจะมาเพิ่มอีก

ตอนที่ 2: Commander (8/7/2017)

ศัตรูที่มาจำนวนมากเริ่มฆ่าคนในปราสาท พวกดาบจึงย้ายกันไปช่วยคนละทาง เซนิวะ คอยสั่งการจนต้องกลับไปยังฐานเพราะเวลาจำกัด หลังมอบหมายงานให้เฝ้าจับตาดูปราสาทที่น่าจะถูกโจมตีซ้ำ ดาบตนอื่นๆ จึงรอเวลาวันต่อไป ผลไฟไหม้เมืองรุนแรงเกินกว่าประวัติศาสตร์บันทึก ส่งผลเสียบ้างแต่ถ้าไม่บิดเบือนมากเกินไปยังมีหน่วยฟื้นฟูที่ทำให้ทุกอย่างกลับมาใกล้เคียงกับประวัติศาสตร์เดิม หลังวิเคราะห์เหตุผล ทำให้ทราบว่ามีเป้าหมายทำให้เกิดสงครามระหว่างแคว้นซึ่งถ้าเกิดจะส่งผลต่อประวัติศาสตร์โดยแก้ไขไม่ได้ เรือกลไฟที่ท่าเรือยังถูกทำให้ระเบิดต่อหน้าผู้คน

ตอนที่ 3: Master’s Orders (15/7/2017)

มัตสึโนะคามิ โมโหกับกรณีที่เกิดกับเรือที่แก้ไขอะไรไม่ได้ ทำให้ทะเลาะกับ อิซุมิโนคามิ แล้วแยกไป โฮริคาวะ ไปเกลี้ยกล่อม จนพบกลุ่มซามูไรที่ไม่สังกัดฝ่ายไหน (โรชิ) ที่คิดวางแผนทำบางอย่างกับพวกต่างชาติจนถูกชวนเข้าไปฟังด้วย เมื่อทราบแผนที่จะช่วยประเทศตามคำยุของบางกลุ่ม ซึ่งพวกมัตสึโนะคามิเข้าไปแทรกแซงไม่ได้จนพบศัตรู ภายหลังพวกโรชิโดนผู้ตรวจการล้อม อิซุมิโนคามิ อธิบายเรื่องวิถีของแต่ละฝ่ายที่ต่างกัน จน มัตสึโนะคามิ เข้าร่วมกลุ่มไปสู้ศัตรูอีกครั้ง งานในยุคนี้ทุกอย่างจบด้วยดี มีงานใหม่จากเซนิวะในอีกสามวันจากนี้

ตอนที่ 4: What I Wanted to Protect (22/7/2017)

งานต่อไป ต้องคุ้มกันการพบกันระหว่าง คัตสึ ไคชู และ ไซโก ทาคาโมริ ต้องไม่ถูกรบกวน การเฝ้าเป็นไปอย่างราบรื่น จนพบคนต้องสงสัยซึ่งไม่มีในประวัติศาสตร์ ศัตรูเป็น โอทาจิ ปีศาจที่แข็งแกร่งจึงต้องร่วมกันสู้แต่ล้มไม่ได้ อีกด้านมีเรือปริศนามาใกล้ชายฝั่งจึงทราบเป้าหมายที่ต้องการยิงใส่ที่นัดพบ ยาเก็น ขึ้นเรือไปสู้กับพวกนั้นจนปีศาจปรากฏบนเรือ พวก อิซุมิโนคามิ และ มัตสึโนะคามิ ขึ้นเรือเล็กตามไปช่วย จน สึรุมารุ คุนินากะ ปรากฏตัวบนเรือเข้าช่วยเหลือ ยาเก็น ได้ทันเวลา

ตอนที่ 5: The Fires of War (29/7/2017)

บนเรือ พวกดาบได้ร่วมมือกันจนโค่นศัตรูทั้งหมดลงได้แล้วยังต้องใช้เรือรับมือกับลำอื่นที่มาเพิ่ม พวกทมโบคิริ ยังต้องรับมือกับปีศาจ โอทาจิ จนหลบหนีไปส่งสัญญาณให้ยิงเข้ามาในเมืองหลวง อีกทั้งปืนยังถูกปรับปรุงให้ทรงพลังกว่าปืนในยุคเดียวกัน จนเกิดเพลิงไหม้ในเมือง โอทาจิ เข้าเล่นงานขบวน คัตสึ ด้านทมโบคิริที่โมโหเข้าสู้กับคัตสึอย่างเอาจริง ถึงเอาชนะได้ก็บาดเจ็บสาหัส อิซุมิโนคามิ ถูกแทงจนตกทะเลแต่ได้รับการช่วยเหลือจาก มัตซึโนะคามิ คนโนะสุเกะส่งสัญญาณ ด้านเซนิวะพบปัญหาในปี 1565 และส่ง มิคาซึกิ มุเนะจิกะ ไปสนับสนุน

ตอนที่ 6: The Citadel (5/8/2017)

พวกดาบกลุ่มสอง ถูกส่งกลับมาที่ฐาน ทมโบคิริบาดเจ็บจึงรีบนำตัวไปรักษาโดยซานิวะ ผลในปี 2205 ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจากภารกิจที่ผ่านมาแต่รูปแบบของศัตรูที่เปลี่ยนเป็นรุนแรงกว่าเดิมทำให้ซานิวะกังวล มีการคุยเรื่องต้องการปรับทีมใหม่ ภายหลัง อิซุมิโนคามิ คุยกับ มิคาซึกิ ตามลำพังถึงความรู้สึกที่ปกป้องเรื่องในอดีตไม่ได้ ในทีมแรก ได้ โฮโนะบามิ เป็นสมาชิกใหม่ หัวหน้าทีม ยามังบากิริ คุนิฮิโระ ได้ให้เริ่มปฏิบัติภารกิจ

ตอนที่ 7: The First Unit (12/8/2017)

ย้อนอดีตไปสมัย อาชิคากะ โยชิเทรุ ผู้ใช้ดาบโฮโนะบามิ ได้ถูกฆ่า เลือดที่สาดไปโดนหน้ากากได้สร้างปีศาจขึ้นมา กลุ่มแรกปฏิบัติภารกิจและคุยเรื่องที่มาของตน ระหว่างพักได้พบศัตรูสวมหน้ากากที่ไม่มีในฐานข้อมูลมาก่อน ภายหลังพวกทีมแรกได้ปราบศัตรูจำนวนมากจนหมด แต่ยังไม่ทราบว่าศัตรูที่สวมหน้ากากเป็นใคร มีเพียง มิคาซึกิ คิดว่าน่าจะเป็น อาชิคากะ โยชิเทรุ ที่ถูกควบคุม จึงให้ โฮโนะบามิ ดาบของเขาจัดการตนเองซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่เจ้าของดาบต้องการ

ตอนที่ 8: Protect History (19/8/2017)

ตอนที่ 9: Former Master

ตอนที่ 10: Where Loyalty Leads

ตอนที่ 11: Iron Law

ตอนที่ 12: Battle of Hakodate

ตอนที่ 13: Katsugeki (23/9/2017)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, Wikipedia

Trailer