Steins;Gate 0

  90

  เรื่องย่อ: ในโลก β (Beta) ที่ โอคาเบะ รินทาโร่ กลับจากโลกที่ช่วย คุริสุ ไว้ไม่ได้ อยู่ในสภาพสิ้นหวัง ทิ้งภาพลักษณ์เดิมในแบบนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องของเขาไป และกลับไปใช้ชีวิตเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย จนเขาได้พบมาโฮรุ่นพี่ของคุริสุและ Amadeus ปัญญาประดิษฐ์ที่จำลองคุริสุไว้เหมือนจริงทุกประการ ในขณะที่องค์กรเบื้องหลังยังคงดำเนินการเปลี่ยนแปลงโลกตามเป้าหมายเดิม และสงครามโลกครั้งที่สามกำลังมาถึง

  ภาคแรก – โอคาเบะ รินทาโร่ นักศึกษาผู้เรียกตนเองว่านักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง ฝันที่จะสร้างไทม์แมชชีนให้ได้ในสักวัน จนปลายกรกฎาคม 2010 เขาต้องมาพบกับสาวอัจฉริยะ คุริสุ ถูกแทงตาย เมื่อ โอคาเบะ ทดสอบเครื่องไมโครเวฟโทรศัพท์ ส่งผลให้เขาย้ายไปอยู่ในอีกโลกที่ คุริสุ ยังไม่ตาย (α (Alpha) Worldline) โอคาเบะ เพิ่มสมาชิกในกลุ่มอีกหลายคน รวมถึง คุริสุ จนสร้างเครื่อง ลีปแมชชีน ที่ใช้ส่งตนกลับสู่อดีตได้ (ไม่เกิน 2 วัน) และให้สมาชิกในกลุ่มใช้ D-Mail ส่งข้อความไปในอดีตซึ่งจะเกิดผลการเปลี่ยนแปลงสู่อนาคตซึ่งมีเพียง โอคาเบะ ที่ทราบจากความสามารถ “รีดดิ้งสไตเนอร์” ที่เชื่อว่าเกิดจากตอนเขาเคยเฉียดตายตอนเด็ก ทำให้เขาทราบสิ่งที่เกิดขึ้นจากโลกอื่นต่างจากคนทั่วไป แต่ผลการเปลี่ยนแปลงอดีตหลายครั้ง ทำให้องค์กรใหญ่ SERN ที่พัฒนาสร้างเครื่องมือย้อนเวลาหวังครองโลก ค้นพบกลุ่มของเขา จนเกิดเรื่องเลวร้ายขึ้นกับสมาชิก การย้อนอดีตเพียงอย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขเรื่องที่เกิดขึ้นได้ วิธีเดียวที่จะแก้ไขอดีต เขาต้องย้อนกลับไปแก้ไข D-Mail ของสมาชิกแต่ละคนที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง เพื่อกลับไปสู่โลก β (Beta Worldline) ที่ซึ่งมีสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้รอเขาอยู่

  Steins;Gate 0 ประกาศภาคเกมพร้อมกับภาคอนิเมะ ประกาศช่วงที่บริษัท 5pb ไลฟ์สตรีมในปี 2015 ซึ่งประกาศพร้อมข่าว ChäoS;Child ที่ได้ทำทีวีอนิเมะไปช่วงต้นปี 2017 เนื้อหาของภาค Zero จะรวม 3 บทของไลท์โนเวลกับมังงะกับดราม่าซีดี ที่เรียกว่า Epigraph Trilogy (Heiji Kyokusen no Epigraph, Eigou Kaiki no Pandora, Mugen Enten no Arutaeru) เข้าไว้ด้วยกัน เหตุการณ์ในโลก β (Beta) เปลี่ยนแปลงเนื้อหาอนิเมะภาคแรกตอนที่ 23 ของภาคเดิมและถือเป็นภาคต่ออย่างเป็นทางการ

  เกมวิชวลโนเวลแนวไซไฟ Steins;Gate พัฒนาโดย 5pb., Nitroplus วางจำหน่ายในปี 2009 บนเครื่อง XBox 360 และพอร์ตลงเครื่องอื่นในภายหลัง เนื้อหาอิงตาม จอห์น ไตเตอร์ (ผู้เดินทางข้ามเวลาจากปี 2036) และทฤษฏีทางวิทยาศาสตร์หลายอย่าง มีทั้งมังงะ, ไลท์โนเวล, เกม และอีกหลายสื่อตามมาภายหลัง มีเกม Steins;Gate 0 ในปี 2015

  ภาคอนิเมะมีหลายภาค ผลิตโดย White Fox

  • Steins;Gate (TV, 2011) จำนวน 24 ตอน และ OVA 1 ตอน
  • Steins;Gate Movie: Fuka Ryouiki no Déjà vu (Movie, 2013)
  • Steins;Gate: Soumei Eichi no Cognitive Computing (ONA) อนิเมะสั้นภาคฉายผ่านเน็ต ร่วมกับทาง IBM จำนวน 4 ตอนจบ
  • Steins;Gate: Kyoukaimenjou no Missing Link – Divide By Zero หรือ ภาคแรกตอนที่ 23 Beta Divergence (TV, 2015) ฉายทางทีวีในภาครีรัน โดยเปลี่ยนเนื้อหาตอนสุดท้าย (23 β) ให้เนื้อหาเชื่อมกับภาค Steins;Gate 0

  ทีวีอนิเมะ Steins;Gate 0 ผลิตโดย White Fox เริ่มฉายทางโทรทัศน์ในประเทศญี่ปุ่นเดือน เมษายน 2561 (Spring 2018)

  ชื่ออื่น: シュタインズ・ゲート0(シュタインズ・ゲート ゼロ), สไตนส์;เกท ซีโร่

  ตัวละครหลัก

  โอคาเบะ รินทาโร่ / Okabe Rintarou

  นักพากย์: Miyano Mamoru

  ชายผู้คลั่งไคล้เรื่องการเดินทางข้ามเวลาจากเรื่องของจอห์น ไทเทอร์ สร้างกลุ่มทดลองเป็นของตัวเอง สามารถจำเหตุการณ์ในโลกต่างๆ ได้จาก “รีดดิ้งสไตเนอร์” ของเขา แต่หลังไม่สามารถช่วยคุริสุได้จากการที่เขาพลั้งมือฆ่าเธอด้วยตนเอง (เหตุการณ์ใน 23 β) ทำให้เขาไม่สนใจเรื่องพวกนี้และกลับไปเรียนตามปกติ

  ชิอินะ มายูริ (มายูชี่) / Shiina Mayuri (Mayushii)

  นักพากย์: Hanazawa Kana

  เพื่อนสนิทตั้งแต่เด็กของโอคาเบะ สมาชิกในกลุ่มทดลองของเขา สาวใสซื่อ มองโลกในแง่ดี ไม่ค่อยรู้เรื่องที่พวกโอคาเบะทดลองมากนัก ชอบการคอสเพลย์และเป็นเพื่อนกับ ยูกิ ฟุบูกิ และ คาเอเดะ

  ฮาชิดะ อิตารุ (ดารุ) / Hashida Itaru (Daru)

  นักพากย์: Seki Tomokazu

  สมาชิกในกลุ่มของโอคาเบะ แฮคเกอร์ที่มีความสามารถสูง ชอบวัฒนธรรมในย่านอากิบาฮาระ ถึงจะรู้ว่า ยูกิ เป็นว่าที่ภรรยาตน แต่กังวลเรื่องความรู้สึกเธอจึงไม่ค่อยเข้าหาเธอมากนัก

  มาคิเสะ คุริสุ / Makise Kurisu

  นักพากย์: Imai Asami

  ตัวละครหลักในภาคแรก นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะที่มีความรู้และเข้าใจเรื่องของการย้อนเวลา เคยพบเธอถูกฆ่า (Beta) ก่อนที่โอคาเบะจะไปอยู่ในโลกที่เธอยังไม่ตาย (Alpha) ถูกโอคาเบะชวนเข้ากลุ่มทดลอง ช่วยเหลือเขาหลายครั้งในช่วงเดินทางข้ามเวิร์ดไลน์ต่างๆ แม้จะไม่มีความสามารถ “รีดดิ้งสไตเนอร์” แบบโอคาเบะแต่ฉลาดในการแก้ปัญหา
  ในภาค 0 โอคาเบะที่กลับมาโลกเดิม (Beta) ไม่สามารถช่วยเธอไว้ได้และเสียชีวิตในอากิบาฮาระในวันที่ 28 ก.ค. ภายหลังพวกโอคาเบะพบว่าเธอยังมี A.I. จำลองในห้องทดลองของมาโฮะจากเทคโนโลยี Amadeus ถึงจะตอบสนองได้เหมือนตัวจริงแต่ไม่เคยพบโอคาเบะมาก่อน คุยผ่านมือถือของเขาได้

  คิริว โมเอกะ / Kiryuu Moeka

  นักพากย์: Gotou Saori

  สาวที่ไม่พูดและไม่แสดงออกทางสีหน้า คุยผ่านมือถือ พิมพ์ไวมากจนโอคาเบะตั้งชื่อเธอว่า Shining Finger เบื้องหลังเป็นสมาชิกองค์กรของ SERN ในภาค 0 ต้องการติดต่อกับศาสตราจารย์ อเล็กซิส โดยบอกว่าตนเป็น นักข่าวจากนิตยสาร

  อุรุชิบาระ ลูกะ / Urushibara Luka

  นักพากย์: Momoi Haruko

  ลูกชายของผู้ดูแลศาลเจ้า ภายนอกเหมือนผู้หญิง มักถูกเรียกว่า “ลูกะโกะ”

  ฟาริส เนียนเนียน / Faris Nyan-nyan

  นักพากย์: Momoi Haruko

  สาวที่ทำงานในร้านเมดคาเฟ่ในอากิบาฮาระ ติดคำลงท้ายว่า เนียน ชื่อจริง อากิฮะ รูมิโฮะ (Akiha Rumiho)

  อามาเนะ สึซึฮะ / Amane Suzuha

  นักพากย์: Tamura Yukari

  ลูกของดารุที่เดินทางมาจากอนาคต ภารกิจเธอต้องการส่งโอคาเบะเข้าสู่เวิร์ดไลน์ปริศนาที่ถูกเรียกว่า “สไตน์เกท” ตามที่พ่อเธอในปี 2036 บอกไว้ แต่ล้มเหลว โอคาเบะไม่ต้องการย้อนเวลาอีกหลังทราบว่าตนเป็นคนฆ่าคุริสุ ส่งผลให้สงครามโลก (Beta) ครั้งที่สามยังคงมีอยู่ เธอยังคงอยู่ในปี 2010 โน้มน้าวให้โอคาเบะย้อนเวลาอีกครั้ง โกหกคนอื่นรวมถึงยูกิว่าเป็นน้องสาวของดารุ มีเหตุผลที่ต้องทิ้ง คาการิ ไว้ในปี 1998 และหาตัวเธอไม่พบ

  ฮิยาโจ มาโฮ / Hiyajou Maho

  นักพากย์: Yahagi Sayuri

  รุ่นพี่และเพื่อนของคุริสุ สาวอัจฉริยะ เคยอยู่ในห้องทดลองเดียวกันในอเมริกา ซึ่งคุริสุได้ไอเดียเรื่องลีปแมชชีนจากการทดลองที่นี่ เป็นผู้ช่วยและล่ามของศาสตราจารย์อเล็กซิส สูงเท่าเด็กประถมทำให้เข้าใจผิด หลังผ่านเหตุการณ์หลายอย่าง ให้ความช่วยเหลือพวกโอคาเบะที่ห้องทดลอง และเริ่มชอบเขามากขึ้น

  ชิอินะ คาการิ / Shiina Kagari

  นักพากย์: Han Megumi

  ลูกบุญธรรมของมายูริในปี 2036 สูญเสียพ่อแม่ไปจากสงคราม เนื่องจากศัตรูบุกก่อนใช้ไทม์แมชชีนไปปฏิบัติภารกิจ ดารุและมายูชิจึงให้เธอหนีไปพร้อมสึซึฮะ เธอได้รับภารกิจช่วยค้นหาเครื่อง IBN5100 ตั้งแต่ปี 1975 จนในปี 1998 เธอต้องการแก้ไขอดีตเพื่อช่วยมายูริ ทำให้เกิดทะเลาะกับสึซึฮะ คาการิหายตัวไปนับแต่นั้น

  อามาเนะ ยูกิ / Amane Yuki

  นักพากย์: Tamura Yukari

  เพื่อนคอสเพลย์ของมายูริ มองโลกในแง่ดีและไม่ค่อยสนใจอะไรนัก เป็นแม่ของสึซึฮะและภรรยาของดารุในอนาคต

  เท็นโนจิ นาเอะ / Tennouji Nae

  นักพากย์: Ayano Yamamoto

  ลูกสาวของผู้ดูแลอพาร์ทเมนต์ของโอคาเบะ

  นาคาเสะ คัตสึมิ (ฟุบูกิ) / Nakase Katsumi (Fubuki)

  นักพากย์: –

  เพื่อนคอสเพลย์ของมายูริ สาวลุคทอมบอยและนักกีฬา ชื่อที่ใช้ตอนคอสเพลย์ คือ ฟุบูกิ หลังเกิดเรื่องในวันคริสต์มาส ทำให้โอคาเบะพบว่าเธอมีความสามารถ สไตน์เนอร์ รีดดิ้งเหมือนกับเขา

  คุรุชิมะ คาเอเดะ / Kurushima Kaede

  นักพากย์: –

  เพื่อนคอสเพลย์ของมายูริ

  อเล็กซิส เลสคิเนน / Alexis Leskinen

  นักพากย์: –

  ศาสตรจารย์ ศึกษาเกี่ยวกับการทำงานระบบสมองจากอเมริกาเดินทางมาบรรยายที่ญี่ปุ่น มีมาโฮเป็นผู้ช่วย พูดจาเป็นมิตร ดูยิ้มแย้มอยู่เสมอ ต้องการให้โอคาเบะช่วยทดสอบระบบ Amadeus คุยกับ คุริสุ ให้เขา

  จูดี้ เลเยส / Judy Reyes

  นักพากย์: –

  ดร. หญิงที่รู้จักกับมาโฮ และคุยกับอเล็กซิสเสมอ

  ทีมงานหลัก

  Director: Kenichi Kawamura (Qualidea Code, SoniAni)
  Series Composition: Hanada Jukki
  Character Design: Tomoshige Inayoshi (Buddy Complex)
  Original Creator: Shikura Chiyomaru (Planning), huke (Art)
  Animation Production: White Fox
  * Director / Character Design เปลี่ยนจากภาคแรก

  เพลงประกอบ

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  Official Site, MAL, Wikipedia

  Trailerภาพอื่นๆ

  เทียบระหว่าง 23 (2011) กับ 23β (2015)

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง