Dive!! (2017)

0
Dive!! (2017)

เรื่องย่อ : สโมสรว่ายน้ำ Mizuki Driving Club (MDC) กำลังจะต้องปิดตัวลง เพราะหลังผู้ก่อตั้งเสียชีวิตทางกลุ่มสปอนเซอร์เดิมถอนตัวจากการสนับสนุน อย่างไรก็ตาม มีการยื่นข้อเสนอที่จะยอมซัพพอร์ตต่อไปอีกปี มีเงื่อนไขว่า โค้ชสาว อาซากิ คาโยโกะ ต้องทำให้สมาชิกของสโมสรสักคน ได้เป็นตัวแทนทีมชาติญี่ปุ่นลงแข่งกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว (2020) ให้ได้ เรื่องราวจะโฟกัสไปที่ ซากาอิ โทโมกิ สมาชิกที่ประทับใจในลีลากระโดดน้ำชายของโยอิจิ กับเหล่าสมาชิกในสโมสรที่ฝึกฝนเพื่อผ่านการคัดตัว เป็นตัวแทนทีมชาติลงแข่งในโอลิมปิกที่โตเกียว

ไลท์โนเวล Dive!! แนวกีฬากระโดดน้ำลีลา ผลงานของ Mori Eto (Colorful (2010)) จัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ Kodansha วางจำหน่ายช่วงปี 2000-2002 รวม 4 เล่มจบ

เคยมีมังงะเนื้อหาอ้างอิงตามภาคนิยาย จัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ Shogakukan เขียนในปี 2007-2008 จำนวน 5 เล่มจบ ในไทยเคยมีลิขสิทธิ์มังงะโดยสนพ. เนชั่นเอ็ดดูเทนเมนท์ ในชื่อ “ตีลังกากระโดดคว้ารัก”

ภาคคนแสดงฉายในโรงภาพยนตร์ (Live Action) ฉายปี 2008 โดยโฟกัสไปที่ตัวละครหลักสามคน เคยฉายในประเทศไทย ชื่อ “DIVE 3 หนุ่มตีลังกา โดดคว้ารัก”

ภาคทีวีอนิเมะเริ่มฉายในประเทศญี่ปุ่นเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม 2560 (Summer 2017) ผลิตโดยสตูดิโอ Zero-G ในช่วง noitaminA ของสถานี Fuji TV ทุกคืนวันพฤหัส

ชื่ออื่น: ダイブ!! , ตีลังกากระโดดคว้ารัก (มังงะ), DIVE!! 3 หนุ่มตีลังกา โดดคว้ารัก (ภาพยนตร์)

ตัวละครหลัก

ซาคาอิ โทโมกิ / Sakai Tomoki

นักพากย์: Kaji Yuuki

นักกระโดดน้ำลีลา ที่มีทักษะความสามารถที่ซ่อนอยู่ ตอนเด็กประทับใจลีลาการกระโดดน้ำของโยอิจิที่ชมรมจึงเข้าร่วมกับสโมสร MDC ตอบรับมิยุเป็นแฟนแต่เขาสนใจแต่เรื่องการซ้อมกระโดดน้ำมากกว่า มีปัญหากับเพื่อนคนอื่นเพราะซ้อมอย่างหนักโดยไม่เข้าร่วมกิจกรรมอื่น

ฟูจิทานิ โยอิจิ / Fujitani Youichi

นักพากย์: Sakurai Takahiro

ดาวเด่นในชมรม MDC พ่อแม่เป็นนักกีฬาว่ายน้ำมีชื่อเสียง ช่วงมัธยมต้นเคยเป็นแชมป์ว่ายน้ำสามสมัย เป็นต้นแบบที่ทำให้โทโมกิอยากเข้าชมรมว่ายน้ำและสอนโทโมกิหลายเรื่องในการกระโดดน้ำ

โอคิสึ ชิบูกิ / Okitsu Shibuki

นักพากย์: Nakamura Yuuichi

นักว่ายน้ำผู้รักสันโดษ ชอบว่ายน้ำที่ริมทะเลทางเหนือของญี่ปุ่น เป็นหลานของ ชิราฮะ นักกระโดดน้ำลีลาที่มีชื่อเสียง ถูกชวนเข้าชมรมโดยโค้ชคาโยโกะ

อาซากิ คาโยโกะ / Asaki Kayoko

นักพากย์: Nazuka Kaori

โค้ชสาวสวยคนใหม่ หลานของผู้อำนวยการผู้ก่อตั้งสโมสร MDC ที่ล่วงลับไป เคยอยู่นิวยอร์คตั้งแต่เด็กหลายปีและฝึกกระโดดน้ำลีลามาตั้งแต่เด็ก ผู้มาเปลี่ยนชะตาของนักว่ายน้ำในสโมสร MDC ให้มุ่งสู่โอลิมปิกที่โตเกียว

มารุยามะ เรย์จิ / Maruyama Reiji

นักพากย์: Uchiyama Kouki

เพื่อนของโทโมกิตั้งแต่เด็ก นักว่ายน้ำผู้สร้างสีสันให้กับทีม

โอฮิโร่ เรียว / Oohiro Ryou

นักพากย์: Oosaka Ryouta

เพื่อนของโทโมกิตั้งแต่เด็ก นักว่ายน้ำสายคำนวณถนัดการวิเคราะห์เป็นพิเศษ

ยามาดะ อัตสึฮิโกะ / Yamada Atsuhiko

นักพากย์: Sugita Tomokazu

ชื่อเล่น “พิ๊งกี้” ตามสีกางเกงว่ายน้ำ มีลีลาการว่ายน้ำที่เป็นเอกลักษณ์ ประกาศเป็นคู่แข่งกับโยอิจิ ถึงความมั่นใจสูงตอนซ้อมและเหนือกว่าโยอิจิทุกด้าน แต่กลับแพ้แรงกดดันในสนามประจำจนแพ้โยอิจิตลอด พัฒนาตนเองในภายหลัง ภายหลังเปลี่ยนสีประจำเป็นสีอื่น

Yoshida Sachiya

นักพากย์: Kobayashi Yuusuke

สมาชิกในชมรมว่ายน้ำ หนุ่มร่างเล็กที่ชอบพวกข่าวลือเป็นพิเศษ

Nomura Miu

นักพากย์: Hidaka Rina

แฟนสาวของโทโมกิ สารภาพรักกับเขาและเริ่มคบกัน แต่ห่างเหินกันจากการฝึกซ้อมของเขา ภายหลังเริ่มคบกับฮิโรยะที่ดูเอาใจใส่เธอมากกว่า

ทีมงานอนิเมะ

Director: Suzuki Kaoru (Pupipō!)
Series Composition: Machida Touko (Lucky Star, Rokudenashi Majutsu Koushi to Akashic Records)
Original Character Design: Yasuda Suzuhito (Durarara!!, Gundam Build Fighters)
Studio: Zero-G (Tsugumomo, Piace: Watashi no Italian)

เพลงประกอบ

OP: “Taiyou mo Hitoribocchi” โดย Qyoto
ED: “NEW WORLD” โดย Yuuta Hashimoto

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: Dive to Blue (5/7/2017* ฉายล่วงหน้า 1 วัน)

ตอนเด็กโทโมกิได้มาแถวสโมสรว่ายน้ำ MDC เมื่อได้พบโยอิจิชวนเขาให้กระโดดน้ำและมองแท่นกระโดดเหมือนมังกรขนาดใหญ่ จนโทโมกิเป็นสมาชิกของ MDC พร้อมเพื่อนอีกสองคนมาหลายปี แต่หลังประธานผู้ก่อตั้งเสียชีวิตไป ทำให้มีปัญหาเรื่องสปอนเซอร์แต่ยังมีโยอิจิอยู่ทำให้คิดว่าสโมสรน่าจะไปรอด มีข่าวลือเรื่องสาวสวยที่มาปิดสโมสร จนมีการแนะนำ อาซากิ คาโยโกะ โค้ชคนใหม่ที่จะช่วยให้พวกเขาได้ไปแข่งในโอลิมปิกที่โตเกียว

ตอนที่ 2: Concentration Dragon (13/7/2017)

โค้ช คาโยโกะ ช่วยซ้อมให้กับสมาชิก เริ่มตั้งแต่พื้นฐานเรื่องท่าทางอย่างเข้มงวดกับรุ่นมัธยม เธอพูดกับโทโมกิที่มีพรสวรรค์ด้านร่างกายที่ยืนหยุ่นกว่าคนอื่นที่หวังได้ถึงการแข่งระดับโอลิมปิก โทโมกิยังฝึกซ้อมตามกำหนดการณ์ที่ให้ไว้ ที่อาโอโมริโค้ชคาโยโกะ มาติดต่อกับ โอคิสึ ชิบูกิ หลานของชิฮาระที่มีชื่อเสียง เธอพูดเรื่องสัญญาระหว่างปู่เธอและปู่เขา สมาชิก MDC ทราบประวัติของคาโยโกะในฐานะหลานของผู้ก่อตั้งสโมสรมากขึ้นและเธอตั้งใจช่วยให้สโมสรรอด ชิบูกิ มาร่วมชมรมและแสดงลีลาการว่ายที่ต่างจากทั่วไป

ตอนที่ 3: Enter Shibuki (20/7/2017)

โค้ชเริ่มสนใจความสามารถของโทโมกิ มีการคุยเรื่องเตรียมซ้อมคัดเลือกใหญ่และให้โทโมกิตั้งใจฝึกท่า Three-and-a-half เป็นพิเศษก่อนถึงวันคัดเลือก โยอิจิแสดงความไม่พอใจที่ทำเพื่อ MDC แต่เธออธิบายว่าทุกคนทำเพื่ออนาคตตนเองเช่นกัน ในอดีตโยอิจิเคยประสบอุบัติเหตตอนซ้อมจนไม่ต้องการซ้อมไปช่วงเวลาหนึ่ง ด้านโทโมกิพยายามมากขึ้น แต่เริ่มไม่เข้าใจเพื่อนเขาที่ดูต่างไปจนกังวล มิอุมาชวนเขาไปทานอาหารด้วยกันเพื่อปลอบเขา โทโมกิพยายามมากขึ้นด้วยความมั่นใจ

ตอนที่ 4: The Strong Men (27/7/2017)

การซ้อมยังหนักขึ้นเป็นทุกวัน มีการซ้อมร่วมกับตัวแทนจากสมาคมอื่น ยามาดะ อัตสึฮิโกะ (พิงกี้) แสดงความเป็นศัตรูกับ โยอิจิ พร้อมความมั่นใจที่สูงกว่าคนอื่น โยอิจิบอกว่าพิงกี้เก่งกว่าตนทุกอย่าง แต่กลับมีปัญหาเวลาแข่งขันจริงที่แพ้แรงกดดันจากผู้ชม นอกสระก็แพ้โยอิจิในการแข่งทุกแบบตั้งแต่ชั้นประถม มีการแนะนำสมาชิกคนอื่นที่โยอิจิรู้จัก ซึ่งมีจุดเด่นและจุดด้อยต่างไป พวกเรียวยังไม่พอใจที่โค้ชสอนแต่โทโมกิต่างจากคนอื่นจนแสดงให้โทโมกิเห็น

ตอนที่ 5: The Days of Gray (3/8/2017)

โทโมกิยังคงเร่งซ้อมตามที่โค้ชสั่ง โยอิจิ เห็นเขาไม่สบายใจจึงคุยเรื่องที่เขาพิเศษกว่าอีกสองคน และเป็นเรื่องปกติในการแข่งขัน ระหว่างทานมื้อเย็นมีการคุยเรื่องของโอคิสึและปู่เขาที่ออกจากวงการเพราะไม่ได้รับการยอมรับความสามารถในยุคนั้น พวกเรียวเริ่มทำตัวดีขึ้นหลังถูกโค้ชตำหนิ ด้านโอคิสึยังไม่ฟังโค้ชเรื่องลีลากระโดดน้ำแบบไม่กังวลเรื่องน้ำกระเซ็นของเขา เขาได้คุยกับโทโมกิและฟังความเห็นที่แตกต่างเรื่องเป้าหมายในการชนะการแข่ง โทโมกิเริ่มกระโดดท่า Three-and-a-half ได้สำเร็จ เมื่อเขากลับบ้าน จนทราบว่า มิอุ กำลังคบกับ ฮิโรยะ น้องชายของเขา

ตอนที่ 6: Diamond Eyes (10/8/2017)

โทโมกิไม่มาซ้อมร่วมสองสัปดาห์หลังแฟนอยู่กับน้องชายเขา โค้ชมาแนะนำเขาและชมเขาเรื่องเป็นอัจฉริยะ แล้วยังมี ไดมอนด์ อายส์ ที่กะระยะลงน้ำได้ดีกว่าคนอื่น จนโทโมกิกลับมาร่วมชมรม วันแข่งมาถึงแต่ละคนจาก MDC ทำผลงานได้ดี ชิบูกิ เปลี่ยนความคิดเรื่องท่ากระโดดหลังโค้ชชายพูดเรื่องปู่ คาโยโกะกลับไม่พอใจที่เขาไม่ใช่ท่าเฉพาะตัว ชิบูกิจึงเปลี่ยนมาใช้ท่าที่ปู่สอน แม้แต้มจะน้อยภายหลังแต่ประทับใจผู้ชมและเข้าใจความรู้สึกของปู่ จบการแข่งโทโมกิได้เพียงอันดับสี่ทำให้เขาบอกโยอิจิที่จะมุ่งเป็นที่หนึ่ง

ตอนที่ 7: Dear Friends (17/8/2017)

โยอิจิเป็นหนึ่งในสามคนที่ไปฝึกที่ปักกิ่ง มี เทราโมโต้ เคนอิจิ และ ชิบูกิ แต่โค้ชให้โทโมกิไปแทน ด้านชิบูกิเข้าใจในภายหลังแบะสนับสนุนโทโมกิ จนถึงวันที่ทั้งสองไปฝึกซ้อม

ตอนที่ 8: So I Envy You! (24/8/2017)

พวกโยอิจิได้พักสามวันจึงไปอยู่กับชิบูกิที่บ้านเกิด ได้รู้จักกับครอบครัวของเขาและ เคียวโกะ แฟนของชิบูกิ โยอิจิค่อนข้างสนใจเรื่องนี้เป็นพิเศษ โค้ช โคโยโกะ ส่งจดหมายเรื่องของปู่เธอและเขาเคยเป็นคู่แข่งกันในอดีต มีความเห็นที่ต่างกัน และให้บันทึกการแข่งสมัยนั้นที่ปู่เคยกระโดดน้ำแบบ Swan Dive ด้านโยอิจิได้ทราบจากพ่อว่าตัวแทนทีมชาติญี่ปุ่นมีเพียงเขาและเคนอิจิ รอประกาศอย่างเป็นทางการ

ตอนที่ 9: Next Stage Coming (31/8/2017)

โยอิจิได้คุยเรื่องโฆษณาเครื่องดื่มและไม่พอใจนัก เริ่มไม่ได้ไปซ้อมในบางครั้ง จน โทโมกิและคนอื่นเริ่มกังวล หลังคุยกับพ่อได้กลับไปซ้อมและทราบเรื่องความเปลี่ยนแปลง อย่าง ชิบูกิ ฝึกบัลเล่ย์ แต่ยังสับสนเรื่องการใช้ชีวิต

ตอนที่ 10: Meet the Monster (7/9/2017)

มีโค้ชอเมริกา ติดต่อ โค้ช คาโยโกะ ทำให้โทโมกิเข้าใจว่าเธอจะไปอเมริกา จนเกิดอุบัติเหตุตอนซ้อมและต้องเข้าโรงพยาบาล โยอิจิต้องการไปคุยกับประธานเรื่องที่เลือกตนเป็นทีมชาติและอาจถอนตัว ประธานแสดงจุดยืนที่เลือกคนที่พร้อมแข่งชิงเหรียญเท่านั้น จนเขาเสนอเงื่อนไขให้คนทำแต้มได้ 430 แต้มในระหว่างแข่งญี่ปุ่นกับจีนมาแทนที่เขาได้ แต่โทโมกิก็พลาดทำแต้มไม่ถึง อย่างไรก็ตามพวก โยอิจิ ชิบูกิ โทโมกิ ยังมุ่งมั่นที่ทำแต้มให้ผ่านเกณฑ์

ตอนที่ 11: Final Stage (14/9/2017)

โยอิจิต้องการฝึกท่า 5225B จากโค้ช คาโยโกะ โยอิจิ ยังสับสนกับเป้าหมายของเขาและยังได้คุยกับ อัตสึฮิโกะ ที่มั่นใจในการแข่ง ในวันแข่ง โยอิจิ เริ่มเล่นผิดฟอร์มและมีคนพบว่าเขาตัวร้อน

ตอนที่ 12: Concrete Dragon (21/9/2017)

โยอิจิไข้ขึ้นจากการซ้อมในโรงแรมตอนค่ำ เขาพูดเรื่องที่เธอจะไปอเมริกาพร้อมคนอื่นที่เข้าใจแบบนั้น และพูดเรื่องความสำคัญของเธอ แต่ความจริงเธอพูดเรื่องต้องการส่งชิบูกิไปฟลอริด้าเพื่อรักษาหลังของเขาโดยคุยกับประธานเรื่องค่าใช้จ่าย ซึ่งจะตัดสินว่าจะช่วยหรือไม่จากผลการแข่ง ทำให้พวกโทโมกิ ชิบูกิ โยอิจิ เรย์จิ ฮึดขึ้น ด้าน โยอิจิ ถึงสภาพร่างกายยังแย่แต่ทำแต้มได้ดี ชิบูกิต้องการแสดง Swan Dive แม้จะได้แต้มน้อย หลังแข่งจบ ชิบูกิ ได้ไปอเมริกา, อัตสึฮิโกะ โยอิจิ และ โทโมกิ ได้เป็นตัวแทนทีมชาติญี่ปุ่น

ข้อมูลเพิ่มเติม

Trailer

No posts to display