Hina Logi: From Luck & Logic (2017)

เรื่องย่อ: ในฮอคไกโด มีโรงเรียนที่สอนเหล่า Logicalist ให้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญเพื่อพิทักษ์ความสงบสุข Liones Yelistratova เจ้าหญิงผู้ใสซื่อจากประเทศเล็กๆ ได้มาเรียนต่อช่วงฤดูใบไม้ผลิ ในปี 1 ห้อง S ที่มีเพื่อนๆ ที่มีนิสัยเฉพาะมากมาย เรื่องราวจะเป็นชีวิตประจำวันของเธอและพวกพ้อง

อนิเมะจากการ์ดเกม Luck & Logic ลิขสิทธิ์ของทาง Bushiroad ที่ผลิตร่วมกับอีก 5 บริษัท คือ Bandai Visual, Doga Kobo, Nitroplus, Lantis และ Yuhodo

อนิเมะ Luck & Logic ฉายในประเทศญี่ปุ่นช่วงมกราคมถึงมีนาคม 2559 (Winter 2016) จำนวน 12 ตอนจบ ผลิตโดย Doga Kobo เช่นกัน แต่เนื้อหาต่างกับภาคนี้

อนิเมะ Hina Logi: From Luck & Logic เริ่มฉายทางโทรทัศน์ในญี่ปุ่นเดือนกรกฎาคม ถึง กันยายน 2560 (Summer 2017) ผลิตโดยสตูดิโอ Doga Kobo มีจำนวน 12 ตอนจบ มีฉายผ่านอินเตอร์เน็ตต่อเนื่องตั้งแต่ 24 มิถุนายน ทั้งในญี่ปุ่นและอเมริกาเหนือ ก่อนฉายทางทีวีประมาณ 1 สัปดาห์

ชื่ออื่น: ひなろじ~from Luck & Logic~

ตัวละครหลัก

ลิออนเนส / Liones Yelistratova (Lion)

นักพากย์: Asahina Madoka

เจ้าหญิงจากประเทศเล็กๆ ลิออนเนส (ชื่อถูกตั้งตามประเทศ) ที่ย้ายมาเรียนที่โรงเรียนของ ALCA ไม่เคยมีเพื่อนและไม่เคยไปโรงเรียนมาก่อน ทำให้ตื่นเต้นง่ายและทำตัวไม่สมเป็นเจ้าหญิง เคยเห็นนีน่าทางทีวีจึงรู้จักก่อนได้เจอตัวจริง มีสัตว์เลี้ยงชื่อ เบล (Belle) ยังไม่เคยทำสัญญากับพวก Foreigners อย่างเป็นทางการ แต่กลับ Trance ใช้พลังของโรซ่าได้ในตอนแรก ภายหลังทำสัญญาอย่างเป็นทางการกับ โรซ่า และ เบล ตอนเด็กมีพลังในการติดต่อกับพวกต่างมิติจึงถูกพวกรองอาจารย์ใหญ่ชวนให้มาเรียนแต่พ่อคัดค้าน

นีน่า / Nina Alexandrovna

นักพากย์: Yamamura Hibiku

สาวเงียบที่ได้พบลิออนตั้งแต่มาวันแรก เด็กอัจฉริยะทั้งการเรียนและต่อสู้จากกลุ่ม ALCA (Another Logic Counter Agency) ถึงจบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยได้แต่ถูกส่งมาเรียนรู้ชีวิตวัยรุ่น เคยมีประสบการณ์ในการต่อสู้จริง ชอบพวกสัตว์มีขนฟู ทำสัญญากับ Amor

มาฮิโร่ / Kyoubashi Mahiro

นักพากย์: Takamori Natsumi

เพื่อนร่วมชั้นและรูมเมทของลิออน ชอบใช้สิ่งประดิษฐ์ค้นหาพลังงานและสิ่งของซึ่งมักเกิดระเบิดภายหลัง มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์และเครื่องจักรดีกว่าคนอื่น ทำสัญญากับ Selen Researcher 013

ยาโยอิ / Tachibana Yayoi

นักพากย์: Mimori Suzuko

หัวหน้าห้อง S เรียนเก่ง ดูแลคนในห้องดีและรับผิดชอบสูง คุณหนูจากตระกูลร่ำรวยที่เชี่ยวชาญเรื่องธุรกิจ เป็นคู่แข่งกับนีน่า ทำสัญญากับ Qipou (Shippou)

ยูโกะ / Morigaya Yuko

นักพากย์: Ueda Kana

รุ่นพี่ปี 6 ผู้ดูแลหอพัก ดูแลรุ่นน้องคนอื่นดี เป็นรองประธานนักเรียน ไม่ถูกกับเรื่องเครื่องจักรและใช้ภาษาโบราณ ทำสัญญากับ West

คาริน / Kiritani Karin

นักพากย์: Ogura Yui

เพื่อนสนิทกับยาโยอิ พี่ของคาเรน ภายนอกดูเด็กกว่าน้อง แต่ดูเป็นผู้ใหญ่และรอบรู้กว่าคนอื่น

คาเร็น / Kiritani Karen

นักพากย์: Yuasa Kaede

เพื่อนสนิทกับยาโยอิ น้องของคาริน นิสัยแบบเด็กๆ ต่างจากภายนอก

ตัวละครสนับสนุน

Amor

นักพากย์: Nishimoto Rimi

Ashley Bradbury

นักพากย์: Sasaki Mikoi

Azuma Mizuki

นักพากย์: Uchida Maaya

Bell

นักพากย์: Miyake Marie

Fujisaki Rino

นักพากย์: Takayanagi Tomoyo

Fuku Gakuenchou

นักพากย์: Tanezaki Atsumi

Gakuenchou

นักพากย์: Yajima Akiko

Itsumu Yatsuki

นักพากย์: Oohashi Ayaka

Kagura Seiyou

นักพากย์: Aizawa Mai

Lion no Otousan

นักพากย์: Koyama Rikiya

Rosa

นักพากย์: Matsui Eriko

Selen Researcher 013

นักพากย์: Ozaki Yuka

Qipou (Shippou)

นักพากย์: Kitta Izumi

West

นักพากย์: Matsui Eriko

ทีมงานอนิเมะ

  • Director: Akagi Hiroaki
  • Series Composition: Sugawara Yukie
  • Original Animation Character Design: Nagata Kyouko
  • Character Design: Kurita Satomi, Nii Manabu
  • Music: Itou Ken
  • Studio: Doga Kobo

เพลงประกอบ

OP: “BUTTERFLY EFFECTOR” โดย TRUE
ED: “Baby Bird!!: Gakuen Logic” โดย Leones Yelistratova (Madoka Asahina), Nina Alexandrovna (Hibiku Yamamura), Mahiro Kyoubashi (Natsumi Takamori)

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: Send your cute Hina on a journey! (24/6/17)

ลิออน (ลิออนเนส) เจ้าหญิงจากประเทศเล็กๆ พร้อมสัตว์เลี้ยง เบล เดินทางมาเรียนที่โรงเรียน ALCA ได้กับ นีน่า ที่พาเธอไปพบอาจารย์และแนะนำเพื่อนปี 1 ห้อง S เธอทราบจากเพื่อนร่วมชั้นเรื่องการทำสัญญากับพวก Foreigner ในต่างมิติแต่เธอยังไม่เคยทำสัญญา ซึ่งเป็นเงื่อนไขขั้นต่ำของการเข้าเรียนคลาส S ลิออนได้ใช้ Trance รวมร่างกับโรซ่าโดยยังไม่ได้ทำสัญญาอย่างเป็นทางการ ทำให้เธอเปลี่ยนไปแล้วก่อเรื่องในโรงเรียน นีน่ารวมร่างกับ อาเมอร์ จึงมาหยุดเธอไว้ได้ ลิออนได้เห็นหญิงคนหนึ่ง (โรซ่า) ก่อนได้สติ ลิออนรู้จักนีน่าจากในทีวี นีน่าบอกเรื่องที่ตนอาจต้องย้ายไปที่อื่นตามคำสั่งในภายหลัง

ตอนที่ 2: Transforming is Not Mastered in a Day / Rice Balls Over Flowers (1/7/17)

มีการสอบกลางภาคที่ลิออนไม่ทราบมาก่อนและเธอไม่เคยเข้าเรียนตามปกติ จึงทำข้อสอบแทบไม่ได้ เธอได้รู้จักกับพวกประธานนักเรียน อาจารย์สอนวิธีใช้การ์ด Foreigner ให้กับลิออน ซึ่งเธอเคยติดต่อกับ โรซ่า ตั้งแต่สองขวบโดยไม่ทราบมาก่อน จึงให้ทำสัญญาตามขั้นตอนและควบคุมได้ ผลการสอบ ยาโยอิ กับ นีน่า คะแนนเต็มทั้งคู่ นีน่าถูกส่งมาเรียนโดยหัวหน้า เวโรนิก้า เพราะมีบางสิ่งที่เธอต้องเรียนรู้ มีการอธิบายยาโยอิมาจากตระกูลร่ำรวยมหาศาลและปู่ร่วมก่อตั้งโรงเรียน พิราริ พวกลิออน นีน่า มาฮิโร่ เดินทางไปเที่ยวบนเขาชมดอกซากุระบาน

ตอนที่ 3: The Silver Grizzly -There is No Love Like a Child’s- (8/7/17)

Strafansky Yelistratova เสด็จพ่อของลิออนเดินทางมาหาพร้อมจรวดมิซไซล์และสู้กับอาจารย์ที่เข้าใจว่าเป็นผู้บุกรุก รองผู้อำนวยการคัดค้านที่เขาจะพักที่เดียวกับลูกสาวแต่ปล่อยให้ดูการเรียนได้วันนึง เขาตามประกบ ให้กำลังใจ และ เอาใจลูกสาวตลอดจนทำให้เธออายเพื่อน เมื่อซ้อมสู้ ลิออน โมโหพ่อจนใช้พลังเต็มที่ด้าน มาฮิโระ ไม่ยอมแพ้ ใช้จรวดที่ตกอยู่กลางสนามจนบินได้อีกครั้ง ทำให้ส่งพวกเธอกับนีน่าและยาโยอิไปติดที่ภูเขาหิมะทางเหนือ ภายหลังพ่อเธอได้ตามมาช่วยจากหมีกริซซี่ได้ทันและส่งนีน่าที่ป่วยไปที่โรงพยาบาล ลิออนบอกเรื่องที่ดูแลตนเองได้และไม่ต้องให้พ่อเธอเป็นห่วง

ตอนที่ 4: Repay Kindness With Flowers (15/7/17)

ระหว่างมาช่วยซ่อมคอมให้รุ่นพี่ ยูโกะ ได้ทราบวันเกิดของเธอจากพาสเวิร์ดคอมซึ่งเป็นวันนี้ ยาโยอิจึงวางแผนปาร์ตี้วันเกิด ซึ่งลิออนทราบว่าเธออยากจัดปาร์ตี้ชุดนอน แต่มีปัญหาเรื่องชุดไม่พอและของขวัญ ยาโยอิ นีน่า และ ลิออน จึงเข้าเมือง ปิราปิ เพื่อเลือกซื้อของขวัญ ที่เหลือจึงหาโอกาสตกแต่งห้อง พวกลิออนช่วยเด็กที่ต้องการดอกไม้ในเมืองจนไปร้านซื้อของขวัญไม่ทัน แต่ยังคงจัดงานเลี้ยงวันเกิดให้รุ่นพี่ยูโกะได้

ตอนที่ 5: A Journey of a Thousand Miles Begins With Effort (22/7/17)

มีการสอบปลายภาคของปีหนึ่งคลาส S ซึ่งไม่เผยรายละเอียดมากนัก จนถึงวันสอบ ซึ่งให้ใช้ชุดพละและชุดว่ายน้ำในการสอบ บอกเงื่อนไขจำกัดในการใช้พลังระหว่างวิ่งรวมถึงป้องกันตุ๊กตาที่เลือกไว้ หลังทดสอบหลายด่าน ลิออนเนส และ ยาโยอิ วางแผนจนผ่านด่านสุดท้ายที่ต้องสู้กับทีม Logicalist ส่วนนีน่าไม่ผ่านรอบต่อสู้ช่วงสุดท้าย อาจารย์เตือนลิออนเรื่องการใช้พลังที่ยังคุมพาร์ทเนอร์เธอไม่ได้

ตอนที่ 6: Sleep Brings up a Hina Well (29/7/17)

ช่วงปิดเทอมฤดูร้อน พ่อและแม่ของลิออนเนสชวนไปที่ปราสาท เครื่องปรับอากาศในวังเสีย ทำให้พวกนักเรียนส่วนใหญ่ลำบากโดยเฉพาะยาโยอิ ด้านลิออนกับมาฮิโร่ไปเที่ยวในป่า มีการคุยถึงร่างของเบลในอีกโลกที่ต่างจากที่เห็นแต่คนทั่วไปอยู่ในต่างโลกไม่ได้ ทั้งสองกลับไปเล่นน้ำในสระที่พ่อเพิ่งขุดขึ้นใหม่พร้อมเพื่อน ช่วงค่ำไปดูดาวหางร่วมกัน หลังครบสัปดาห์พวกเพื่อนเดินทางกลับไปบ้านของตน

ตอนที่ 7: Even Presidents Fall From Trees / Your a Hina if You Dance, And a President if You Just Look On (5/8/17)

รุ่นพี่ยูโกะมีปัญหาเรื่องไม่มีเป้าหมายหลังใกล้เรียนจบในอีกครึ่งปีและคิดว่าตนไม่ถนัดเรื่องการต่อสู้ ประธานนักเรียนมิซึกิที่เป็นสตอร์เกอร์คอยตามเธอประจำตั้งแต่อนุบาล พยายามให้กำลังใจ เมื่อจะชวนเดท ลิออนกลับมาตัดบทพูดกับยูโกะจนเมินมิซึกิ หลังจัดการการบ้านปิดเทอมฤดูร้อน กลุ่มของลิออนไปเที่ยวงานเทศกาล จน ยาโยอิ สัมผัสได้ว่ามีปัญหาจึงช่วยกันออกตามหาเหรียญรางวัลที่หายไป ลิออนพบมิซึกิบนต้นไม้จึงไปหา นีน่าได้ทราบว่าลิออนไม่ได้ใส่แพนตี้เช่นเดียวกับยูโกะ ช่วงท้ายพวกลิออนเต้นในงานเทศกาล

ตอนที่ 8: Success Comes From Dreaming (12/8/17)

ตอนที่ 9: Songs Change With Hinas, and Hinas Change With Song

ตอนที่ 10: Our Tears Are Not For Our Own Benefit

ตอนที่ 11: The Countdown is the Time To Plan Your Year Around / Shameful is She Who Spurns Chocolate

ตอนที่ 12: Good Fortune Will Come to Hinas Who Smile (16/9/17)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, Wikipedia

PV3 Hina Logi: From Luck & Logic