Enmusubi no Youko-chan (2017)

เรื่องย่อ: มีโลกที่มนุษย์กับภูตอยู่ร่วมกันและรักกันได้โดยไม่มีอุปสรรคขวางกั้น แต่อายุขัยมนุษย์นั้นแสนสั้น ทำให้ภูตต้องเศร้ากับการจากไปของคนรักเสมอ อีกทั้งเมื่อมนุษย์เกิดใหม่ความทรงจำในชาติก่อนถูกลบไป แม้จะได้พบภูตที่เป็นที่รัก ก็ไม่อาจรักกันได้ง่ายนัก แต่มีภูตส่วนหนึ่งที่มีความสามารถพิเศษที่คอยให้บริการภูตตนอื่นที่ต้องการทำให้ความทรงจำถึงคนรักในชาติก่อนกลับมาได้ ภูตที่ต้องการพบคนรักที่จากไปอีกครั้งจึงมาใช้บริการภูตที่มีความสามารถนั้นเพื่อฟื้นความทรงจำของคนรัก เรื่องจะโฟกัสไปที่ภูตจิ้งจอกสาวซุ่มซ่ามที่ทำหน้าที่ในการฟื้นความทรงจำให้กับภูตที่ต้องการใช้บริการ เธอได้รับงานให้มาหาชายหนุ่มบนโลกมนุษย์ จนเกิดความวุ่นวายตามมา

การ์ตูนจีน Huyao Xiao Hongniang ผลงานของ Xiao Xin เริ่มเขียนตั้งแต่ปี 2011 จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนกว่า 186 ตอน (เดือนมีนาคม 2017) ช่วงผลิตภาคอนิเมะยังไม่จบ เคยเป็นอนิเมชั่นจีนฉายผ่านเน็ตในเว็บไซต์ QQ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2015 แบ่งเป็นหลายภาค ประมาณตอนละ 10-13 นาที มิถุนายน 2015 ถึง มิถุนายน 2017 มีจำนวน 63 ตอน  ผลิตโดย HAOLINERS ANIMATION

ภาคอนิเมะฉายในญี่ปุ่นไม่ได้ฉายแบบอนิเมะสั้น แต่นำภาคที่ฉายในจีนมารวมให้เต็มตอน จำนวน 24 ตอน ยาวประมาณ 23-24 นาที ซึ่งเคยมีมาก่อนอย่าง Spiritpact ที่นำภาค ONA สั้นในจีนมารวมเพื่อฉายในญี่ปุ่นพร้อมเปลี่ยนชื่อและนักพากย์ใหม่

ทีวีอนิเมะ Enmusubi no Youko-chan ผลิตโดยบริษัท Haoliners Animation League ฉายทางโทรทัศน์ในประเทศญี่ปุ่นทางช่อง Tokyo MX ตั้งแต่เดือนเมษายน 2560 (Summer 2017) จำนวนรวม 24 ตอนจบ

ชื่ออื่น:Fox Spirit Matchmaker, Huyao Xiao Hongniang, 縁結びの妖狐ちゃん

ตัวละครหลัก

Haku Gessho (Yuechu Bai)

นักพากย์: Wataru Hatano

หนุ่มที่มีพลังระดับไม่ธรรมดา พลังมหาศาล แต่ด้วยนิสัยแย่ๆ ทั้งชอบหลอกคนอื่น หลีหญิง ขโมยของ ทำให้กลายเป็นนักบวชของลัทธิเต๋าที่ขึ้นชื่อว่าไม่น่าเลื่อมใสที่สุดในประวัติศาสตร์ ปฏิเสธการแต่งงานกับภูตสาวตามคำสั่ง จนมาได้พบซูซู ที่ไม่ทราบว่าเป็นคู่หมั้นหมายของเขา

Tosan Suusu

นักพากย์: Kana Asumi

ภูตจิ้งจอก หนึ่งในสามบุตรสาวของตระกูลโทซัน ไม่ต้องการถูกคลุมถุงชนแต่งงาน ตั้งใจเป็นภูตจิ้งจอกที่น่านับถือในอนาคตจึงขัดคำสั่งของพี่สาว แต่อ่อนแอและซุ่มซ่าม ขี้แย อีกทั้งยังอ่อนหัดต่างจากพี่สาว ได้รับการช่วยเหลือจาก เกชโช โดยไม่ทราบว่าถูกกำหนดให้แต่งงานกับเขา มีอายุกว่า 500 ปีแต่ไม่เคยเติบโตขึ้นจากอดีตจนได้พบกับเกชโชทำให้มีความเปลี่ยนแปลง

ทีมงานหลัก

  • Director: Wang Xin
  • Producer: Tang Yunkang
  • Production: HAOLINERS Emon

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

ชื่อตอนตาม Official Eng, สีน้ำตาล = ช่วงอดีต

ตอนที่ 1: Fox Spirit Suusu (1/7/2017)

ซูซู ได้หนีจากพี่สาวที่สั่งให้เธอแต่งงานกับมนุษย์ที่ไม่รู้จัก เธอตั้งใจทำหน้าที่ของภูตจิ้งจอกเพื่อแสดงให้พี่เธอเห็น (ที่ทำให้คนและภูตที่เคยรักกันในภพก่อน จำกันได้) แต่เธอต้องหนีพวกสมุนพี่สาว จนมาพบนักบวชหนุ่ม เกชโช ที่ช่วยเธอรับมือ เขามีปัญหากับคู่ปรับ โอ ฟูกิ ตัวเกชโชติดหนี้และถูกบังคับให้แต่งงานกับภูตสาวที่ไม่เคยพบ ระหว่างชุลมุน ซูซู ไปติดต่อกับลูกค้า เซ็ตสึโย ในขณะที่ ชิออน พ่อของเกชโชรับงานจากพ่อแม่ของเซ็ตสึโยที่ถูกวิญญาณตามรังควาญ หลังทุกอย่างสงบ ฮัน อุนฮิ ผู้นำตระกูลที่เสียพลังวิญญาณจนกลายเป็นหมาธรรมดาๆ ต้องการพบ เซ็ตสึโย อดีตคนรักเมื่อชาติก่อน คนรับใช้เขาไม่พอใจนักจนต้องการจัดการเซ็ตสึโย แต่เกชโชตัดสินใจขวางจนชนะเธอและได้คุยกัน เมื่อให้ ซูซู อธิบายขั้นตอนของตระกูลเธอ มือใหม่แบบซูซู เธอกลับจำขั้นตอนไม่ได้

ตอนที่ 2: Resurrected Memories (8/7/2017)

มีบันทึกอธิบายหน้าที่หน้าพวกจิ้งจอกจับคู่ภูตและมนุษย์ที่เคยรักกันในอดีตชาติให้กลับมาจำเรื่องในอดีต เซ็ตสึโย เตรียมค้อนไม้สำหรับคืนความจำไว้ เกชโช นำมาใช้คืนสติให้ ทำให้พอทราบแต่พ่อของเกชโชมาป่วน จนเกิดเรื่องวุ่นวายตามมา
เมื่อพันปีก่อน ฮัน ในร่างสุนัขถูกพ่อหัวหน้าชนเผ่าโยนเข้าไปในแคมป์พวกโจรลักพาตัวเพื่อสู้กับพวกนั้นในร่างมนุษย์และให้สมกับเป็นผู้สืบทอดแต่กลับถูกจับตัว เขาได้รับการช่วยเหลือจาก เรคิ เซ็ตสึโย โชกุนน้ำแข็งที่มาทลายรังโจรและตกหลุมรักเขา ฮัน กินอัญมณีแห่งน้ำเข้าไปเพื่อช่วยเธอที่ประมาท แต่เขายังไม่ถูกยอมรับจากผู้เฒ่าคนอื่นให้เป็นผู้สืบทอดยกเว้นจะแต่งงานกับเธอ
เซ็ตสึโย จึงไม่พอใจเพราะจำได้แค่ว่าเขาต้องการแต่งกับเธอเพื่อสืบทอดบังลังก์เท่านั้น ฟูกิ ต้องการทราบที่อยู่เกชโชจึงจะเป็นแฟนกับเซ็ตสึโยเพื่อหาจังหวะถาม เกชโชจะช่วยฮันทวงคนรักคืน

ตอนที่ 3: Sworn Treasure (15/7/2017)

เกชโชใช้ร่างเล็กช่วยทำให้เซ็ตสึโยจำอดีตได้ ซึ่งในอดีตถึง เซ็ตสึโย มีใจให้ ฮัน แต่พ่อเขาที่แอบตามมาด้วยชอบพูดทำให้เสียเรื่องจนเธองอน แม้พ่อจะช่วยหลายครั้งแต่ก็ล้มเหลวตลอด ด้านซูซูดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นหลังพบเกชโชจนพี่สาวรู้สึกได้ เหตุผลที่จำอดีตไม่ได้เพราะต้องใช้สมบัติของทั้งสองคู่รัก ซึ่งผู้ช่วยฮันไม่บอกเรื่องอัญมณีน้ำครึ่งหนึ่ง จนพ่อของฮันปรากฏตัวเขาเก็บอัญมณีน้ำครึ่งหนึ่งไว้ เมื่อฮันสัมผัสทำให้เซ็ตสึโยปวดท้องจนต้องเข้าโรงพยาบาล เขาไปถามอดีตของฮันเพิ่ม ในวันที่ 100 พ่อไม่ได้ตามไปด้วย เวลาผ่านไปเขาบาดเจ็บกลับมาพร้อมเซ็ตสึโย ทั้งสองแต่งงานกัน แต่พวกผู้เฒ่าคัดค้านเรื่องอัญมณีน้ำจึงโดนไล่จากเมือง ทั้งสองอยู่ด้วยกันในกระท่อมเล็กๆ เวลาผ่านไป 80 ปี จนเซ็ตสึโยเสียชีวิตด้วยวัยชรา
ฮันต้องการพบเธออีก จึงใช้อัญมณีแบ่งเป็น 2 ซีกเพื่อทำให้ทั้งสองได้พบกันด้วยการจับคู่ของภูตจิ้งจอก แต่พ่อไม่เห็นด้วยเพราะถ้าอัญมณีน้ำกลับมาจะทำให้พวกผู้เฒ่าในเมืองไม่ยอมรับ จึงใช้ค้อนไม้แทน พวกเกชโชรีบมุ่งหน้าไปหาเซ็ตสึโย เธอผ่านการผ่าตัดและได้เห็นอัญมณีครึ่งหนึ่งในท้องเธอ

ตอนที่ 4: Their Feelings (22/7/2017)

กลุ่มของเกชโชมีปัญหากับโยไคขนาดมหึมาที่ทำให้ทั้งสองเดินทางลำบากโชคร้ายต่อเนื่องพร้อมฮันจนฝ่ามาถึงโรงพยาบาล ด้านเซ็ตสึโยที่เริ่มชอบ โอ ฟูกิ ที่ดูสมบูรณ์พร้อมจึงไม่ต้องการไปกับ ฮัน แต่ โอ เผยว่าเขาใช้เธอเพื่อหาตัวเกชโช เธอจึงไม่มีค่าสำหรับเขาอีก จนจับตัวเกชโชมัดไว้ได้ ฮันสู้กับฟูกิแต่เสียเปรียบ เมื่อจะเอาจริงเซ็ตสึโยกลับขวางเขา เธอจำอดีตอีกส่วนได้ซึ่งเป็นส่วนที่แย่สำหรับเธอ ในวันที่ 100 ของการตามตื้อของฮัน เธอตั้งใจยอมตกลงแต่งงาน จนเตรียมฉลองทั้งค่ายทหาร แต่เขากลับไม่มาวันนั้น เธอไปที่เมืองจึงได้เห็นเขาเมาแล้วควงผู้หญิงในเมืองอยู่

ตอนที่ 5: Wounded Heart (29/7/2017)

เมื่อได้ยินเรื่องที่เขาต้องแต่งกับเธอเพื่อครองบัลลังก์ ทำให้เซ็ตสึโยน้ำตาซึมหนีเขาไป ปัจจุบัน ด้านเซ็ตสึโย ชิงหอกจากพวกโจร แสดงพลังที่มหาศาลในฐานะนักรบโจมตี ฮัน เหลือเพียงพวกเกชโชที่ถูกมัด กับ ซูซูที่อยู่ในเหตุการณ์ ย้อนไปอดีต เซ็ตสึโยตัดสินใจมุ่งหน้าไปสู้พวกข้าศึกตามลำพังโดยไม่ให้ทหารช่วย ด้านเกชโชอาศัยพลังจนหลุดมาได้ เขาเห็นบางสิ่งที่คุมทุกคนไว้จากบนฟ้าแต่มองไม่เห็นภูตตนนั้น จึงไปช่วยคนในตึกที่เหลือและบอกให้ฮันทราบเรื่องเซ็ตสึโยถูกคุมอยู่ เกชโชถูกภูตจับพร้อมซูซู เมื่อเธอตอบรับที่จะให้อมยิ้มเขาหนึ่งปี เขาจูบหน้าผากเธอ

ตอนที่ 6: Truth of the Misunderstanding (5/8/2017)

เกชโชเขียนอักษรบนหน้าผากของซูซูด้วยของที่คาบในปากจนทำให้ร่างเธอถูกปกคลุมด้วยไฟแล้วไล่ภูตไปได้ เขาสังเกตว่าซูซู เหมือนสาวขึ้นก่อนกลับเป็นปกติ ย้อนไปอดีต เซ็ตสึโยสู้กับพวกภูตคนเดียวจนเกือบแพ้ ฮัน มาช่วยเธอไว้ ด้านเซ็ตสึโยจำเรื่องในอดีตได้หมด แต่ยังไม่พอใจ เขาจึงโค้งคำนับขอโทษเธอ อัญมณีน้ำกลับมารวมกัน ด้านฮันถึงถอดใจกับการสืบทอดบังลังก์แต่เกชโชต้องการเงินรางวัล เซ็ตสึโยแก้ปัญหาด้วยการใช้พลังน้ำแข็งขู่พวกผู้เฒ่าจนยอมรับ โรโร่ ได้รายงานถึงคืนวันที่ร้อยที่ฮันไปขอเซ็ตสึโยแต่งงานแต่ถูกภูตขวางทางจนล่าช้า ประกอบกับพ่อเขาปลอมตัวแล้วควงหญิงในเมืองจนมีปัญหาเข้าใจผิด ด้านเซ็ตสึโยตัดสินใจอยู่กับฮันอีกร่วมร้อยปีนับจากนี้ (จบบทที่ 1)

ตอนที่ 7: Book of Reincarnation (12/8/2017)

สมบัติตระกูลฮันถูกจ่ายให้ตระกูลโทซันจนไม่เหลือให้เกชโช เขาจึงคิดจะไปตระกูลของซูซูเพื่อชิงเงินมา ระหว่างทางถูกพ่อลักพาตัวไปเอารางวัล แต่ตระกูลของ โอ ฟูกิ ยกเลิกการเป็นศัตรูกับตระกูลฮาคุ ซึ่ง โรโร่ พี่สาวคนกลางของซูซูเป็นคนติดต่อเอง ด้านเกชโชกลับไปเรียนแต่มีโยไคมากวน จนซูซูตามมาคุยเรื่องตำราแห่งการเกิดใหม่ของเธอหายไปจนถูกพามาหาเกชโช มีพวกโยไคโจมตีเขาแต่ถูกจัดการง่ายดาย อสูรแมงมุมที่เคยพบคนแบบเขาเมื่อ 500 ปีก่อนหนีไปได้ พี่คนโต ยายะ ไม่พอใจ โรโร นักที่ให้ซูซูกลายเป็นเจ้าหน้าที่จับคู่แล้วยังมอบตำราแห่งการเกิดใหม่เพื่อให้เธอสนิทกับเกชโชมากขึ้น ทำให้โรโร่กลับสงสัยถึงเหตุผลที่คัดค้านของยายะ

ตอนที่ 8: False Tears (19/8/2017)

ตอนที่ 9:

ตอนที่ 10:

ตอนที่ 11:

ตอนที่ 12:

ตอนที่ 13:

ตอนที่ 14:

ตอนที่ 15:

ตอนที่ 16:

ตอนที่ 17:

ตอนที่ 18:

ตอนที่ 19:

ตอนที่ 20:

ตอนที่ 21:

ตอนที่ 22:

ตอนที่ 23:

ตอนที่ 24:

ตอนที่ 25: (12/2017)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Website, Wikipedia (JP)