Nanamaru Sanbatsu (2017)

เรื่องย่อ : ในวันที่สองของการขึ้นมัธยมปลายบุโซ โคชิยามะ ชิกิ ถูกชวนให้เข้า “ชุมนุมวิจัยเกมทายปัญหา” ที่มีรุ่นพี่สุดแอคทีฟในเกมการตอบปัญหาเป็นประธานชมรม หนอนหนังสือที่สิงในห้องสมุดมาหลายปีที่ไม่สุงสิงกับใครอย่างเขา เริ่มสนใจนำสิ่งที่เขาถนัดมาใช้ อีกทั้ง มาริ เพื่อนสาวร่วมชั้นชวนให้เขาก้าวเท้าเข้าสู่โลกแห่งการตอบปัญหาแข่งกดเร็วที่แข่งกันในเสี้ยววินาทีบนเวทีต่อหน้าสาธารณชน

มังงะ Nanamaru Sanbatsu เกมตอบโจทย์พิชิตฝัน ผลงานของ Sugimoto Iqura (Blurry Moon, Koiseyo Shounen) ตีพิมพ์ในนิตยสาร Young Ace สำนักพิมพ์ Kadokawa Shoten เริ่มเขียนตั้งแต่ปี 2010 ถึงปัจจุบัน ช่วงประกาศทำอนิเมะวางจำหน่ายถึงเล่ม 12 ยังไม่จบ

อนิเมะ Nana Maru San Batsu เริ่มฉายทางโทรทัศน์ในญี่ปุ่นเดือนกรกฎาคม 2560 (Summer 2017) ผลิตโดยสตูดิโอ TMS Entertainment

ชื่ออื่น: เกมตอบโจทย์พิชิตฝัน, Nana Maru San Batsu, ~7O3X~ the quiz animation, 7O3X: Fastest Finger First, ナナマルサンバツ~7○3×~

ตัวละครหลัก

มัธยมปลายบุโซ

โคชิยามะ ชิกิ / Koshiyama Shiki

นักพากย์: Horie Shun

มัธยมปลายปี 1-D หนอนหนังสือที่สิงในห้องสมุดมาหลายปีที่ไม่สุงสิงกับใคร อีกแม่ยังทำงานที่ห้องสมุด ทำให้มีความรู้รอบตัวมากมาย เป็นบรรณารักษ์ห้องสมุดมาต่อเนื่องสามปีในช่วงมัธยมต้น

ฟูกะมิ มาริ / Fukami Mari

นักพากย์: Kawashima Umika

มัธยมปลายปี 1-D เพื่อนร่วมชั้นของชิกิและบรรณารักษ์ห้องสมุด

ซาซาจิมะ กาคุโตะ / Sasajima Gakuto

นักพากย์: Satou Takuya

มัธยมปลายปีสอง ประธานชุมนุมวิจัยเกมทายปัญหา หนุ่มแว่นไฮเปอร์ที่ทำตัวแปลก เพิ่งย้ายมาเมื่อปีก่อนจากโรงเรียนไคโจ

อิโนอุเอะ ไดสุเกะ / Inoue Daisuke

นักพากย์: Hatanaka Tasuku

เพื่อนร่วมชั้นของชิกิ มีความรู้เรื่องไอดอลและเรื่องที่พวกชิกิไม่ค่อยทราบ

ซาซาจิมะ จินโกะ / Sasajima Jinko

นักพากย์: Matsuda Satsumi

น้องสาวของ กาคุโตะ ดูแตกต่างจากพี่ชาย ชอบพวกอุปกรณ์อิเลคโทรนิคส์

คุราดะ โยชิคัทสึ / Kurada Yoshikatsu

นักพากย์: Iwase Shuuhei

มัธยมปลายมิยาอุระ

มิคุริยะ จิซาโตะ / Mikuriya Chisato

นักพากย์: Ishikawa Kaito

มัธยมปลายปีหนึ่งจากโรงเรียนมิยาอุระ เก่งเรื่องการตอบปัญหา

มัธยมปลายสตรีอาซากิกาโอกะ

มัธยมต้น-ปลาย อากะคาวาดะ

มัธยมต้น-ปลาย ไคโจกาคุเอน

ทีมงานอนิเมะ

  • Director: Oozora Masaki
  • Series Composition: Kakihara Yuuko
  • Character Design: Takahoko Makoto
  • Original Work: Sugimoto Iqura
  • Animation Production: TMS Entertainment

เพลงประกอบ

OP: “On My MiND” โดย Mrs.GREEN APPLE
ED: “○○○○○” โดย Baby Raids JAPAN

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: Don’t You Want to Become a Quiz King ? (5/7/2017)

ในวันที่เข้าชมรม โคชิยามะ ชิกิ ถูกชวนเขา ชุมนุมวิจัยเกมทายปัญหา เขาลองตอบคำถามจากใบปลิวของชมรมจนครบทุกข้อ เขาได้สังเกตว่า ฟูกามิ มาริ เพื่อนร่วมชั้นสนใจชมรมนี้เช่นกัน เมื่อแนะนำชมรมในห้องโถงโรงเรียน เขาถูกเรียกสุ่มขึ้นมาบนเวที ชิกิ เริ่มเข้าใจความยากและความสนุกในการตอบที่ต้องใช้ความเร็วก่อนคำถามจะครบแต่ต้องไม่หลงกลกับคำถามที่ยังไม่สมบูรณ์ จนเขาตอบข้อสุดท้ายได้เร็วกว่าคนอื่น แล้วได้รับการปรบมือจากนักเรียนคนอื่น ด้าน มาริ ที่ทราบว่าเขาเคยขึ้นเวทีครั้งแรกและตอบคำถามในใบปลิวได้มากกว่าเธอ จึงชวนเขาเข้าชุมนุมวิจัยเกมทายปัญหาพร้อมกับเธอ

ตอนที่ 2: A Matter of 0.001 Seconds !? (12/7/2017)

ชิกิ ยังไม่ตกลงที่จะเข้าชมรม มาริ ตามตื้อจนชวนเขาไปดูการแข่งตอบปัญหาในวันอาทิตย์ โดยมีเพื่อนร่วมชั้นขอตามไปด้วย ซึ่งความจริงไปแข่งในวันนั้นระหว่าง 4 โรงเรียน แบ่งเป็นรอบ มาริ ได้พบเพื่อนเก่าสมัยมัธยมต้น มีการอธิบายเรื่องการกดปุ่มที่นิยมกดค้างไว้จนเกือบถึงจุดเพื่อย่นเวลาเสี้ยววินาที แพทเทิร์นคำถามที่ยากขึ้นโดยมีตัวหลอกจากรูปแบบประโยค เมื่อถึงรอบ ชิกิ อยู่ในกลุ่มเดียวกับ มิคุริยะ ชิซาโตะ ที่ทักว่าเขาเป็นเด็กมัธยมต้น ซึ่งเขามีฝีมือในการตอบจนผ่านเข้ารอบไปคนแรกในกลุ่ม ชิกิ ทำความเข้าใจในการตอบจนตีตื้นมาได้และฟลุ๊คตอบข้อสุดท้ายจากเรื่องพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ใต้กระโปรงที่เขาเพิ่งทราบจากมาริ มีการพักก่อนจะเริ่มรอบต่อไป

ตอนที่ 3: If You Want the Right to Answer / (19/7/2017)

ชิกิ กังวลเรื่องการแข่งรอบต่อไปซึ่งรุ่นพี่ช่วยขยายความของการแข่งควิซโบลว์ให้ รอบต่อไปกติกาเป็นการกดหยุดคำถามแล้วให้ทุกคนเขียนคำตอบใส่ไวท์บอร์ด ถึง มาริ จะเริ่มได้ดี แต่ มิคุริยะ เริ่มเข้าใจรูปแบบการถามและคาดคะเนคำตอบได้จากวิธีอ่าน ต่างจากคนอื่น ด้านชิกิเริ่มพัฒนาจับรูปแบบคำถามได้และสนุกมากขึ้นจนเริ่มกดหยุดแล้วตอบก่อน แต่คำถามจบลงก่อน ทำให้ทั้ง ชิกิ และ มาริ ตกรอบไป รอบสามคนสุดท้าย มิคุริยะ แข่งกับอีกสองโรงเรียน ชิกิทำความเข้าใจกับเกมรอบสุดท้าย จนเผลอหลุดคำตอบที่ถูกต้อง ซึ่ง มิคุริยะ กำลังสับสนกับข้อนี้ เขาจึงถูกรุ่นพี่พาออกจากห้องไปและพูดให้เขาสนใจการแข่งมากขึ้น มิคุริยะชนะในการแข่ง แต่เขาท้าแข่งกับชิกิในการแข่งที่จะมาถึงครั้งต่อไป

ตอนที่ 4: A Mysterious Beauty Appears, (26/7/2017)

ชิกิและมาริไปโรงเรียนด้วยกันและได้เห็นสาวสวยนั่งซ้อนจักรยานหัวหน้าชมรม ชิกิและไดสุเกะเข้ากลุ่มตอบปัญหาด้วย ซึ่งยังต้องการสมาชิกอีกคนเพื่อตั้งชมรม รุ่นพี่ย้ำเรื่องให้เข้าใจความหมายของการตอบปัญหาที่มีมากกว่าการชนะ มีการสอนพื้นฐานต่างๆ อย่างคำถามเบื้องต้น สำหรับปุ่มกดไม่มีให้ใช้เพราะราคาทั่วไปอาจสูงถึงแสนเยน ให้ใช้เครื่องคิดเลขแทนไปก่อน ด้านมาริอยากซื้อไว้สักอันจึงคิดเรื่องทำงานพิเศษ ด้านชิกิทานอาหารคนเดียวในห้องสมุดจนมีผู้หญิงที่กำลังหิวมาทานด้วย จนมาริมาเห็นและจำได้ว่าเธอซ้อนรถรุ่นพี่มา เธอรีบไปหาน้ำดื่ม มาริหลบหน้าไปแบบไม่เข้าใจตัวเอง ในขณะที่ชิกิเริ่มพอใจชีวิตวัยรุ่นที่เริ่มสับสนของตน

ตอนที่ 5: Buzou vs Miyaura! Ding! (2/8/2017)

มีการซ้อม ร่วมกับมัธยมปลายมิยาอุระ โดยแข่งกันตอบด้วยกติกาแข่งระหว่างสองโรงเรียน โดย มิคุริยะ ไม่เข้าร่วมในการแข่ง กติกาให้ใครในทีมตอบก็ได้จึงดึงความถนัดของแต่ละคนออกมา ทีมมัธยมปลายบุโซ เริ่มกดดันอีกฝ่ายได้ แต่อีกฝ่ายก็ไม่ยอมแพ้ จนแพ้ในรอบสุดท้ายไป 9-10 เกมจะต่ออีกรอบโดย มิคุริยะ จะเข้าร่วมด้วย แต่สาวที่พบกลับมาถอดส่วนประกอบ เธอเป็นน้องสาวของรุ่นพี่และต้องการสร้างปุ่มกดให้พี่ชาย โดย จินโกะ เป็นพวกสาวโอตาคุที่ชอบวงจรเครื่องจักร

ตอนที่ 6: A.Maid B.Lieutenant Colonel C.Little Devil

มาริ มาทำงานเป็นเมดในย่านอากิบะ อินาบะ พา ชิกิ มาย่านอากิบะเล่นเกมตู้ Quiz Empire ที่ได้รับความนิยมเกี่ยวกับการตอบคำถาม ซึ่งทราบภายหลังคู่แข่งเป็น จิซาโตะ ที่นั่งฝั่งตรงข้าม ช่วงท้ายถูกกวนโดยคนที่รอคิวเล่นเกม มีคนแต่งคอสเพลย์หญิงช่วยเขาไว้และไล่พวกนั้นไปด้วยเกมต่อสู้ ชิกิ ถูกแซวเรื่องเล่นแต่เกมตอบคำถามจึงตอบโต้ไปที่ไม่แคร์เรื่องนั้น กลุ่มของชิกิพบกับมาริที่แจกใบปลิว จึงจะไปที่ร้านเธอ ด้านจิซาโตะปฏิเสธที่จะให้เบอร์โทรศัพท์กับเขา ชิกิจึงรีบกลับบ้านไปก่อนและตั้งใจในการแข่งที่จะมาถึง

ตอนที่ 7:

ตอนที่ 8:

ตอนที่ 9:

ตอนที่ 10:

ตอนที่ 11:

ตอนที่ 12:

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, ANN, Wikipedia

Trailer