Koi to Uso (2017)

เรื่องย่อ: ทางรัฐบาลจะจัดหาคู่ที่เหมาะสมให้กับวัยรุ่นที่อายุถึง 16 ปี พิจารณาจากข้อมูลทางหลักสถิติและวิทยาศาสตร์เพื่อเลือกคู่ที่เหมาะสมที่สุดให้ โดยวัยรุ่นไม่ต้องหาคู่เองเพื่อให้ได้ประชากรรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพ เนจิมะ ยูคาริ แอบชอบ ทาคาซากิ มิซากิ ที่สนใจมาหลายปี จนรวมความกล้านัดเธอมาสารภาพรักในวันก่อนที่เขาจะอายุครบ 16 ปี แล้วได้จูบแรกกับเธอที่ชอบเขาเหมือนกัน โดยหวังว่าคู่แท้ที่รัฐบาลเลือกให้นั้นจะเป็น มิซากิ อย่างไรก็ตาม เมื่อย่างเขาสู่คืนวันเกิดของเขา ทำให้เขาได้รู้ชื่อของว่าที่เจ้าสาวในอนาคตที่เขาไม่เคยรู้จักมาก่อน ซานาดะ ริรินะ

ชื่ออื่น: Love and Lies, koiuso, จะรักหรือจะหลอก, 恋と嘘

ต้นฉบับ: มังงะ Koi to Uso แนวโรแมนติก ดราม่า ผลงานของ Tsumugi Musawo (Shikism) ตีพิมพ์ในแอพมังงะ Manga Box ของบริษัท DeNA ฉบับรวมเล่มจัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ Kodansha เริ่มเขียนตั้งแต่ตุลาคม 2014 ถึงปัจจุบัน ตอนประกาศอนิเมะวางจำหน่ายถึงเล่ม 5 ในเดือนพฤศจิกายน 2016 ยังไม่จบ มีลิขสิทธิ์ในประเทศไทยของสำนักพิมพ์รักพิมพ์ในชื่อ “จะรักหรือจะหลอก”

มีประกาศภาคคนแสดง Live Action ก่อนที่อนิเมะจะเริ่มฉาย

ภาคทีวีอนิเมะกำหนดฉายในญี่ปุ่นเดือนกรกฎาคม 2560 (Summer 2017) ผลิตโดยสตูดิโอ Liden Films

ตัวละครหลัก

เนจิมะ ยูคาริ / Nejima Yukari

นักพากย์: Osaka Ryota

หนุ่มขี้อาย ซื่อ ไม่ค่อยแสดงออก ไม่ค่อยมีความมั่นใจในตัวเอง โดยรวมไม่ต่างจากเด็กหนุ่มทั่วๆ ไป แต่ใจดีและเข้าใจความรู้สึกคนอื่น ชอบพวกวัตถุโบราณ ตกหลุมรัก มิซากิ ตั้งแต่ชั้นประถมเคยเก็บยางลบครึ่งซีกที่เคยแบ่งให้เธอไว้ตั้งแต่วันนั้น หลังจากสารภาพรักแล้วจูบกับมิซากิในคืนก่อนวันเกิดเขา เขาได้ถูกหมั้นหมายให้ต้องแต่งงานกับสาวที่เขาไม่รู้จัก ซานาดะ ริรินะ แต่ตัวเขายังกังวลกับเรื่องมิซากิอยู่เสมอ

ทาคาซากิ มิซากิ / Takazaki Misaki

นักพากย์: Hanazawa Kana

สาวสวย ร่าเริง เป็นที่ชื่นชมของเพื่อนร่วมชั้น เมื่อยูคาริสารภาพรักกับเธอ เธอได้ตอบรับเรื่องที่ชอบเขามานานแล้วเช่นกันและยอมจูบเขา แต่ปฏิเสธที่จะคบกับเขาอย่างเปิดเผย เมื่อ ริรินะ มาทำความรู้จักเธอก็เริ่มพูดคุยและสนิทกัน

ซานาดะ ริรินะ / Sanada Ririna

นักพากย์: Makino Yui

สาวน่ารักที่ถูกเลือกให้มาเป็นคู่ของ ยูคาริ ประเภทปากไม่ตรงกับใจนัก ผลการเรียนดี แต่นิสัยพูดตรงไปตรงมาแบบซื่อๆ ตามที่คิด จนเข้ากับเพื่อนในโรงเรียนไม่ค่อยได้ หลังได้รู้จักกับ มิซากิ คุยกันถูกคอจึงกลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน เธอบอกยูคาริเรื่องไม่สนเขาและต้องการจับคู่ให้เขากับมิซากิได้สมหวัง ในขณะที่เธอเริ่มมีใจให้กับเขาเช่นกัน

นิซากะ ยูสุเกะ / Nisaka Yuusuke

นักพากย์: Tachibana Shinnosuke

เพื่อนสนิทของยูคาริ หนุ่มหน้าตาดีที่คอยให้คำแนะนำกับเขา บางครั้งก็ทำตัวน่าสงสัย ความจริงเขามีใจให้กับยูคาริเช่นกันแต่ไม่เคยบอก

อิการาชิ ชู / Igarashi Shuu

นักพากย์: Kitamura Eri

เพื่อนสนิทของมิซากิตั้งแต่สมัยมัธยม เป็นอีกคนที่ทราบเหตุผลที่มีการเปลี่ยนพาร์ทเนอร์ระหว่างมิซากิกับเนจิมะ เป็นหลานของผู้ที่เสนอทฤษฏีจับคู่ให้กับทางการ ตัวเธอมีความสามารถในการคำนวณ จึงช่วยงานกระทรวงอยู่

ทีมงานหลัก

  • Director: Takuno Seiki (Udon no Kuni no Kiniro Kemari, Yamada-kun to 7-nin no Majo)
  • Series Composition: Takahashi Natsuko
  • Character Design: Itou Ioriko
  • Studio: Liden Films

เพลงประกอบ

OP: “Kanashii Ureshii (かなしいうれしい)” โดย Frederic
ED: “Can’t you say” โดย Roys

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: First Love (3/7/2017)

เนจิมะ ยูคาริ กำลังจะอายุถึงกำหนด 16 ปีทำให้เขากังวลถึงรักแรกของเขาที่มีต่อ ทาคาซากิ มิซากิ ซึ่งรู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก เขายังเก็บยางลบที่แบ่งกันครึ่งนึงเมื่อสมัยนั้นเอาไว้ จนตัดสินใจนัดเธอไปพบตอนเย็นก่อนวันเกิดเขา มิซากิ กว่าจะมาก็เกือบเที่ยงคืน เธอบอกเรื่องมีใจให้กับเขาเช่นกัน หลังได้จูบกัน จนเวลาผ่านไปเกินเที่ยงคืน แม้ว่าจะได้รับข้อความว่าคนที่ถูกเลือกให้เป็นคู่เขา คือ ทาคาซากิ มิซากิ แต่คนของกระทรวง ยาจิมะ ฮาจิเมะ และ อิจิโจ คาเก็ตสึ การแก้ไขชื่อภายหลังเป็น ซานาดะ ริรินะ ทำให้ มิซากิ ตัดใจจากเขา

ตอนที่ 2: A Small Lie (10/7/2017)

สองครอบครัวได้มาพบกัน ริรินะ ถึงไม่พอใจยูคาริที่เมินเธอ แต่เริ่มพูดคุยกันได้ เธอสนใจความสัมพันธ์ของเขากับมิซากิที่ฟังดูเหมือนรักโรแมนติก ภายหลังเขาได้ทราบปัญหาของริรินะที่ไม่มีเพื่อนคบจากภายนอกที่ดูหยิ่ง ตัวริรินะไปหามิซากิเพื่อคุยกัน เธอเข้ากันได้ดีกับมิซากิจนกลายเป็นเพื่อนกัน ริรินะต้องการช่วยทั้งสองมากยิ่งขึ้นจนเสนอให้เขาจูบเธออีกสักครั้ง

ตอนที่ 3: Overlooked Love (17/7/2017)

เมื่อให้จูบกับมิซากิที่บ้านต่อหน้าริรินะ ทั้งสองได้หยุดไปก่อน ที่โรงเรียนเขาได้มีโอกาสจูบกับมิซากิอีกครั้งโดยเพื่อนสนิทเขาได้มาเห็นพอดี ยูซึเกะแสดงความชอบต่อเขาโดยจูบยูคาริระหว่างที่หลับในชั้นเรียน แต่ปิดเรื่องนี้ไว้

ตอนที่ 4: The Science of Love (24/7/2017)

ริรินะไปบ้านของยูคาริ เพื่อพบกับคนทางรัฐ หลังเสร็จธุระ ทั้งสองทราบว่าพวกนั้นจะไปบ้านของมิซากิ เมื่อถามเธอในวันต่อมา มิซากิ ยืนยันที่ไม่ได้มาเรื่องคู่ของเธอ แต่ภายหลังเธอคุยกับเพื่อน อิการาชิ ชู เรื่องที่เธอโกหก ด้านยูคาริต้องไปแคมป์ พร้อมริรินะกับมิซากิ จึงชวน ยูซึเกะ ไปด้วย

ตอนที่ 5: Risky Love (31/7/2017)

พวกพัก ยูคาริ พูดถึงอนาคตที่สนใจเรื่องประวัติศาสตร์ยุคยุคโคะฟุง (ค.ศ.250-538) จึงอยากเรียนต่อเป็นนักโบราณคดี ริรินะยังไม่ได้คิดถึงเรื่องอนาคต ยูคาริยังคงเข้าใจผิดคู่ของมิซากิและยูซึเกะที่คุยกันอย่างลับๆ โดยไม่รู้ว่าทั้งสองสนใจตนเหมือนกัน ทั้งสี่เดินชมหิ่งห้อยด้วยกันตอนกลางคืน ยูซึเกะเตือนริรินะที่พยายามจับคู่ให้ยูคาริและมิซากิ ถึงจะอ้างว่าในฐานะเพื่อนก็ตาม เพราะการปฏิเสธการจับคู่ของทางรัฐบาลทำให้อนาคตเขาพังได้

ตอนที่ 6: A Prison to Compel Love (7/8/2017)

มิมาซากิ อาริสะ มาคุยกับริรินะ เธอสอบได้รองท๊อปของชั้นรองจากริรินะ แล้วยังเป็นน้องสาวของหมอที่เคยดูแลริรินะมาก่อน เธอตกลงเป็นเพื่อนกับอาริสะ ด้าน ยูคาริ และ ริรินะ ไปฟังบรรยายจากทางกระทรวงสุขภาพ มีการสอนเรื่องการมีความสัมพันธ์ ป้องกันการตั้งครรภ์ และยังพูดกระตุ้นให้มีความสัมพันธ์กัน ทั้งสองต้องค้างในห้องเตียงคู่ที่รัฐบาลเตรียมไว้ให้

ตอนที่ 7: A Silent Lie (14/8/2017)

เนจิ ลังเลที่จะมีอะไรกับริรินะ ซึ่งริรินะไม่คิดว่าจะมีปัญหาแบบที่ถูกขู่ไว้ จนผ่านคืนนั้นไป ที่โรงเรียนมีการเลือกการแสดงและคู่พระนาง ซึ่ง ยูสุเกะ รับบทเป็นจูเลียต และ มิซากิ รับบทเป็น โรมิโอ ยูคาริพบเจ้าหน้าที่ ยาจิมะ พูดเรื่องของชายคนหนึ่งที่ไม่ปฏิเสธการจับคู่และเสียใจที่ต้องเลิกกับคนรักมาถึงทุกวันนี้ และเตือนเขาให้เลือกคู่ครองให้ดี

ตอนที่ 8: Feelings Without Lies (22/8/2017)

ยูคาริ ได้รู้จักกับพ่อของ ยูสุเกะ ในช่วงเตรียมชุดสำหรับแสดงละครเวที มิซากิแสดงความสับสนเรื่องของความรักต่อเขา จนยูคาริกอดเธอไว้

ตอนที่ 9: So Bright It Doesn’t Seem Real (29/8/2017)

ช่วงวันงานโรงเรียน เพื่อนเก่าของมิซากิ มาดูการแสดง เรื่องข้อความที่ผิดพลาดในคืนนั้นที่เขาได้รับข้อความเป็นมิซากิ เจ้าหน้าที่ ยาจิมะ ฮาจิเมะ ตรวจพบบางอย่างผิดปกติแต่เขาไม่คิดว่าเป็นเรื่องสำคัญ การแสดงโรมิโอแอนด์จูเลียตจบลงด้วยดี อิการาชิ ชู เพื่อนสนิทของมิซากิ ได้รอพบกับยูคาริและเธอยืนยันได้ว่าคู่ของเขาครั้งแรกเป็น มิซากิ ตามที่เห็น

ตอนที่ 10: A Love to Give Everything For (5/9/2017)

ชู ปฏิเสธที่จะบอกรายละเอียดมากกว่านี้ เพราะมิซากิไม่ต้องการบอกเขา ภายหลัง ริรินะช่วยนัดพบกับชู จึงทราบว่า มิซากิ มีใจให้ยูคาริมาตั้งแต่มัธยมต้นซึ่งมีเพียงเธอที่ทราบ ชู ยังเป็นหลานของผู้เสนอทฤษฏีจับคู่รักที่เสนอให้ทางการ หลังได้คุยทำให้ทราบว่าการจับคู่ไม่ว่าจะมิซากิหรือริรินะ ต่างมีความเหมาะสมกับเขา ก่อนกลับ ริรินะถามเนจิมะเรื่องที่เขาจะเลือกมิซากิหรือไม่ ซึ่งเขายังให้คำตอบไม่ได้

ตอนที่ 11: I Don’t Care if It’s a Lie (12/9/2017)

เนจิมะได้เข้าร่วมพิธีแต่งงานของ โยอิจิ พี่ชายนิซากะ ระหว่างนั้นทำให้เนจิมะเริ่มนึกถึงเรื่องเก่าๆ และเหตุผลที่ทำให้เขาชอบมิซากิตั้งแต่เด็ก เขามีโอกาสได้จูบกับเธออีกครั้ง ริรินะได้เห็นทั้งสองจูบกัน

ตอนที่ 12: Love and Lies (19/9/2017)

ริรินะหาข้อมูลจนทราบว่าสามารถยกเลิกการจับคู่ได้ใน 6 เดือนโดยไม่เสียประวัติ เรื่องปัญหาในการเรียนต่อหรือทำงาน เป็นการหลอกโดยทางรัฐบาล เธอแนะนำให้ ยูคาริ เลิกกับตนแล้วไปคบกับ มิซากิ จนเขายอมรับข้อตกลงนี้ ริรินะขอเขาจูบเพื่อซ้อม อย่างไรก็ตาม ยูคาริ คิดมากร่วมสัปดาห์ สุดท้ายเขาได้ไปหาทั้งสองคนที่กำลังเป็นนางแบบถ่ายชุดแต่งงาน โดยต้องการเวลาในตัดสินใจ เพื่อหาคำตอบของสิ่งที่เรียกว่า รัก และ ลวง

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, ANN, Wikipedia

Trailer

PV2