18if (2017)

เรื่องย่อ : (เกม) ผู้คนกำลังประสบปัญหาโรคปริศนาที่ทำให้ติดในความฝัน มีเพียงเหล่า Diver สามารถเข้าออกโลกนี้ได้อย่างอิสระ สึคิฮิโร่ ฮารุโตะ พบว่าตนสามารถเข้าออกโลกฝันได้ผ่านประตูสีแดงและได้พบกับสาวปริศนาในอีกโลก จึงร่วมมือกับด็อกเตอร์เคที่วิจัยเรื่องนี้เพื่อแก้ปัญหา

เกมมือถือ 18: Dream World เกมแนวพัซเซิลจากประเทศญี่ปุ่นพัฒนาและให้บริการโดยบริษัท Mobcast ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2015 (Android/iOS) จนถึงปัจจุบัน ก่อนจะเปิดให้บริการในเซิร์ฟเวอร์อินเตอร์โดยบริษัท GameSamba บน Android เมื่อเดือนตุลาคม 2016 และ iOS เดือนเมษายน 2017

ตัวเกมยังมีโปรเจคร่วมกับ Virtual Reality ในชื่อ 18: Dream World VR

ภาคทีวีอนิเมะ 18if ผลิตโดยสตูดิโอ Gonzo เริ่มฉายเดือนกรกฎาคม 2017 (Summer 2017) ทางช่อง Tokyo MX, BS Fuji  ตอนแรกจะฉายล่วงหน้าในงาน 25th Anniversary GONZO FESTA 2017 ในวันที่ 18 มิถุนายน ก่อนจะฉายทางโทรทัศน์ตามปกติในเดือนกรกฎาคม

ชื่ออื่น:18 IF, 18 キミト ツナガル パズル

ตัวละครหลัก

สึคิชิโร่ ฮารุโตะ / Tsukishiro Haruto

นักพากย์: Shimazaki Nobunaga

หนุ่มที่ไม่ค่อยแสดงความรู้สึกมากนัก ตื่นขึ้นมาในโลกของความฝันแล้วได้พบกับสาวปริศนาลิลลี่ซึ่งเขามองเห็นเธอเพียงคนเดียว เขาได้เจอกับศาสตราจารย์คันซากิ ทราบเรื่องการปรากฏตัวของแม่มด จนพัวพันกับเหตุการณ์ที่สำคัญ

คันซากิ คัตสึมิ / Kanzaki Katsumi (Professor K)

นักพากย์: Koyasu Takehito

นักวิทยาศาสตร์ที่ค้นคว้าเกี่ยวกับโลกแห่งความฝันและหาวิธีแก้โรคปริศนาที่มาจากตอนหลับ สนใจความสามารถของฮารุโตะที่มองเห็นลิลี่ จึงให้เขาช่วยในงานวิจัย ในอีกโลกจะปรากฏตัวในรูปแบบของแมว ต้องการช่วยเหลือ ยูรินะ ที่หลับอยู่

ลิลลี่ / Lily

นักพากย์: Nazuka Kaori

ผู้หญิงปริศนาที่ใส่ชุดขาวทั้งร่าง ปรากฏในความฝันของฮารุโตะบ่อยครั้ง เธอเรียกเขาว่า “พี่ชาย”

ทีมงานอนิเมะ

  • Chief Supervisor: Morimoto
  • Director : – (เปลี่ยนตาม Episode)
  • Series Composition: Tomioka Atsuhiro
  • Character Design: Oppata Tadashi
  • Music: Abe Ryuudai
  • Studio: Gonzo

เพลงประกอบ

OP: “Red Doors feat. Yoshikazu Mera (Red Doors feat.米良美一) by TeddyLoid
ED1: “Wonderland” โดย Lily (Kaori Nazuka) (ep 1)
ED2: “Break The Doors feat. Aina The End (BiSH)” โดย TeddyLoid (ep 2)

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: The Witch of Thunder (7/7/2017)

ในโลกความฝันของแม่มดที่ควบคุมคนที่เข้ามา ฮารุโตะ ได้เข้ามาโลกของความฝันผ่านประตูสีแดง ได้พบ ลิลลี่ เด็กผู้หญิงในชุดขาวที่ช่วยเขาหนีซึ่งเขามองเห็นได้คนเดียว เขาได้พบศาสตราจารย์ คัตสึมิ ที่มาค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคที่เกิดจากความฝันของแม่มด ฮารุโตะยอมโดนจับเพื่อไปหาแม่มดและหวังพบลิลลี่ เมื่อพูดจนแม่มดโมโห ลิลลีมาช่วยฮารุโตะทำให้ทราบเหตุผลที่แม่มดถูกเพื่อนแกล้งมาก่อนจนหลับและติดในความฝัน ลิลลี่ให้ฆ่าเธอเพื่อกลับไปสู่โลกความเป็นจริง เขาพูดเตือนสติเธอและให้คำแนะนำ จน ซากุราเบะ ยูโกะ ตื่นขึ้นมา พวกฮารุโตะกลับผ่านประตูสีฟ้า

ตอนที่ 2: Time Stopped at Age 12 (14/7/2017)

ศาสตราจารย์พูดคดีเมื่อสิบปีก่อนที่พ่อแม่และลูกสาวคนโตถูกฆ่าในห้องเดียวกันด้วยวิธีที่โหดเหี้ยม ลูกสาวคนเล็กซ่อนตัวจึงรอดแต่ได้เห็นคนผิดเป็นเด็กชาย 3 คนที่ก่อเหตุฆาตกรรมที่สะเทือนขวัญเพื่อให้ดังทั่วโลก ผ่านไปสิบปี หนึ่งในผู้ก่อเหตุตายโดยแม่มด ผู้เกี่ยวข้องยังเหลือสองคนได้พบศาสตราจารย์ ฮารุโตะช่วยคดีนี้โดยติดต่อผ่านศาสตราจารย์ด้วยอุปกรณ์สื่อสาร หลังคนที่สองถูกฆ่าและตายในโลกความเป็นจริง ฮารุโตะเลิกติดต่อกับศาสตราจารย์เพราะเห็นด้วยกับหญิงที่เคราะห์ร้าย คนสุดท้ายที่ก่อเหตุและเป็นต้นเหตุได้เข้ามา เขาเริ่มเข้าใจวิธีคุมพลังต่อสู้กับแม่มด แต่ฮารุโตะเข้าช่วยเหลือและฆ่าอีกฝ่าย ประตูสีฟ้าของทั้งสองจึงเปิดออก แม่มดได้ตื่นขึ้นและต้องการพบฮารุโตะ ส่วนเขาได้พบลิลลี่ก่อนนอน

ตอนที่ 3: The Witch of First Love (21/7/2017)

ฮารุโตะเข้ามาในฝันของ คาโยะ สาวมัธยมปลายที่ไม่ค่อยพูดกับใคร เขาได้พบและพูดคุยกับเธอทุกวัน จนสนิทกัน เขาทราบจากเธอเรื่องที่กำลังจะเป็นแม่มด ซึ่งเธอมีปัญหาไม่มีเพื่อนจากการป่วยบ่อยครั้ง จนเธอเปลี่ยนร่างไปจากเดิม แต่ยังคงคบกับเขาในฝัน จนถึงวันที่เธอจะสารภาพรักกับเขาผ่านจดหมาย ร่างกายได้ทรุดหนักและจากเขาไป กลับสู่โลกความเป็นจริง

ตอนที่ 4: The Witch of Gluttony (28/7/2017)

ไอริถูกชายที่ชอบเลิกคบเพราะเจอคนรูปร่างดีกว่า ทำให้เธอตกในความเศร้าและกินมากขึ้น เริ่มฝันถึงอาหารบ่อยครั้ง จนพวกฮารุโตะและด็อกเตอร์มีปัญหา ภายหลังไอริเริ่มได้สติ เธอยังคงทำงานในร้านที่ด็อกเตอร์มากินบ่อยๆ และนึกถึงฮารุโตะที่ป้อนอาหารเธอในฝัน

ตอนที่ 5: The Witch of Ordinariness (4/8/2017)

มิเรย์ อดีตนักสเกตน้ำแข็งลีลาสาวอัจฉริยะระดับโลก มีปัญหาจากการเล่นจนไม่ได้สติและต้องการตัดขาตัวเอง ด็อกเตอร์ให้ฮารุโตะช่วย เขาแปลกใจที่ไม่เคยได้ยินชื่อเธอผ่านสื่อ จนหาเธอพบในวิทยาลัยที่ปิดบังตัวเอง เธอระบายถึงความทุกข์ที่ใช้เวลาแต่บนสนามจนขาดสิ่งที่เหมือนวัยรุ่นคนอื่น ฮารุโตะช่วยให้เธอใช้ชีวิตแบบเด็กมหาวิทยาลัยและได้ชอบรุ่นพี่ ยูกิ แต่ทุกอย่างก็จบเพียงความฝัน มิเรย์ฟื้นในโรงพยาบาลที่หลับยาวนานมาจนถึงวัยชรา

ตอนที่ 6: Curses Return Upon the Casters (11/8/2017)

ตอนที่ 7:

ตอนที่ 8:

ตอนที่ 9:

ตอนที่ 10:

ตอนที่ 11:

ตอนที่ 12:

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, Wikipedia

Trailer