Shoukoku no Altair (2017)

เรื่องย่อ: สงครามความขัดแย้งระหว่าง นครรัฐ เตอร์กีเย่ (Turkiye) กับ จักรวรรดิบัลไทลน์ ถึงสถานการณ์จะเริ่มสงบ แต่ไฟสงครามเริ่มปะทุอีกครั้งจากการเสียขุนนางแห่งบัลไทลน์ถูกฆาตกรรมด้วยธนูของฝ่ายตรงข้าม มัฟมูท ปาชาหนุ่มที่เคยสูญเสียแม่ไป ทำให้ต้องการเกิดความสงบสุขและสันติภาพจึงเข้ามาร่วมในกองทัพตั้งแต่เด็ก หวังที่จะขจัดความขัดแย้ง เพื่อปกป้องชาติบ้านเมือง ให้กลับมาร่มเย็นอีกครั้ง แต่ทำให้เขาต้องได้เผชิญหน้ากับทั้งศัตรูที่เป็นปรปักษ์และพวกพ้องที่สนับสนุนเขา

มังงะแนวอิงประวัติศาสตร์ Shoukoku no Altair ผลงานของ Katou Kotono ตีพิมพ์ในนิตยสาร Shounen Sirius จัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ Kodansha เริ่มเขียนตั้งแต่ปี 2007 จนถึงปัจจุบัน ช่วงประกาศทีวีอนิเมะมีถึงเล่มที่ 18 ยังไม่จบ มีภาคแยกอีกสองภาค คือ Shoukoku no Altair-san กับ Shoukoku no Altair Kaiden: Toukoku no Subaru

อนิเมะ Shoukoku no Altair เริ่มฉายทางโทรทัศน์ในญี่ปุ่นเดือนกรกฎาคม 2560 (Summer 2017) ผลิตโดยสตูดิโอ MAPPA

ชื่ออื่น: ALTAIR ดาวจรัสฟ้า อินทรีถลาลม, Altair: A Record of Battles, Project Altair, 将国のアルタイル

ตัวละคร

Tughril Mahmut Pasha

นักพากย์: Murase Ayumu

อายุ 19 ปี (17 ปีตอนต้นเรื่อง) ปาชาหนุ่มแห่งเตอร์กีเย่ อายุน้อยที่สุด สมญาณาม อินทรีทองคำ ที่เชี่ยวชาญการควบคุมอินทรีย์ หลังสูญเสียแม่จากการทำศึกกับจักรวรรดิ์ ทำให้เขาผ่านการทดสอบของกองทัพตั้งแต่วัย 12 ปี แล้วทำทุกอย่างเพื่อให้ออตโตมันกลับมาสันติสุข มีความเชี่ยวชาญในการคุมอินทรี อิสเคนดาร์ (Iskendar) ซึ่งใช้สังหารเป้าหมายได้

Zehir Zaganos Pasha

นักพากย์: Furukawa Makoto

อายุ 28 ปี (26 ปีตอนต้นเรื่อง) ปาชาที่มีความเห็นขัดแย้งกับมัฟมูท เริ่มเป็นปาชาตั้งแต่อายุ 19 ปี มีความรู้เข้าใจเรื่องพฤกษศาสตร์และพิษเป็นอย่างดี

Cyrus Ios Apolodros

นักพากย์: Kenn

Abiriga

นักพากย์: Suwabe Junichi

Kara Kanat Suleyman

นักพากย์: Konishi Katsuyuki

Virgilio Louis

นักพากย์: Tsuda Kenjiro

คนของจักรวรรดิ์บัลไทลน์ที่ต้องการให้เกิดสงคราม

Lelederik

นักพากย์: Kobayashi Yuu

Garrat Berlich

นักพากย์: Sakurai Takahiro

Sehir Khalil Pasha

นักพากย์: Ogata Kenichi

ปาชาที่เคยดูแลมัฟมูทตั้งแต่สมัยสูญเสียแม่ ชายชราใจดีที่รู้สึกผิดกับเรื่องเมื่อ 12 ปีก่อนที่หยุดสงครามไม่ได้

Ibrahim

นักพากย์: Satou TakuyaShara

อายุ 26 ปี (24 ปีตอนต้นเรื่อง) ผู้ว่าการหมู่บ้านฮิซาร์ ชายที่เป็นเพื่อนกับมัฟมูทตั้งแต่สมัยเรียนทหาร มีภรรยาและลูกแฝด

Shara

นักพากย์: Hikasa Youko

อายุ 18 ปี (16 ปีตอนต้นเรื่อง) สาวนักเต้นในคาราวานที่ได้รับความนิยมของรัฐเตอกีเย่ เป็นมิตรกับมัฟมูทและอิบลาฮิม พูดภาษาอาราเบียนได้

ทีมงานอนิเมะ

  • ผู้กำกับ: Furuhashi Kazuhiro
  • บท: Takagi Noboru
  • ดีไซน์ตัวละคร: Kanno Toshiyuki
  • ผลิตอนิเมะ: MAPPA

เพลงประกอบ

OP: “Rasen no Yume (螺旋のユメ)” โดย SID
ED: “Taiyou no Elegy (たいようの哀悼歌(エレジー))” โดย Flower

แผนที่ช่วงแรก

ชื่อตอน / เรื่องย่อ (เฉพาะตอนแรกๆ)

ตอนที่ 1: The Golden Eagle General (8/7/2017 *ตามเวลาประเทศไทย)

มัฟมูท หนุ่มที่ผ่านการทดสอบทหารตั้งแต่อายุ 12 ปีและได้เป็นปาชาที่อายุน้อยที่สุดในเผ่า เขาได้รู้จักกับ ชาร่า นักเต้นของกองคาราวาน ที่ชวนเขาเต้นและนำสมุดจนกลอนมาคืนที่ห้องเขา ที่เมืองมีปัญหากรณีขุนนางของบัลไทน์ถูกฆ่าด้วยธนูของรัฐเตอกิเย่ มัฟมูทหาข้อมูลจนทราบว่าขนนกที่ทำธนูมาจากจักรวรรดิ์ แต่ก็ช้าไปเพราะ คาลลี เดินทางไปอีกรัฐและต้องการรับผิดชอบ คาลลีสงสัยภายในของจักรวรรดิ์มีกลุ่มที่คัดค้านการทำสงครามเช่นกันซึ่งเป็นอีกเหตุผลที่ต้องการไปที่นั่น มีคนมาลอบสังหารที่แคมป์แต่มัฟมูทใช้ฝูงเหยี่ยวเล่นงานแล้วจับไปส่งทางการ สงครามได้เลี่ยงไปได้

ตอนที่ 2: The Citadel City (15/7/2017)

ในอดีตมัฟมูทฝึกเป็นปาชาตั้งแต่อายุ 12 ขวบและได้รู้จักกับ อับราฮิม จนสนิทกัน มีการแจ้งเรื่องเขาทำให้เมืองฮิซาร์ก่อกบฏ มัฟมูทเจรจากับซากานอสแต่ไม่สำเร็จ มัฟมูทรีบไปแล้วพบว่ามีชนเผ่า อาราบา ที่อยู่รอบนอกจากจักรวรรดิ์มาจับชาวเมืองเป็นตัวประกัน อิบราฮิมยังต้องถ่วงเวลากองทัพของซากานอสจนกว่าพวกจักรวรรดิ์จะมาแทรกแซง ซากานอส มองแผนออกจึงจะยึดเมือง แต่มีทัพ 4 หมื่นจากอาราบาทำให้หยุด ชาร่าคุยกับพวกชนเผ่าจนรู้ว่าจักรวรรดิ์อยู่เบื้องหลังหลอกคนในชนเผ่า มัฟมูทจึงหลอกล่อพวกของหลุยส์มาสู้ จนถูกต่อรองด้วยชีวิตของตัวประกัน ทำให้เขาเสียเปรียบ

ตอนที่ 3: The Council of Generals (22/7/2017)

มัฟมูทถูกคุมตัวแต่อินทรีย์ช่วยดึงเต๊นท์ไปทางพวกเตรียมวางเพลิง เขาสู้และเอาชนะพวกหลุยส์ได้ กลุ่มเบอร์ริชเปลี่ยนแผนกลับอาณาจักร มัฟมูทปล่อยตัวพวกชนเผ่ากลับไปทั้งหมด ในการตัดสิน มัฟมูทถูกปลดจากปาชาลดตำแหน่งลงเป็น บินบาชิ แทน คาลี บอกเหตุผลที่เขายังไม่พร้อมเป็นปาชาและให้รอจนกว่าเขาจะพร้อม มัฟมูทสงสัยว่าสงครามกำลังจะมาถึง ซากานอสให้มัฟมูทเข้าร่วมกลุ่มเครือข่ายสปายที่กระจายไปทั่ว ในขณะที่พวกหลุยส์ทราบถึงตำแหน่งของพวกสปายและเตรียมใช้กลุ่ม Rod Orm ของเขาเคลื่อนไหว

ตอนที่ 4: The Eagle’s Joint Struggle (28/7/2017)

มัฟมูทกลับบ้านเกิดที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ เขาได้พบ บาร์บารอส ชายถือธงในเครือข่ายสปายที่พวกปาชาซากานอสตั้งขึ้นเมื่อห้าปีก่อน เขาไปพบ คารา คานัท ซูเลย์มัน ที่เคยอยู่แดนฟอเรนซ์ที่รุ่งเรือง เมื่อกลับเห็นสภาพเมืองเกิดและครอบครัวที่ถูกเผา จึงกลายเป็นคนเร่ร่อนจนพบ ซากานอส วัย 14 ปีก่อนเป็นปาชา ภายหลังมีการเสนอแผนสร้างเครือข่ายสปายทั่วอาณาจักรโดยให้ซูเลย์มันช่วย ด้านมัฟมูทได้เข้าใจทักษะของซากานอสที่น่าทึ่งมากขึ้น ตอนค่ำพวกนักฆ่าจาก Rod Orm ถูกส่งมาฆ่า บาร์บารอส หลังหลบไปตั้งหลัก พวกมัฟมูทไล่สาวหัวหน้ากลุ่มนักฆ่าไปได้ ซูเลย์มันให้เขาไปหาประสบการณ์เพิ่ม มัฟมูทออกเรือไปที่ ฟีนิเซีย

ตอนที่ 5: The City of the Lighthouse (18/8/2017 *เลื่อนฉาย 2 สัปดาห์จากรายการกีฬา)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, ANN, Wikipedia

Trailer