Youkai Apartment no Yuuga na Nichijou (2017)

เรื่องย่อ: อินาบะ ยูชิ เสียครอบครัวไปตั้งแต่มัธยมต้น เมื่อเข้ามัธยมปลายเขาตัดสินใจออกจากบ้านญาติเพื่อไม่ต้องเป็นภาระให้กับพวกเขา แต่ต้องมาเจอปัญหาใหญ่เมื่อหอพักไฟไหม้ก่อนที่เขาจะย้ายไป เนื่องจากเงินที่มีจำกัดทำให้ต้องไปหาบ้านพัก จนได้ห้องเก่าๆ ในอาคาร โคโตบูกิโซ ยังพออยู่ได้ แต่เหตุผลที่ราคาไม่แพงเพราะเป็นสถานที่พักของเหล่าภูตผี วิญญาณร้าย อีกทั้งพวกคนมีพลังพิเศษ, มอนสเตอร์ และอื่นๆ เขายังได้พบสาว อากิเนะ สาวร่าเริง ที่ขับไล่วิญญาณร้ายได้และสมาชิกคนอื่นที่ไม่ธรรมดาเช่นกัน

ต้นฉบับเดิม ไลท์โนเวล Youkai Apato (Apartment) no Yuuga na Nichijou เป็นผลงานของ Kouzuki Hinowa ลิขสิทธิ์ของ YA!ENTERTAINMENT เขียนตั้งแต่ปี 2003 – 2009 รวม 10 เล่มจบ และมีภาคเสริมอีก 1 เล่มในปี 2013 ภาคมังงะวาดโดย Miyama Waka (Rocket Starter, Kanoko Moyou) เริ่มเขียนในปี 2011 จนถึงปัจจุบัน ฉบับรวมเล่ม 13 วางจำหน่ายในเดือนเมษายน 2017 ยังไม่จบ และเคยมี Drama CD ในช่วงปี 2012-2014 มาก่อน

อนิเมะ Youkai Apartment no Yuuga na Nichijou ผลิตโดยสตูดิโอ Shin-Ei Animation เริ่มฉายทางโทรทัศน์ในญี่ปุ่นเดือนกรกฎาคม 2560 (Summer 2017)

ชื่ออื่น: Youkai Apato no Yuuga na Nichijou, Refined Everyday at the Monster Apartments, Life at the Monster Apartment, Elegant Yokai Apartment Life, 妖怪アパートの幽雅な日常

ตัวละครหลัก

อินาบะ ยูชิ / Inaba Yuushi

นักพากย์: Abe Atsushi

หนุ่มมัธยมปลายปี 1 เสียครอบครัวเมื่อสามปีก่อน ทำให้เปลี่ยนไปและไม่สนิทกับใครยกเว้นฮาเสะ ต้องการย้ายมาอยู่หอพักตอนมัธยมปลายแต่เกิดไฟไหม้ต้องรอครึ่งปี จนได้มาอยู่ในหอพัก โคโตบูกิโซว ที่มีภูตผีและเรื่องเหนือธรรมชาติมากมาย พักในห้อง 202 แฟนผลงานของ อิชชิกิ เรย์เมย์ เช่นเดียวกับเพื่อนของเขา ทำงานพิเศษส่งของระหว่างรอหอพักนักเรียนซ่อมเสร็จ

ฮาเสะ มิซึกิ / Hase Mizuki

นักพากย์: Nakamura Yuuichi

เพื่อนสนิทของอินาบะสมัยมัธยมต้น เข้าใจยูชิที่ซึมเศร้าหลังเสียญาติดีกว่าคนอื่น ยังคงติดต่อกับอินาบะผ่านจดหมายและพบกันในบางครั้ง มีความสามารถในการต่อสู้ด้วยมือเปล่าและรักความยุติธรรม

คูกะ อากิเนะ / Kuga Akine (Suzuki Mayuko)

นักพากย์: Nakai Kazuya

นักเรียนมัธยมปลายหญิงในห้อง 204 สาวไฮเปอร์ ร่าเริง เป็นมิตรกับคนและภูตตนอื่น ไปทำงานที่โรงพยาบาลรักษาภูตผีตอนกลางคืน มีความสามารถในการปราบปีศาจในขั้นฝึกหัด ใช้ชื่อและนามสกุลแฝงตามวิชาปราบปีศาจที่กำลังเรียน

ตัวละครสมทบ

อิชชิกิ เรย์เมย์ / Isshiki Reimei

นักพากย์: Ishda Akira

นักเขียนหนังสือที่อินาบะและฮาเซะชอบอ่าน อาศัยในหอพักร่วมสิบปีและคอยทำความสะอาดที่พักเสมอ

ริวซัง / Ryuu-san

นักพากย์: Morikawa Toshiyuki

นักปราบปีศาจที่มีความสามารถสูง เข้ากับคนอื่นได้ดี แต่เป็นที่หวาดกลัวของพวกวิญญาณ

ฟุคาเสะ อากิระ / Fukase Akira

นักพากย์: Sawashiro Miyuki

นักวาดภาพที่อาศัยที่นี่เป็นสิบปี ถึงดูโหดแต่ห่วงใยคนอื่น มีสุนัขชื่อ ซิการ์

คุริ / Kuri

นักพากย์: Kugimiya Rie

ผีเด็กในที่พัก อยู่กับสุนัขชื่อ ชิโร่ เกิดจากแม่ที่ถูกชายทิ้ง ทำให้เลี้ยงแบบปล่อยให้โตเองตั้งแต่เกิด จึงพูดไม่ได้ ภายหลังแม่เสียสติจนฆ่าเขา ทำให้ ชิโร่ กัดคอแม่เขาจนตาย ส่วนชิโร่โดนผู้ใหญ่ที่เห็นรุมตีจนตายเช่นกัน วิญญาณแม่เขากลายเป็นพวกพยาบาทตามรังควาญ ทำให้ชิโร่พาเขาไปอยู่กับภวกเทพสุนัข คุริ จึงกลายเป็นบุตรบุญธรรมของอากาเนะหนึ่งในเทพสุนัข

เจ้าของร้านหนังสือมือสอง / Furuhon-ya

นักพากย์: Sugita Tomokazu

สมาชิกในหอที่ออกเดินทางไปต่างประเทศนาน ขายพวกหนังสือพวกมนต์ดำและคัมภีร์หายาก เดินทางกลับมาหอพักช่วงอินาบะย้ายมาที่หอพักอีกครั้ง

เจ้าของร้านของเก่า / Kottouya

นักพากย์: Hayami Show

ชายนิสัยแปลกที่ชอบขายของโบราณและแปลกๆ จากร้านของเขา แวะมาหาบ่อยๆ บางครั้งให้ของช่วยพวกอินาบะ

เจ้าของที่พัก / Ooya-san

นักพากย์: –

เจ้าของและผู้ดูแลหอพักภูต โคโตบูกิโซว อยู่ห้อง 207 ภูตขนาดใหญ่สีดำที่ลดขนาดตัวเองได้

ทีมงานอนิเมะ

  • Director: Hashimoto Mitsuo (Initial D Fifth Stage, Dragon Ball Z Movie 13)
  • Series Composition: Yasunori Yamada
  • Character Design: Tomomi Shimazaki
  • Studio: Shin-Ei Animation

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: Yushi and Kotobuki-so (3/7/17)

อินาบะ ยูชิ เสียพ่อแม่และมาอยู่กับญาติ เขาต้องการอยู่ตามลำพังตอนขึ้นมัธยมปลายแต่อพาร์ตเมนต์กลับไฟไหม้ จึงต้องหาที่พักราคาถูกแต่หาไม่ได้ จนมีวิญญาณเด็กชี้ทางให้เขามาหาที่พัก ซึ่งได้หอพัก โคโตบูกิโซว ที่เป็นหอพักเก่า เขายังได้พบนักเขียนที่ชื่นชอบ อิชชิกิ และ อากิเนะ สาวมัธยมปลายไฮเปอร์ที่พักใกล้ห้องเขา อินาบะได้ทราบเรื่องที่หอพักนี้มีภูตผีมาเยือนและร่วมทานอาหารด้วยบ่อยครั้งจนเป็นเรื่องปกติ เช้าวันต่อมา มีวิญญาณพยาบาทตามอากิเนะกลับมาด้วย แต่เธอปราบมันลงได้เพราะฝึกวิชาอยู่ อินาบะจึงต้องทำใจใช้ชีวิตในหอพักภูตต่อไป

ตอนที่ 2: The Residents of the Yokai Apartments (10/7/17)

อินาบะ ได้ทราบเรื่องของหอพักมากขึ้น อย่าง สัมผัสพวกผีและวิญญาณในพื้นที่นี้ได้, ทุกตนอยู่อย่างสงบ และได้รู้จักคนอื่นในหอพักมากขึ้น เขาได้ทราบเรื่อง อากิเนะ ไม่ใช่ชื่อจริงและเธอทำงานในโรงพยาบาลภูต เขาเริ่มสนิทกับ ทาชิโร่ ในชมรมเดียวกัน ตอนเย็นเขาทราบล่วงหน้าว่าจะเกิดเหตุร้ายกับเธอ แต่ช่วยไม่ทันจึงถูกรถมอเตอร์ไซค์ชน เขาทำให้เธอหายเจ็บปวดและเลือดหยุดไหลจากการสัมผัสมือ โดยทราบจากอากิเนะในภายหลังว่าเป็นความสามารถเขา

ตอนที่ 3: Kuri and Shiro (17/7/17)

ผ่านไปหลายเดือน อินาบะทำงานพิเศษส่งของ เขาได้พบ อากาเนะ แม่บุญธรรมของ คุริ ได้มาถึง แม่เขาเคยถูกทิ้ง จึงมาลงที่ลูกที่เพิ่งเกิดและฆ่าเขาภายหลัง ชิโร่ได้ฆ่าแม่เขาแต่ทำให้ตนถูกคนที่เห็นรุมตีจนตาย วิญญาณแม่ของคุริตามรังควาญทำให้ชิโร่พามาหลบกับเทพสุนัข จึงได้อากาเนะเป็นแม่บุญธรรมคอยคุ้มกัน เธอจะมาเมื่อแม่ของคุริมารังควาญ ตอนค่ำวิญญาณแม่ของคุริพยายามมาเอาลูกชายคืนแต่โดนอากาเนะใช้พลังไล่กลับไป อินาบะนึกถึงพ่อแม่ตนที่เสียจนหลับบนตักของอากิเนะ อากิระอุ้มเขาไปส่งที่ห้อง

ตอนที่ 4: This Side (24/7/17)

วันใกล้ย้ายออกของอินาบะใกล้มาถึง ทาเคนากะ เพื่อนเขาได้มาหาพร้อมพรรคพวกถึงหอพัก ซึ่งพวกนั้นไม่ค่อยพอใจเขานักจนมีเรื่องกัน พวกภูตและปีศาจ รวมถึง ฟุคาเซะ มาไล่พวกนั้นไป มีปาร์ตี้เลี้ยงส่งอินาบะ คอตโตยะ ให้เส้นผมริวที่มีพลังวิญญาณเขาไปด้วย ที่หอพักใหม่เขามีเพื่อนร่วมห้องเป็น ฮิโรยูกิ และรุ่นพี่ เคย์สึเกะ ซึ่งไม่ค่อยมีความสุขนักเมื่อเทียบกับสมัยอยู่พาร์ตเมนต์เดิม เวลาผ่านไป ทาเคนากะ ถูกจับข้อหาพัวพันกับพวกค้ายา ด้านอินาบะลังเลที่จะกลับไปหอพักเดิมมากขึ้น

ตอนที่ 5: A Place to Call Home (31/7/17)

อินาบะยังคงใช้ชีวิตพยายามมากขึ้น จนได้พบกับ ซาโต้ โยไคที่ทำงานกับมนุษย์มาหลายศตวรรษ เขาพูดมุมมองชีวิตที่อิจฉาพวกมนุษย์ถึงอายุสั้นก็พยายามเต็มที่และสามารถเปลี่ยนแปลงตนเองได้ เขาได้พบกับฮาเสะที่กังวลเรื่องความเป็นอยู่เขา ภายหลัง เอริโกะ ลูกสาวของลุงที่เคยพักอาศัยหลังพ่อแม่เสีย ได้มาหาเขาถึงที่พัก เธอแสดงความรู้สึกเศร้าที่เขาไม่ได้กลับมาอีกเลย ถึงเคยอยากให้เขาไปจากบ้านก็ตาม อินาบะตัดสินใจกลับไปอยู่หอพักภูตอีกครั้ง

ตอนที่ 6: Petit Hirozoikon (7/8/17)

ฟุรุฮอนยะ (เจ้าของร้านหนังสือมือสอง) ได้เดินทางกลับมาจากการท่องเที่ยว เขามีหนังสือหายากมากมาย มีเล่มที่เหมือนการ์ดทาร็อตที่ทำให้อินาบะและอากิเนะสนใจ หนังสือได้มาหาอินาบะตอนกำลังนอน เขาปลดผนึกของ Fool จนกลายเป็นลูกน้อง ซึ่งเขาคิดว่าเป็นเพียงฝัน จึงลองเรียกอสูรในเล่มแต่มีพลังน้อยและไร้ประโยชน์ทุกตน หลังไปพบฮาเสะ ได้มีปัญหากับพวกนักเลงจนถูกต้อนจนมุม Fool ปรากฏตัว ถึงคิดว่าเหลวไหลแต่ฮาเสะมองเห็นเขาเช่นกัน

ตอนที่ 7: I’m in Training (15/8/17)

ตอนที่ 8:

ตอนที่ 9:

ตอนที่ 10:

ตอนที่ 11:

ตอนที่ 12:

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Website, MAL, ANN, Wikipedia

Trailer