Ballroom e Youkoso

737

เรื่องย่อ : ฟูจิตะ ทาทาระ นักเรียนมัธยมต้นปีสาม ต้องการที่จะมีจุดเด่นบ้าง แต่เขากลับไม่เด่นสักอย่างและยังไม่ตัดสินใจเรื่องอนาคต มีนักเรียนมัธยมปลายมาไถเงินเขา ซึ่งเขาได้รับการช่วยเหลือ เซนโกคุ คานาเมะ ที่เข้าใจผิดว่าเขากำลังอยากเรียนเต้นลีลาศ หลังจากได้มาที่โรงเรียนฝึกสอนเต้นลีลาศ ชีวิตเข้าเปลี่ยนไปจากเดิมและมุ่งสู่มือโปรบนสังเวียนการเต้นรำที่เร่าร้อน

มังงะแนวเต้นลีลาศ Ballroom e Youkoso เหนือความฝันบนปลายเท้า ผลงานของ Takeuchi Tomo ตีพิมพ์ในนิตยสาร Shounen Maganzine รายเดือน ของสำนักพิมพ์ Kodansha เริ่มเขียนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2011 จนปัจจุบัน เนื่องจากผู้เขียนป่วย ทำให้หยุดพักการเขียน และมีฉบับรวมเล่มเพียง 8 เล่มในเดือนตุลาคม 2015 แต่กลับมาเขียนต่อช่วงต้นปี 2017 ในไทยมีลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ในชื่อ “เหนือความฝันบนปลายเท้า”

ภาคมังงะมีผลงานเด่นมากมายก่อนได้ผลิตภาคทีวีอนิเมะ

– อันดับ 1 ในหมวดการ์ตูนกีฬาของการจัดอันดับ “NEXT BREAK MANGA RANKING 2012” ของนิตยสารโอโตนะฟามิ
– อันดับ 7 ของการจัด 20 อันดับ ในนิตยสาร Zenkoku Shotenin ga Eranda Osusume Comic 2013
– อันดับ 9 จากนิตยสารรีวิวการ์ตูนน่าอ่าน Kono Manga ga Sugoi! 2013
– ท็อป 100 “Manga Aki 100” ของนิตยสาร คอมิคนาตาลี นิตยสารแนว pop culture “DAVINCI”
– ท็อป 10 การ์ตูนยอดเยี่ยมจากการจัดอันดับการ์ตูนของสำนักพิมพ์ทาการะจิมะ

ทีวีอนิเมะ Ballroom e Youkoso เริ่มฉายทางโทรทัศน์ในญี่ปุ่นเดือนกรกฎาคม-ธันวาคม 2560 (Summer 2017) ผลิตโดยสตูดิโอ Production I.G จำนวน 24 ตอนจบ

ชื่ออื่น : เหนือความฝันบนปลายเท้า, Welcome to the Ballroom, ボールルームへようこそ,Sweep over the dance hall

ตัวละครหลัก

ฟูจิตะ ทาทาระ / Fujita Tatara
นักพากย์: Tsuchiya Shinba
นักเรียนมัธยมต้นปีสาม ยังไม่เลือกเป้าหมายในชั้นมัธยมปลาย พวกพูดและทำโดยไม่คิด เขาถูกรีดไถจากพวกนักเรียนอื่นจนได้รับการช่วยเหลือจาก คานาเมะ ที่เข้าใจผิดว่าเขาอยากเข้าคอร์สลีลาศ หลังได้ดูเทปบันทึกการแข่ง ทำให้เขามุ่งที่จะเป็นมือโปรของนักเต้น มีความตั้งใจสูงและจดจำท่วงท่าในการเต้นได้ดี เนื่องจากเป็นมือใหม่จึงยังไม่มีพาร์ทเนอร์ในช่วงแรก

เฮียวโด คิโยฮารุ / Hyoudou Kiyoharu
นักพากย์: Okamoto Nobuhiko
นักเรียนมัธยมต้นปีสามที่ฝึกที่เดียวกับฟูจิตะ พาร์ทเนอร์ของชิสึกะตั้งแต่อายุ 5 ขวบ มีทักษะและลีลาที่สูง เคยชนะเลิศในการแข่งมากมาย ถึงดูใจเย็น ไม่สนใจใครและไม่ค่อยแสดงอารมณ์ แต่เปลี่ยนเป็นหนุ่มเร่าร้อนในระหว่างเต้นบนเวที ถึงมีฝีมือเหนือกว่าผู้ใหญ่ แต่ด้วยวัยที่ยังน้อยทำให้บางคนไม่ยอมรับโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับผลงานที่คานาเมะเคยสร้างไว้

ฮานาโอกะ ชิซึคุ / Hanaoka Shizuku
นักพากย์: Sakura Ayane
เพื่อนชั้นมัธยมต้นโรงเรียนเดียวกับทาทาระ สาวสวยที่ดูเยือกเย็นและน่ากลัวในบางครั้ง ยอมรับในความพยายามของทาทาระ พาร์ทเนอร์ของคิโยฮารุ มีความสามารถสูงกว่านักเต้นลีลาศทั่วไป ตั้งเป้าเป็นมือโปรด้านการเต้นลีลาศและไปเรียนต่อต่างประเทศ ปกติใส่แว่นแต่ตอนเต้นลีลาศจะถอดแว่น

อาคากิ กาจู / Akagi Gaju
นักพากย์: Tomita Kentarou
พี่ชายของมาโกะ เรียนมัธยมปลายปี 1 พาร์ทเนอร์ของมาโกะ หนุ่มเลือดร้อน ปากจัด นักเต้นมีชื่อเสียง ทำตัวเป็นคู่แข่งของเฮียวโดและต้องการเป็นคู่เต้นกับชิซึคุ

อาคากิ มาโกะ / Akagi Mako
นักพากย์: Morohoshi Sumire
น้องสาวและพาร์ทเนอร์ของกาจู เรียนมัธยมต้นปี 2 สาวหวาน ดูเป็นเด็กอ่อนโยน นิสัยดี เป็นห่วงคนรอบข้าง มักลำบากใจกับนิสัยของพี่ชาย บนสนามเต้นเธอจะจริงจังไม่ยอมแพ้ใคร เป็นคู่ซ้อมกับทาทาระช่วงเวลาหนึ่ง

เซ็นโกคุ คานาเมะ / Sengoku Kaname
นักพากย์: Morikawa Toshiyuki
นักเต้นลีลาศมือโปรที่คว้ารางวัลมากมายในต่างประเทศ แชมป์การเต้นที่ชนะในระดับโลก ปัจจุบันเปิดโรงเรียน Ogasawara Dance Studio และเป็นคนชวนทาทาระมาเข้าร่วม พวกมีความมั่นใจในตัวเองสูง กวนคนอื่นในบางครั้ง ไม่ค่อยมีใครหยุดเขาได้ยกเว้นพาร์ทเนอร์เขา ฮอนโก ชิซึรุ

ฮิยามะ จินัตสึ / Hiyama Chinatsu
นักพากย์: –
เพื่อนร่วมชั้นของทาทาระตอนขึ้นมัธยมปลาย สาวนิสัยดีที่มักมีเรื่องให้ทะเลาะกับทาทาระบ่อยครั้ง พวกไม่ยอมแพ้ใคร แต่มีด้านที่อ่อนโยน ทาทาระชวนเธอมาเป็นคู่ซ้อม จึงกลายเป็นพาร์ทเนอร์ของเขา เริ่มสนิทกันมากขึ้นภายหลัง

ทีมงานอนิเมะ

  • Director: Itazu Yoshimi
  • Series Composition: Suemitsu Kenichi
  • Character Design: Kishida Takahiro
  • Music: Hayashi Yuuki
  • Work: Production I.G

เพลงประกอบ

  • OP: “10% roll, 10% romance” โดย UNISON SQUARE GARDEN
  • ED: “Maybe the next waltz” โดย Mikako Komatsu

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

* ตามวันเวลาประเทศไทย คือ ช่วงหลังเที่ยงคืนเริ่มวันอาทิตย์

ตอนที่ 1: Welcome to Ogasawara Dance Studio (7/7/2017 *ฉายล่วงหน้า)

ฟูจิตะ ทาทาระ ได้พบ ฮานาโอกะ ชิซึคุ ที่ยังไม่ได้เลือกโรงเรียนมัธยมปลายเหมือนเขา เมื่อเจอเธอเดินเข้าสถานที่แห่งหนึ่ง เขาถูกรีดไถและได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าของสตูดิโอสอนเต้นลีลาศ เซ็นโกคุ คานาเมะ ที่พาเขามาเรียนคอร์สทดลองของสตูดิโอเขาและได้ซ้อมเต้นกับชิซึคุ หลังได้ดู DVD บันทึกการแข่งของ คานาเมะ ทำให้เขาต้องการเข้าเรียนแม้จะค่าใช้จ่ายสูง เขายังหลุดปากเรื่องต้องการเป็นโปรแบบคานาเมะเหมือนง่ายๆ จึงโดนสั่งให้ซ้อมตามลำพังจนกว่าจะสั่งให้หยุดเพื่อสั่งสอนเขาและให้ถอนตัวกลับไป แต่เขากลับซ้อมพื้นฐานจนถึงเช้าวันต่อมาโดยไม่หยุด ทำให้ชิซึคุที่มาตอนเช้าและคานาเมะยอมรับเขา

ตอนที่ 2: Kiyoharu Hyodo (16/7/2017)

ทาทาระได้มาชมการแข่งของชิซึคุแบบแสตนดาร์ดคู่กับ เฮียวโด คิโยฮารุ ที่เคยได้รางวัลมากมาย ทั้งสองชนะในการแข่งครั้งนี้ ที่สตูดิโอ คิโยฮารุ ดูไม่สนใจใครต่างจากบนเวที คานาเมะ สังเกตว่า ทาทาระ ไม่ใช่พวกเรียนรู้จากพื้นฐานทั่วไปจึงให้ฝึกทำตามคิโยฮารุ ทำให้ทราบว่าเขามีสายตาที่จดจำได้ดีเป็นพิเศษโดยไม่ต้องสอน ทาทาระสนใจความสัมพันธ์ของคิโยฮารุกับชิซึคุที่เป็นพาร์ทเนอร์ตั้งแต่ 5 ขวบ เขาได้ทราบว่า วันแข่ง คิโยฮารุ ไข้ขึ้นสูงแต่ยังคงชนะได้และทักษะสูงกว่าชิซึคุมาก เมื่อทาทาระไปขอกางเกงซ้อมตัวอื่น ได้เห็น คิโยฮารุ ซ้อมเต้นคนเดียวที่ปรากฏเหมือนมีเงาของพาร์ทเนอร์ซึ่งมือโปรบางคนจะทำได้ถึงขั้นนั้น ภายหลังทาทาระซ้อมพื้นฐานคนเดียว คานาเมะเห็นเงาของชิซึคุคู่กับเขา

ตอนที่ 3: Dance the Waltz (23/7/2017)

ทาทาระไปดูการแข่งชิงถ้วยชิงถ้วยเจ้าชายมิคาสะครั้งที่ 37 เขาได้ทราบว่าก่อนหน้านี้ว่าคานาเมะชนะการแข่งในรายการนี้ 5 ครั้งติดจนถึงปีก่อน เริ่มจากรอบลาตินอเมริกันที่ทำให้ทาทาระสนใจ ในรอบการแข่งแสตนดาร์ด คิโยฮารุ หายตัวไปเพราะตกบันไดโดย อิวาคุมะ เห็นเหตุการณ์แต่ไม่แจ้งคนมาช่วย ทาทาระถูกคานาเมะส่งไปแข่งแทนเพื่อป้องกันโดนตัดสิทธิ์ ซึ่งเขาแสดงแบบติดขัดเพราะไม่เคยเต้นต่อเนื่องมาก่อน แต่จำท่ายากของคิโยฮารุได้โดยไม่ได้สอน การแข่งจบลงด้วยการสะดุดขากางเกงจนพาชิซึกะล้ม คิโยฮารุ มาถึงภายหลังและไม่พอใจรอยยิ้มบนเวทีของทาทาระระหว่างเต้น

ตอนที่ 4: Dancer’s High (30/7/2017)

คิโยฮารุ แข่งรอบแทงโก้ ผลจากการที่ ทาทาระ เลียนแบบเขาได้และยังคู่กับพาร์ทเนอร์ได้ดี ทำให้คิโยฮารุจริงจังกับการเต้นรอบนี้เป็นพิเศษซึ่งปกติไม่จริงจังในสนามมาก่อน จนประทับใจผู้ชมทั้งสนาม แต่ก็หมดสติหลังจบรอบ ทั้งสองยังโดนโทษจากการใช้ตัวแทนห้ามแข่ง 6 เดือน คานาเมะพูดเรื่องที่ทาทาระผิด ทำให้เขาคิดมาก อิวาคุมะ มาเยี่ยมแต่ไม่พบ เขาสารภาพที่เห็นเฮียวโดตกบันไดแต่กลัวจะโดนหาว่าเป็นคนผิดเลยไม่บอกใคร คิโยฮารุที่หายไปกลับมาที่บ้านเขา พูดให้เขาเริ่มเอาจริงเหมือนตน แล้วยังฝากชิซึคุไว้กับเขา วันต่อมามีสาววิ่งมาชนเขาในสตูดิโอ พร้อมชายที่มาชวนชิซึคุมาเต้นกับเขา

ตอนที่ 5: Partner (30/7/2017 *ฉายพร้อมตอนที่ 4)

อาคากิ กาจู และน้องสาว มาโกะ มาหลังทราบเรื่อง เขาต้องการเป็นคู่เต้นกับ ชิซึคุ จนเธอยอมเต้นด้วย ด้าน ทาทาระซ้อมกับมาโกะ ซึ่งต้องใกล้ชิดเธอตามคำแนะนำของคานาเมะและสนิทกันมากขึ้น ชิซึคุ อธิบายเรื่องตัดสินใจเลิกคู่กับ คิโยฮารุ เพราะเรื่องที่เขาปิดบังในรอบก่อน จึงได้คู่กับกาจู ในขณะที่มาโกะขอเป็นคู่เต้นกับเขาและซ้อมเต้น ทำให้เขาเต้นคู่กับมาโกะเข้าจังหวะมากขึ้น คานาเมะบอกเรื่องที่ กาจู จะเต้นกับ มาโกะ อีกครั้ง เมื่อเธอเหนือกว่าชิซึคุ ทำให้ทาทาระตั้งใจที่จะพัฒนาตนเองพร้อมกับเธอ

ตอนที่ 6: Line of Dance

ตอนที่ 7:

ตอนที่ 8:

ตอนที่ 9:

ตอนที่ 10:

ตอนที่ 11:

ตอนที่ 12:

ตอนที่ 13:

ตอนที่ 14:

ตอนที่ 15:

ตอนที่ 16:

ตอนที่ 17:

ตอนที่ 18:

ตอนที่ 19:

ตอนที่ 20:

ตอนที่ 21:

ตอนที่ 22:

ตอนที่ 23:

ตอนที่ 24:

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, ANN, Wikipedia

Trailer

เรื่องน่าสนใจ
SHARE