Isekai Shokudou (2017)

0
Isekai Shokudou (2017)

เรื่องย่อ: ร้าน Youshoku no Nekoya (Western Restaurant Nekoya) ที่เปิดมากว่า 50 ปีและสร้างความพอใจให้กับพนักงานบริษัทในระแวกใกล้เคียง ถือว่าเป็นร้านสไตล์ตะวันตกที่พิเศษสำหรับคนทั่วไป อย่างไรก็ตาม ทุกวันเสาร์ ทางร้านจะปิดเพื่อต้อนรับลูกค้าคนพิเศษ ลูกค้าจากต่างถิ่นกำเนิดและต่างเผ่าพันธุ์จะมารับประทานอาหารที่นี้ แม้จะไม่ต่างจากที่เสิิร์ฟให้กับคนทั่วไป แต่ก็สร้างความพอใจให้กับแขกจากต่างโลกที่ได้ลิ้มลองอาหารรสเด็ด จนเรียกที่นี่ว่า “Isekai Shokudou”

ไลท์โนเวล Isekai Shokudou ผลงานของ Inuzuka Junpei และวาดภาพประกอบโดย Enami Katsumi ตีพิมพ์ภายใต้ตราของ Hero Bunko จัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ Shufunotomo ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2015 วางจำหน่ายถึง 3 เล่มในช่วงมกราคม 2017 ยังไม่จบ เคยเขียนบนเว็บไซต์ ตั้งแต่มกราคม 2013 ถึงปัจจุบัน

เว็บไซต์ Shousetsuka ni Narou เป็นเว็บไซต์เขียนนิยายออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงในประเทศญี่ปุ่น เรื่องที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมในเว็บจะได้รับการติดต่อจากสำนักพิมพ์นิยายให้มาอยู่ในสังกัด ซึ่งได้ตีพิมพ์ฉบับรวมเล่ม มีหลายเรื่องที่ได้ผลิตทีวีอนิเมะในภายหลัง เช่น Log Horizon, Re:Zero, Mahouka Koukou no Rettousei, Konosuba แล้วยังมีเรื่องที่กำลังจะเป็นทีวีอนิเมะช่วงเรื่องนี้ฉาย อย่าง Knight’s & Magic

อนิเมะ Isekai Shokudou เริ่มฉายทางโทรทัศน์ในญี่ปุ่นเดือนกรกฎาคม 2560 (Summer 2017) ผลิตโดยสตูดิโอ Silver Link.

ชื่ออื่น: Restaurant to Another World, 異世界食堂

ตัวละครหลัก

พนักงานในร้าน

เจ้าของร้าน (Tenshu)
นักพากย์: Suwabe Junichi
เจ้าของร้าน เนโกยะ คนปัจจุบัน สืบทอดจากรุ่นก่อน มีทักษะการทำอาหารที่ยอดเยี่ยม ทั้งสไตล์ตะวันตก อาหารจีน และญี่ปุ่น ทำงานมาร่วมสิบปี เขาจึงเริ่มจ้างอาเล็ตต้ามาเป็นเด็กเสิร์ฟในวันที่เปิดรับลูกค้าจากต่างโลกที่มากขึ้น

อาเล็ตต้า / Aletta
นักพากย์: Uesaka Sumire
สาวเผ่าปีศาจที่มาเป็นบริกรในร้านอาหาร เนโกยะ ในอดีตเป็นเผ่าปีศาจที่มีสายเลือดมนุษย์เด่นกว่าทำให้มีเพียงเขาปีศาจและใช้พลังไม่ได้ เคยทำงานในร้านอาหารของโรงเตี๊ยมแต่ตกงานเพราะคนทั่วไปเห็นเขาเธอ จนมาที่ร้านเนโกยะโดยไม่ได้ตั้งใจแล้วแอบกินอาหารในร้าน เมื่อเจ้าของร้านทราบว่ากำลังหางาน จึงจ้างเธอมาให้ทำงานสัปดาห์ละครั้ง

คุโร / Kuro
นักพากย์: Oonishi Saori
หนึ่งใน 6 เทพจากต่างโลกที่มีพลังแห่งความตาย ร่างเดิมเป็นมังกรดำที่จำแลงร่างเป็นสิ่งมีชีวิตอื่นได้ เคยอยู่บนดวงจันทร์มาก่อน เมื่อต้องการทานอาหารจึงเดินทางมาบนโลกแล้วถูกใจอาหารที่นี่ จนกลายมาเป็นบริกรของร้านในภายหลัง (เริ่มมีบทในอนิเมะตอน 7)

แขก

* ชื่อแขกจะเรียกตามของโปรดที่ทานเป็นประจำ

ราชินีสีแดง (สตูว์เนื้อ) / Red Queen (Beef Stew)
นักพากย์: Itou Shizuka
หนึ่งในหกมังกรโบราณที่อายุกว่า 100,000 ปี จากต่างโลก มังกรที่มีสมบัติมากมาย จำแลงร่างเป็นมนุษย์จะมาทานสตูว์เนื้อและแบกหม้อกลับไปกินที่โลกเธอ เรียกร้าน เนโกยะ ว่าเป็นหนึ่งในสมบัติมีค่าของเธอ

ทัตสึโกโร่ (เทอริยากิ) / Tatsugorou (Teriyaki Chicken)
นักพากย์: Ohtsuka Houchu
นักดาบพเนจรผู้มีชื่อเสียงในดินแดนตะวันตกของต่างโลก ชอบกินไก่ทอดเทอริยากิ ลูกค้าประจำของร้าน

อัลโทเรียส (ทงคัตสึ) / Altorius (Pork Loin-Cutlet)
นักพากย์: Kiyokawa Motomu
นักปราชญ์ผู้ชำนาญการใช้เวทมนตร์ในต่างโลก เคยเป็นผู้กล้าที่ปราบปีศาจชั่วร้ายมากมายร่วมกับ โยมิ (ภรรยาของเจ้าของร้านเนโกยะคนก่อน) ปรากฏตัวในร้านแต่แรกพร้อมทัตสึโกโร่ ชอบทาน ข้าวหน้าหมูทงคัตสึ

ซาร่า โกลด์ (เมนชิ คัตสึ รุ่นสอง) / Sara Gold (Minced Meat Cutlet II)
นักพากย์: Yasuno Kiyono
นักล่าสมบัติสาว ครอบครัวเป็นพ่อค้า มาที่ร้านตามบันทึกของปู่ที่เป็นนักผจญภัยที่โด่งดัง กลายเป็นลูกค้าประจำของที่นี่และถูกใจอาหารหลายอย่าง มีน้องสาวชื่อ เซีย (Xia) ชอบเมนชิ คัตสึ (คัตสึแบบเนื้อสับ) แบบที่ปู่เคยทาน จึงได้ถือเป็นรุ่นที่สอง (เริ่มมีบทในอนิเมะตอน 2)

เฮนริช ซีลแมน (เทมปุระ) / Heinrich Seeleman (Fried Prawn)
นักพากย์: Sugita Tomokazu
อัศวินผู้ดูแลป้อมปราการในเมือง เมื่อสามปีก่อนเคยไปที่ร้านเนโกยะโดยบัญเอิญเนื่องจากไม่มีเงินติดตัวมาจึงมอบดาบให้กับทางร้านโดยไม่ทราบเรื่องประตูเปิดทุกวันเสาร์จึงกลับมาไม่ได้ ได้กลับมาที่ร้านหลังทัตสึโกโร่นำดาบมาคืน ชอบกุ้งเทมปุระ เพราะชอบทานกุ้งตั้งแต่เด็ก แต่หลังต้องทำงานในเมืองทำให้ไม่มีโอกาสได้ทานนักเนื่องจากเน่าเสียระหว่างการขนส่ง (เริ่มมีบทในอนิเมะตอน 2)

ซิเรียส อัลเฟด (สปาเก็ตตี้นโปลิตัน) / Sirius Alfade (Naporitan)
นักพากย์: Shimono Hiro
หลานชายของผู้ก่อตั้งบริษัทอัลเฟด โทมัส อัลเฟด (สปาเก็ตตี้มีตซอส) นักปรุงที่มีชื่อเสียงในต่างโลก ซึ่งปู่เขาได้รับการช่วยเหลือเรื่องเครื่องปรุงจากเจ้าของร้านเนโกยะมาตลอด ซิเรียสสนใจหลายเรื่อง ได้รับการฝากฝังอนาคตบริษัทไว้กับเขา ช่วงแรกชอบกินเหมือนที่ปู่ทานจนสั่งประจำ ภายหลังชอบสปาเก็ตตี้สไตล์นโปลิตัน (เริ่มมีบทในอนิเมะตอน 3)

อาเดลไฮด์ (ไอศครีมฟาเฟ่ต์) / Adelheid (Chocolate Parfait)
นักพากย์: Chocolate Parfait
เจ้าหญิงอายุ 16 ปี หลานสาวของ วิลเฮม (โคร็อกเกะ) จักรพรรดิ์คนแรกผู้ก่อตั้งอาณาจักร เคยมาที่ร้านเนโกยะตั้งแต่เด็กแต่จำอดีตไม่ค่อยได้นัก ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับปอดที่รักษาไม่หายแต่ไม่อันตรายนักถ้าพักผ่อนเพียงพอ หลังเสียปู่ก็ไม่ค่อยออกจากห้อง จนได้มาที่ร้านเนโกยะ จึงร่าเริงขึ้น ชอบสั่งพวกของหวาน (เริ่มมีบทในอนิเมะตอน 3)

กากันโป (ข้าวห่อไข่) / Gaganpo (Omelette Rice)
นักพากย์: Yasumura Makoto
นักรบและนักล่าจากเผ่าลิซาร์ดแมนหางสีน้ำเงินแห่งบึงทางตะวันตกเฉียงใต้ ผู้กล้าของเผ่าคนปัจจุบันที่เคยไปที่ร้านเมื่อสามปีก่อนและสั่งข้าวห่อไข่กินที่ร้าน ก่อนนำกลับมา 3 จานแบ่งกันกินทั้งหมู่บ้าน เนื่องจากเฉพาะผู้กล้าเท่านั้นที่ผ่านประตูไปได้ และได้กินหนึ่งจานโดยไม่ต้องแบ่งกันใคร ทำให้เขาต้องการชนะในการประลองเพื่อเป็นผู้กล้าทุกปี รู้ภาษาในโลกมนุษย์เพียงบางส่วนเท่านั้น (เริ่มมีบทในอนิเมะตอน 4)

ฟาร์ดาเนีย (สเต็กเต้าหู้) / Fardania (Tofu Steak)
นักพากย์: Hikasa Youko
เอลฟ์สาว ที่กำลังหาวัตถุดิบเพื่อให้งานครบรอบวันตายแม่ จนได้มาที่ร้านนาโกยะ ไม่กินอาหารแบบมนุษย์ทั่วไป ส่วนใหญ่ในเผ่ากินมังสวิรัติ เมื่อสั่งของไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์, ปลา, นม และ ไข่ จึงได้กินสเต็กเต้าหู้ และติดใจอาหารชนิดนี้ (เริ่มมีบทในอนิเมะตอน 4)

ไลโอเนล (คัตสึด้ง) / Lionel (Pork Cutlet Rice Bowl)
นักพากย์: Hiyama Nobuyuki
มนุษย์สิงโต เคยถูกจับเป็นทาสโดยฮาลฟ์เอลฟ์ที่ชื่อ อเลซานเดอร์ เขากลายเป็นนักรบอารีน่า ในการแข่งประตูได้เปิดจนมาพบกับปู่เจ้าของร้าน สั่งเนื้อที่ทำให้ชนะได้ เขาจึงเสิร์ฟข้าวหน้าเนื้อ (คัตสึด้ง) ให้ ซึ่ง คัตสึ หมายถึง ชนะ เจ้าของร้านให้เขาติดไว้ก่อนแล้วกลับมาจ่ายได้ ทำให้เขามีกำลังใจในการสู้เพื่อหาเงินมาคืน หลังได้ทานเขาได้ชนะในการสู้กับแมนติคอร์มาได้ กลายเป็นเจ้าสังเวียนมากว่า 20 ปี (เริ่มมีบทในอนิเมะตอน 5)

วิคตอเรีย (พุดดิ้ง อาลาโมด) / Victoria (Pudding a la Mode)
นักพากย์: Tamura Yukari
เจ้าหญิงจากฝั่งตะวันออกที่เกิดจากพ่อแม่ที่เป็นมนุษย์ อายุ 36 ปียังไม่ได้แต่งงานเพราะมีสายเลือดของฮาลฟ์เอลฟ์ต่างจากน้องคนอื่น ถือเป็นปมด้อยเพราะฮาลฟ์เอลฟ์ถูกรังเกียจจากมนุษย์และเอลฟ์สายเลือดแท้ แต่มีข้อดีตรงที่ชำนาญทั้งการใช้เวทมนตร์เหมือนมนุษย์และอายุขัยที่ยืนยาวเหมือนเอลฟ์ มีความสามารถในการใช้เวทมนตร์ เป็นศิษย์ของนักปราชญอัลโทเรียสหลายปี และศึกษาเรื่องเวทมนตร์จนเชี่ยวชาญ วิจัยด้านเวทมนตร์ มาสั่งพุดดิ้งที่ร้านทานเป็นบางครั้งและเขียนเมนูเป็นภาษาตะวันออกภายในร้าน (เริ่มมีบทในอนิเมะตอน 5)

ทีมงานอนิเมะ

  • Director: Jinbou Masato
  • Series Composition: Jinbou Masato
  • Character Design: Sano Keiichi, Sano Takao
  • Original Work: Inuzuka Junpei
  • Studio: Silver Link

เพลงประกอบ

  • OP: “One In A Billion” โดย Wake Up, May’n! (May’n x Wake Up, Girls!)
  • ED: “Chiisana Hitotsubu (ちいさなひとつぶ)” โดย Kiyono Yasuno

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: Beef Stew / Breakfast Special (3/7/2017)

ร้านอาหารสไตล์ตะวันตก เนโกยะ บนโลกมนุษย์ที่เปิดให้บริการคนทั่วไปในวันธรรมดา ทุกวันเสาร์ร้านจะปิด แล้วเปิดประตูต่างมิติ เพื่อรับลูกค้าพิเศษจากต่างโลกมาทานอาหารที่ร้าน ซึ่งได้รับความพึงพอใจจากลูกค้าต่างภพทุกตน แต่ก็มีการทะเลาะเล็กน้อยเรื่องอาหารที่กินกับข้าวขาวแล้วอร่อยสุด ก่อนปิดร้าน ราชินีแดง (มังกร) ใช้ร่างมนุษย์จะมาทานสตูว์เนื้อและแบกหม้อกลับไปกินที่โลกเธอ หลังปิดร้าน อาเรตต้า สาวจากเผ่าปีศาจที่ไม่ต่างจากมนุษย์นอกจากมีเขาปีศาจ ได้มาแอบกินอาหารของร้าน เธอตกงานเพราะเผลอแสดงเขาปีศาจในเมืองของมนุษย์ที่ต่างโลก เจ้าของร้านให้เธอมาเป็นพนักงานเสิร์ฟเพื่อแลกกับอาหาร ด้าน ราชินีแดง มองเห็นอาเรตต้าที่มาเป็นเด็กเสิร์ฟในร้านและพูดเรื่องที่ร้านนี้เหมือนเป็นหนึ่งในสมบัติของเธอ

ตอนที่ 2: Minced Meat Cutlet / Fried Shrimp (10/7/2017)

ซาร่า โกลด์ นักล่าสมบัติสาวเดินทางตามบันทึกของปู่ที่เหมืองร้างซึ่งต้องมาในวันเสาร์เท่านั้น จนพบประตูที่ปู่เธอใช้ผ่านมาที่ร้านเนโกยะ เธอได้สั่งเมนูที่ปู่เคยชอบและประทับใจกับอาหารของโลกมนุษย์ เธอบอกเรื่องที่ปู่ที่เป็นลูกค้าประจำจากไปอย่างสงบ ก่อนจะกลับไปโลกเธอพร้อมอาหารที่ปู่สั่งกลับบ้านเป็นประจำ
นักดาบผู้มีชื่อเสียง ทัตสึโกโร่ ได้นำดาบไปคืนผู้ดูแลปราการ เฮนริช เมื่อ 3 ปีก่อน เขาเคยต้องวิ่งไปทำภารกิจในเมืองโดยเสียม้าระหว่างทาง หิวจนไม่มีแรง จนได้มาที่ร้านของเนโกยะและได้กินกุ้งทอดที่ไม่เคยได้กินมานาน เขามอบดาบแทนเงินและรีบไปโดยไม่ทราบเรื่องประตูเปิดเพียงวันเดียว จากผลงานทำให้เขาได้ดูแลป้อมปราการแต่กลับไปที่ร้านไม่ได้อีก จนมาทราบจากทัตสึโกโร่ที่นำดาบมาคืนแล้วได้ไปที่ร้านด้วยกัน

ตอนที่ 3: Meat Sauce / Chocolate Parfait (17/7/2017)

ในต่างโลก โทมัส ผู้ก่อตั้งบริษัทอัลเฟรดได้สร้างสรรซอสพาสต้าจนมีชื่อเสียงในประเทศ แต่เพราะเขามาที่ต่างโลก เขาพาหลาน ซิเรียส เพื่อให้รู้จักร้านเนโกยะ ซึ่งเขาให้เจ้าของร้านช่วยเรื่องเครื่องปรุง และฝากอนาคตบริษัทไว้กับเขา
เจ้าหญิง อาเดลไฮด์ ที่ป่วยและอยู่แต่ในห้อง คิดถึงปู่ของเธอวิลเฮม ได้ผ่านประตูเข้ามาที่ร้านและสั่งของที่เคยกินตอนเด็ก ไอศครีมฟาเฟ่ต์ชอตโกแลต เธอได้กลับไปในภายหลังและร่าเริงขึ้น

ตอนที่ 4: Omelette Rice / Tofu Steak (24/7/2017)

เผ่าลิซาร์ดแมนหางน้ำเงินใกล้บึง เคยได้เห็นประตูไปอีกโลกเมื่อสามสิบปีก่อน มีการให้ผู้กล้าของเผ่าเดินทางไปที่นั่นและนำของกินกลับมาทุกสัปดาห์ 3 จานแบ่งกันกินทั้งหมู่บ้าน จนกลายเป็นประตูศักดิ์สิทธิ์ทีตั้งบูชากลางหมู่บ้าน มีการสู้เพื่อคัดเลือกผู้กล้าของเผ่าทุกปี ซึ่งคนปัจจุบัน คือ กากันโป ที่ชนะการประลองต่อเนื่องมาสามปีและต้องการชนะการประลองครั้งต่อๆ ไปเพื่อไปกินข้าวห่อไข่ที่นั่นทุกปี
เอลฟ์สาว ฟาร์ดาเนีย ได้ผ่านประตูมาโดยบังเอิญ เธอเป็นพวกกินมังสวิรัติ เมื่อให้เงื่อนไขเจ้าของร้านให้ทำอาหารที่ไม่มีพวกเนื้อ นม ไข่ จึงได้สเต็กเต้าหู้ ซึ่งเธอถูกใจ และรู้ว่าเผ่าตนทำอาหารซับซ้อนแบบนี้ไม่ได้ จึงกลายเป็นลูกค้าประจำ

ตอนที่ 5: Pork Cutlet Rice Bowl / Pudding a la Mode (31/7/2017)

ไลโอเนล มนุษย์สิงโต ที่ตกเป็นทาสจากการแพ้ให้กับฮาลฟ์เอลฟ์ที่ชื่อ อเลซานเดอร์ เขาต้องหาเงินจากอารีน่ามาใช้หนี้สิน ประตูได้เปิดออกในกรง เขาสั่งต้องการเนื้อที่ทำให้ชนะการแข่งได้ ปู่เจ้าของร้านจึงได้ทานคัตสึด้ง (คัตสึ = ชนะ) แม้จะไม่มีเงินจ่าย แต่ปู่เจ้าของร้านให้เขากลับมาจ่าย ทำให้เขาทุ่มเทกับการต่อสู้จนชนะมาได้ ชนะต่อเนื่องมากว่า 20 ปี ได้เงินมากมาย เป็นลูกค้าประจำของร้านจนถึงยุคเจ้าของร้านคนปัจจุบัน
อาเรตต้าสงสัยเมนูในร้านที่มีการเขียนใช้ภาษาต่างไป ในแดนตะวันออกมีการกล่าวถึง เจ้าหญิง วิคตอเรีย บุตรีคนโตของดยุคที่เกิดจากพ่อแม่ที่เป็นมนุษย์ แต่กลับแสดงสายเลือดเผ่าฮาล์ฟเอลฟ์ ที่เกลียดชังทั้งเผ่ามนุษย์และเอลฟ์ มีพรสวรรค์ด้านเวทมนตร์และเป็นศิษย์ของนักปราชญ์อัลโทเรียสมาหลายปี วิจัยเวทมนตร์ตามลำพังมาตลอด มีความสุขกับการมาทานพุดดิ้งที่ร้านเป็นบางครั้ง เพื่อให้ลืมเรื่องปมด้อยด้านสายเลือดของตน

ตอนที่ 6: Sandwich / Baked Potato With Butter (7/8/2017)

อาเล็ตต้าทำงานมาที่นี่สักพักและเรียนรู้หลายเรื่องมากขึ้น อย่างเรื่องแขกที่ชอบอาหารเฉพาะแตกต่างไปและมีชื่อเรียกตามอาหารที่ชอบ มีการถกเถียงกันเรื่องอาหารที่ชอบในบางครั้ง จนมีการสนทนาเรื่องของที่เหมาะกับการทำแซนวิซกันทั้งร้าน ต้องรับออเดอร์มากมายจนเหนื่อย หลังเสร็จงาน เจ้าของร้านได้แสดงวิธีทำ มันหวานอบเนย ให้อาเล็ตต้าได้ชิม

ตอนที่ 7: Curry Rice / Chicken Curry (15/8/2017)

ตอนที่ 8: Hamburg Steak / Assorted Cookies (21/8/2017)

ตอนที่ 9: Fried Seafood / Melon Soda Float (28/8/2017)

ตอนที่ 10: Crêpes / Natto Spaghetti (4/9/2017)

ตอนที่ 11: Carpaccio / Curry Bun (11/9/2017)

ตอนที่ 12: Pork Soup / Croquettes (18/9/2017)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, Wikipedia

Trailer

บทความที่เกี่ยวข้อง

No posts to display