Senki Zesshou Symphogear AXZ (2017)

496

เรื่องย่อ: หลังหยุดยั้งแผนการณ์ชั่วร้ายจากศัตรูตัวฉกาจที่หมายทำลายโลกได้ หลายสัปดาห์ผ่านไป ฮิบิกิ ต้องมาเผชิญหน้ากับวิกฤตครั้งใหญ่กับ การบ้านช่วงปิดเทอม จนมีปัญหาด่วนเข้ามาซึ่งพัวพันกับองค์กรที่เกี่ยวข้องกับใช้เทคโนโลยี S.O.N.G. และนอยส์ในการทำสงครามในชื่อ Bavarian Illuminati แล้วยังอยู่เบื้องหลังของกรณี Frontier และ Mahou Shoujo incident ในเหตุการณ์ภาค 2 และ 3 นำโดยกลุ่มนักเล่นแร่แปรธาตุที่ทำการทดลองบางอย่าง

ภาคแรก – โลกที่ถูกสิ่งมีชีวิตปริศนานอยส์ (Noise) เข้าสังหารผู้คนมากมาย ฮิบิกิ ได้ดูการแสดงของ ซึบาสะ และ คานาเดะ นักร้องชื่อดัง Zwei Wing เมื่อพวกศัตรูได้บุกเข้ามาในระหว่างคอนเสิร์ต ทั้งสองนักร้องได้ใช้ Symphogear ต่อสู้แต่ คานาเดะ ต้องมาปกป้องฮิบิกิ จนสละชีวิตตน ด้านฮิบิกิได้รับเศษของโบราณวัตถุ Gungnir ฝังในร่าง ทำให้เธอพอใช้พลังได้บ้าง และมาร่วมกับทางการต่อกรกับพวกนอยส์

โปรเจคออริจินัลอนิเมะ Senki Zesshō Symphogear แนวสาวน้อยแปลงร่างต่อสู้ร่วมกับการร้องเพลง เคยมีภาคทีวีอนิเมะ 3 ภาค

  • Senki Zesshou Symphogear (Winter 2012) จำนวน 13 ตอน
  • Senki Zesshou Symphogear G (Summer 2013) จำนวน 13 ตอน มี OVA 2 ตอน
  • Senki Zesshou Symphogear GX (Summer 2015) จำนวน 13 ตอน มี OVA 1 ตอน

อนิเมะ Senki Zesshou Symphogear AXZ (Season 4) เริ่มฉายทางโทรทัศน์ในญี่ปุ่นเดือนกรกฎาคม 2560 (Summer 2017) ผลิตโดยสตูดิโอ Satelight ตอนประกาศ Symphogear ภาค 4 ยืนยันว่าจะทำภาค 5 ด้วยแต่ยังไม่เผยกำหนดการฉายซีซั่นห้า

ชื่ออื่น: Senki Zesshou Symphogear AXZ: By Shedding Many Tears, the Reality You Face Is…, 戦姫絶唱シンフォギアAXZ(アクシズ)

ตัวละครหลัก

Tachibana Hibiki

นักพากย์: Yuuki Aoi

อายุ 16 ปี สาวร่าเริง มองโลกในแง่ดี มีความพยายามสูงและทุ่มเทกับความพยายามเสมอ เคยได้รับเศษ Relic ชิ้นที่สาม Gungnir ในระหว่างเฉียดตายโดยบังเอิญ ซึ่งเดิมทีเป็นอาวุธของคานาเดะคู่หูของซึบาสะ เนื่องจากมีแค่เศษชิ้นส่วนของ Gungnir ทำให้เธอไม่มีอาวุธและต้องใช้มือเปล่าในการต่อสู้ในภาคแรก รวมทั้งไม่มีท่าไม้ตายแบบคนอื่น ภายหลังสามารถใช้งาน Relic ดาบ Durandal ภาคสองประสบปัญหาจากเศษ Gungnir กระจายทั่วร่างจนเสี่ยงต่อชีวิต จนได้รับการรักษาและไม่สามารถแปลงร่างได้ช่วงหนึ่ง จนได้ใช้ Gungnir ในภายหลัง

Kazanari Tsubasa

นักพากย์: Mizuki Nana

อายุ 19 ปี เป็นคนเข้มงวดที่ค่อนข้างจริงจังกับหน้าที่และมีความสามารถในการต่อสู้สูง สมาชิกของวง Zwei Wing ผู้ครอบครอง Relic ชิ้นแรก Ame no Habakiri (Totsuka-no-Tsurugi) ใช้ดาบคาตานะยาวเป็นอาวุธสามารถขยายขนาดตามที่ต้องการได้ ในภาคแรกเป็นนักร้องชื่อดังคู่กับคานาเดะมานาน ก่อนที่คานาเดะจะเสียชีวิตเพื่อปกป้องฮิบิกิ ทำให้เธอไม่อยากทำงานร่วมกับฮิบิกิในภาคแรก จนกระทั่งเข้าใจกันในภายหลัง มีทักษะในการขับมอเตอร์ไซค์

Yukine Chris

นักพากย์: Takagaki Ayahi

อายุ 17 ปี สาวผู้โดดเดี่ยว เสียครอบครัวไปจากสงครามถูกลักพาตัวไปและไม่มีเพื่อนมาหลายปี ศัตรูในภาคแรกที่ปรากฏตัวพร้อมความรุนแรงเสมอแต่ก็ปรากฏด้านอ่อนโยนให้เห็นบ้างจนพวกฮิบิกิเชื่อว่าเธอไม่ใช่คนเลว แต่ภายหลังกลับมาสภาพจิตใจปกติแล้วเป็นเพื่อนกับพวกฮิบิกิ เนื่องจากโดดเดี่ยว  ทำให้แสดงความเขินอายบ่อยครั้ง ผู้ครอบครอง Relic สองชิ้น Nehushtan และ Ichaival แปลงสภาพเป็นอาวุธปืนที่ทรงพลังได้ตามสภาพจิตใจของเธอ

ครอบครัวนักดนตรีชื่อดัง 8 ปีก่อนภาคแรกได้เสียพ่อแม่ไปจากสงคราม เธอถูกพวกผู้ก่อการร้ายลักพาตัวไปขายเป็นทาส ทาง UN ได้ช่วยเหลือเธอในภายหลังในช่วงก่อนภาคแรก 2 ปี แต่ฟีเน่ได้ลักพาตัวเธอไปอีกครั้ง ฟีเน่ทำให้เธอเชื่อว่าเป็นเพียงคนเดียวที่เข้าใจความรู้สึกเธอจนกลายเป็นพวก เคยปฏิเสธที่จะร้องเพลงเพราะความหลังฝังใจ จนกลับมาร้องเพลงในภายหลัง

Maria Cadenzavna Eve

นักพากย์: Hikasa Youko

สาวอายุ 22 ปี มุ่งมั่นในการเอาชนะคู่แข่ง ในภาคสองเป็นนักร้องชื่อดังระดับท็อปชาร์ตของอเมริกาในช่วงสองเดือนหลังเปิดตัว หลังเปิดตัวจนเผยว่าเป็นพวกศัตรูและอ้างตัวเป็นฟีเน่ที่ถือเกิดใหม่อีกครั้ง แต่ภายหลังเป็นเพียงอุบายเท่านั้น พวกเธอเป็นเด็กที่ฟีเน่เลือกมา ใช้ Gungnir สีดำ ที่ต่างจากที่คานาเดะเคยใช้

ภาคสามเธอและพรรคพวกกลายเป็นเพื่อนที่ดีกับพวกฮิบิกิ เปลี่ยนไปใช้อาวุธของน้องสาวผู้ล่วงลับ Airgetlám แส้ดาบที่ใช้งานได้หลากหลาย

Tsukuyomi Shirabe

นักพากย์: Nanjou Yoshino

อายุ 15 ปี ปรากฏตัวในภาคสองสมาชิกของทีมมาเรีย สาวที่ดูเหมือนเชื่อคนง่าย แต่เป็นนักวางแผนที่เข้มงวดในทีมของมาเรียที่สู้จริงจัง เคยสู้กับฮิบิกิจริงจังหลายครั้งและพูดจากสบประมาทอย่างรุนแรง ภายหลังเผยว่าเป็นร่างสถิตของฟีเน่ตัวจริง ช่วงท้าย ฟีเน่สละวิญญาณเพื่อรักษาเธอที่บาดเจ็บปางตายเอาไว้ ใช้ซิมโฟร์เกียร์ Shul Shagana ที่มีใบมีดซ่อนตามส่วนต่างๆ ของชุด

Akatsuki Kirika

นักพากย์: Kayano Ai

อายุ 16 ปี ปรากฏตัวในภาคสองสมาชิกของทีมมาเรีย ชอบเอาชนะและไม่หวั่นกลัวคู่ต่อสู้คนอื่น เคยทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นถูกสิงโดยฟีเน่เช่นกันแต่เป็นอุบาย ใช้ Igalima อาวุธเป็นเคียวขนาดใหญ่

ตัวละครใหม่ภาค 4 (AXZ)

Saint-Germain

นักพากย์: Kotobuki Minako

สาวสวยนักเล่นแร่แปรธาตุที่ใส่ชุดแบบผู้ชาย แสวงหาสิ่งที่เรียกว่า “ความสมบูรณ์แบบ”

Cagliostro

นักพากย์: Aoi Shouta

นักเล่นแร่แปรธาตุชาย ที่ได้กลายเป็นหญิงสาวหลังพบ Germain อดีตชายพวกชอบโกหกหลอกลวง ที่กลายมาเป็นสาวที่ซื่อสัตย์มีความรอบรู้หลายอย่าง

Prelati

นักพากย์: Hidaka Rina

นักเล่นแร่แปรธาตุชายอีกคน ที่ได้กลายเป็นหญิงสาวหลังพบ Germain อดีตชายพวกที่หาแต่ความสุขใส่ตัว ที่กลายมาเป็นสาวนักวิจัยที่ขยันและตั้งใจ

ทีมงานอนิเมะ

  • Director: Ono Katsumi
  • Music: Elements Garden
  • Studio: Satelight

เพลงประกอบ

OP: “TESTAMENT” โดย Nana Mizuki
ED: “Futurism” โดย Ayahi Takagaki

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

* ชื่อตอนไม่ได้มาจาก Official

ตอนที่ 1: Val Verde Hell Screen (バルベルデ地獄変, 1/7/2017)

พวกฮิบิกิถูกส่งไปที่ Val Verde แถวลาตินอเมริกา ต่อสู้กับกองกำลังทหารที่ใช้เทคโนโลยี S.O.N.G. สร้างพวกนอยส์มาใช้ จนทำลายยานรบขนาดยักษ์ได้ คริสเริ่มหวนคิดถึงอดีตที่ลืมไปแล้วบ่อยครั้ง องค์กร Bavarian Illuminati ยังอยู่เบื้องหลังของกรณี Frontier และ Magical Girl Incident พวกนักเล่นแร่แปรธาตุของ Bavarian Illuminati 3 คน เซนต์เจอมัน พรีลาติ และ คากิลอสโตร ได้เปลี่ยนสมาชิกในองค์กรให้กลายเป็นจำนวนพลังชีวิต กลุ่ม UN เข้าไปเก็บข้อมูลการทดลองและพบผลึก (ทิกิ) แต่ถูกพบ หลังหนีจากสัตว์ประหลาดจนไม่มีทางหนี พวก มาเรีย ชิราเบะ และ คิริกะ ได้มาช่วย

ตอนที่ 2: Last Resort (ラストリゾート, 8/7/2017)

มาเรียปะทะมอนสเตอร์ของพวกกลุ่มเซนต์เจอมัน ซึ่งต่างจากนอยส์ทั่วไปที่การโจมตีไม่มีผลจึงถอนตัวและพวกนั้นไม่ตาม ในขณะที่หมู่บ้านพวกฮิบิกิพบปัญหาจากการจับชาวเมืองเป็นตัวประกัน เด็กในเมืองช่วยทำให้พวกฮิบิกิตอบโต้ได้ แต่คริสต้องช่วยเขาโดยการตัดขาที่ถูกนอยส์จับ ซึ่งเป็นน้องของซอนย่าที่เคยดูแลคริสตอนเด็กทำให้เธอเสียใจ ที่ศูนย์ Linker เอลฟ์ไนน์ ยังผลิตเพิ่มไม่ได้ เมื่อ 400 ปีก่อน พวกเซนต์เจอมันเคยสู้กับฟีเน่ ด้วยพลังที่แตกต่างทำให้ทิกิตกอยู่ในสภาพจำศีล หลังไม่มีฟีเน่พวกเซนต์เจอมันต้องการลงมือขั้นต่อไป ด้านมาเรียปะทะกลุ่มของ พรีลาติ และ คากิลอสโตร ที่ขัดขวางเครื่องบิน จนทำให้เครื่องบินขึ้นฟ้าได้ พวกมาเรียพลังไม่เหลือ ฮิบิกิมาช่วยและทำลายอสูรทดลองที่น่าจะอมตะลงได้

ตอนที่ 3: Gear-Drawn Horoscope (歯車が描くホロスコープ, 15/7/2017)

พวกเซนต์เจอมันพูดเรื่องที่รู้จักฟีเน่และต้องการเปลี่ยนอนาคตของมนุษย์ พูดเหมือนเรียวโกะในอดีต ก่อนหลบหนีไป ด้านเซนต์เจอมันปลุกตุ๊กตาทากิขึ้นมาจากแผ่นป้ายที่ชิงมาได้ อดัม ติดต่อมาผ่านโทรศัพท์แต่เขาไม่กังวลเรื่องซิมโฟเกียร์นัก ที่ญี่ปุ่น กลุ่ม พรีลาติ กับ คากิลอสโตร ไปโจมตีพวกซึบาสะและมาเรีย จึงต้องหลบหนี มีการคุยเรื่องเป้าหมายพวกนั้น ระหว่างสู้กับพวกอัลก้านอยส์ เซนต์เจอมันใช้ของทำให้พวกฮิบิกิ ซึบาสะ คริส สู้ในต่างมิติ ซึ่งพลังซิมโฟเกียร์สู้กับนอยส์ไม่ได้ มีการให้ใช้ Ignite Module ในการเสริมพลังทำให้พอสู้ได้แต่ยังไม่ดีพอ หลังได้คำแนะนำจาก เอลฟ์ไนน์ จึงมองเห็นตัวปัญหาก่อนรวมพลังกำจัดแล้วหนีออกมาได้

ตอนที่ 4: Gold Making (黄金錬成, 22/7/2017)

เซนต์เจอมันนึกถึงสมัยตนเป็นทาสและเสียแม่ไปโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือ ด้านกลุ่มซึบาสะ พบกับ คากิลอสโตร ที่สวนมะเขือเทศ เรียกพวกศัตรูมา คริส เข้าช่วยเหลือ พวกฮิบิกิและมาเรียมาทำให้เธอหลบไป พวกอัลก้านอยส์โจมตีภายหลัง พวกกลุ่มเซนต์เจอมันแสดงชุด Faust Robe เหมือนที่แครอลเคยใช้ แล้วล้มพลังของ Ignite Module ลงอย่างง่ายดาย ก่อนจัดการพวกฮิบิกิ อดัมปรากฏตัวใช้พลังอัลเคมิสเปลี่ยนสภาพทอง พลังมหาศาลจนทำลายศูนย์โดยรอบจนพินาศ พวกมาเรียฝืนใช้พลังช่วยพวกฮิบิกิ

ตอนที่ 5: Risking Your Life on a Fictional Battlefield (虚構戦域に命を賭して, 29/7/2017)

มาเรียบาดเจ็บจากการใช้พลังโดยไม่มี Linker ช่วย ในขณะที่พวกคิริไม่สามารถใช้พลังได้ดีนัก เอลฟ์ไนน์ มีวิธีช่วยซึ่งต้องใช้คลื่นสมองจากมาเรีย เอลฟ์ไนน์ใช้เครื่องมือเข้าไปในความทรงจำของมาเรียตั้งแต่สมัยฝึกที่ศูนย์ เพื่อค้นหาจุดที่เชื่อมต่อกับเกียร์ แต่กลับพบพวกนอยส์ จนมาเรียมาช่วย มีบางส่วนของความทรงจำที่เธอไม่ทราบและได้พบดร.เวอร์ ในความทรงจำ ระหว่างนั้นศัตรูขนาดยักษ์ปรากฏที่ท่าเรือโตเกียว

ตอนที่ 6:

ตอนที่ 7:

ตอนที่ 8:

ตอนที่ 9:

ตอนที่ 10:

ตอนที่ 11:

ตอนที่ 12:

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, Wikipedia

Trailer

PV 1

ภาพก่อนหน้านี้

เรื่องน่าสนใจ
SHARE