Mahoujin Guru Guru (2017)

เรื่องย่อ: จอมปีศาจ กิริ ผู้ชั่วร้ายได้ตื่นจากการถูกจองจำมา 300 ปี แล้วเริ่มรุกรานโลกมนุษย์ ราชา อุรุกะ ที่ 13 ได้ค้นหาผู้กล้าในตำนานเพื่อโค่นล้มจอมปีศาจ นิเค เด็กบ้าบอที่ถูกพ่อแม่เลี้ยงให้เป็นผู้กล้าตั้งแต่เด็ก ถูกครอบครัวบังคับให้ออกเดินทางไปคัดเลือกเป็นผู้กล้าเพื่อสู้กับจอมมาร โดยมี คูคูริ เด็กสาวขี้อายที่อายุพอๆ กับเขา จากบ้านของแม่มดเดินทางผจญภัยไปพร้อมเขา
* ภาค 2017 เป็นรีเมคของซีรีส์ คาถาพาต๊อง กูรุ กูรุ

มังงะแนวแฟนตาซีคอเมอดี้ Mahoujin Guru Guru คาถาพาต๊อง กูรุ กูรุ ผลงานของ Etou Hiroyuki ตีพิมพ์ในนิตยสาร Shounen Gangan รายเดือน ของสำนักพิมพ์ Enix (ภายหลังเป็นชื่อเป็น Square Enix) เขียนตั้งแต่ปี 1992 – 2003 ความยาว 16 เล่มจบ มีฉบับรวมเล่มแบบหนา 8 เล่มจบในภายหลัง ภาคต่อ Mahoujin Guru Guru 2 ตั้งแต่ปี 2012 จนถึงปัจจุบัน วางจำหน่ายถึงเล่ม 7 ในเดือนมกราคม 2017 ยังไม่จบ

ภาคทีวีอนิเมะที่ผลิตโดยบริษัท Nippon Animation ในปี 1994-1995 ความยาว 45 ตอนจบ, อนิเมชั่นฉายในโรงภาพยนตร์ ปี 1996 ความยาว 30 นาที ตอนเดียวจบ และภาค Doki Doki Densetsu Mahoujin Guru Guru ในปี 2000 ความยาว 38 ตอนจบ

อนิเมะ Mahoujin Guru Guru (2017) ผลิตโดยสตูดิโอ Production I.G เริ่มฉายทางโทรทัศน์ในญี่ปุ่นเดือน 11 กรกฎาคม 2560 (Summer 2017) เวลา 23.35 น. ตามเวลาประเทศไทย มี 24 ตอนจบ

ชื่ออื่น: คาถาพาต๊อง กูรุ กูรุ, แม่มดจอมแก่น, 魔法陣グルグル

ตัวละครหลัก

นิเค / Nike

นักพากย์: Ishigami Shizuka

หนุ่มจอมเกเร นิสัยบ้าบอ ไม่ได้มีความสามารถอะไรพิเศษ แต่ได้รับการฝึกจากพ่อตั้งแต่เด็กจึงมีความคล่องตัวสูง มักโชคดีและมีความกล้าอยู่บ้าง พ่อเคยหวังอยากเป็นผู้กล้าแต่ดันไม่มีจอมมารปรากฏตัวในยุคของเขา จึงฝากความหวังไว้กับลูกชายและฝึกเขาอย่างหนัก เดิมที นิเค อยากเป็นพ่อมดเพราะความเท่ แต่ถูกครอบครัวโน้มน้าวให้เป็นผู้กล้า อย่างไรก็ตามเขามีความสามารถของอาชีพโจรในภายหลัง

คุคุริ / Kukuri

นักพากย์: Kohara Konomi

สาวซื่อๆ ขี้อาย ไม่รู้จักโลกภายนอก ถูกเลี้ยงดูโดยแม่มด ผู้มีคาถาเรียกสัตว์ประหลาด โดยการวาดลวดลายวงกลมลงบนพื้น แต่ก็มักล้มเหลวบ่อยครั้งเพราะลืมหรือสับสนวาดไม่ถูก แต่บางครั้งก็อัญเชิญมอนสเตอร์ที่แข็งแกร่งมากมาช่วย ผู้สืบเชื้อสายคนสุดท้ายของเผ่า เมกุ เมกุ ที่มีความสามารถเฉพาะในการใช้วิชามนต์ดำที่รู้จักในชื่อ กูรุ กูรุ ในการวาดวงแหวนเวทบนพื้นดิน

ปู่คิตะคิตะ / Kita Kita Oyaji (Udberg Eldol)

นักพากย์: Konishi Katsuyuki

หัวหน้าหมู่บ้าน คิตะโนะ สืบทอดการระบำโบราณ “คิตะคิตะ” ที่เดิมทีต้องให้สาวๆ เต้น แต่ขาดผู้สืบทอดเพราะไม่มีเด็กผู้หญิงในหมู่บ้านเกิด ทำให้เขาต้องเต้นเอง เมื่อผู้ชายเต้นกลับทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเหมือนกำลังถูกสาปมากกว่าจนคนส่วนใหญ่ไม่กล้าเข้าใกล้ บ่อยครั้งปรากฏตัวมาเต้นระบำทุกครั้ง ไม่ว่าจะในสถานการณ์ไหนก็ตาม ซึ่งเขากำลังตามหาคนรุ่นใหม่ที่สืบทอดระบำคิตะคิตะจากเขา

จูจู คู ชูนะมารุ / Juju Kuu Shunamuru

นักพากย์: Taichi You

มิโกะจากเมืองอื่น ดูใจเย็นตลอดเวลา ใช้ความสามารถในการขับไล่ปีศาจได้และมีความสามารถในการต่อสู้ บางครั้งระหว่างทำพิธีหรือสู้กับมอนสเตอร์ จะแสดงท่าที่โหดที่ตรงข้ามกับที่เห็น

โทมะ พารอตต์ / Toma Parrott

นักพากย์: Fujii Yukiyo

หนึ่งในกลุ่มเด็กจากหมู่บ้านทางเหนือที่พวกนิเคเคยพบ แล้วเข้าร่วมปาร์ตี้ภายหลัง ถึงอยากเป็นทั้งนักดนตรี ทั้งผู้ใช้มนต์ดำ แต่ไม่เวิร์ค จนภายหลังเหมาะกับพวกสนับสนุนด้วยไอเทมต่างๆ

กริปเปิ้ล / Gipple

นักพากย์: Sakurai Takahiro

ภูตที่ชี้ทาง นิเค และ คูคูริ สามารถแปลงร่างเป็นเต็นท์แต่ใต้ผ้าคลุมใส่ผ้าเตี่ยวที่ไม่น่าชมนัก บ่อยครั้งหายตัวไปเฉยๆ หรือแสดงสีหน้าที่กวนโมโหแก่พวกตัวเอก

ทีมงานอนิเมะ

Direction:Hiroshi Ikehata
Series Composition:Okui Hisaaki
Character Design:Asano Naoyuki
Music:Technoboys Pulcraft Green-Fund
Original Work:Etou Hiroyuki
Animation Work: Production I.G

เพลงประกอบ

OP: “Trip Trip Trip” โดย ORESAMA
ED: Round&Round&Round” โดย TECHNOBOYS PULCRAFT GREEN-FUND ft. Bonjour Suzuki

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: Departure! Boering Village! (11/7/2017)

เมื่อข่าวจอมมารปรากฏตัวอีกครั้ง นิเค ถูกพ่อแม่บังคับให้ไปสมัครเป็นผู้กล้าและส่งไปบ้านแม่มด เขาได้พบ คุคุริ ผู้สืบเชื้อสายของชนเผ่ากุรุกุรุ ทั้งสองมุ่งหน้าไปที่ปราสาท ผู้ร่วมสมัคร เกล ได้หาเรื่องเขาจึงมีการสู้กัน นิเกะ ได้เปรียบจากการฝึกจากพ่อ เมื่อให้ใช้กล่องคัดเลือกปรากฏดาบขนาดใหญ่ ทำให้พระราชาประกาศให้เขาเป็นผู้กล้า มอบเงินเล็กน้อยไปใช้ หลังใช้เงินไปได้นำเงินที่เหลือไปซื้อมีดสั้นและเครื่องประดับผมให้คุคุริ เมื่อเริ่มออกเดินทาง นิเกะ ช่วยคนเดือดร้อนจากมอนสเตอร์ แต่สู้ไม่ได้ จนคุคุริมาช่วยและบังเอิญวาดวงเวทได้ถูกต้อง จึงล้มศัตรูลงได้

ตอนที่ 2: Dance! North Town! (18/7/2017)

นิเคและคุคุริ ถูกลุงที่เคยช่วย (คิตะคิตะ) พาไปหมู่บ้านทางเหนือ หัวหน้าหมู่บ้านขอให้ไปช่วยปราบปีศาจที่ยึดภูเขาที่มีแร่สำหรับทำอาวุธ เด็กในหมู่บ้าน ซาซ่า มิกุ และ โทมะ จะตามพวกเขาไปด้วยแต่ถูกขวางโดยผู้ปกครอง ปีศาจได้มาจับคุคุริและมิกุไป พวกนิเคจึงไปช่วยเธอ ที่ภูเขาทั้งสามได้พบ กริลเล่ แฟรี่ที่ถูกขังไว้จึงทราบคำใบ้จุดอ่อนบอส พวกคุคุริหนีมาจนพบห้องบอส จนพวกผู้กล้ามาช่วย แต่มีปัญหากับบอสที่พ่นไฟจนได้เกราะหมอกจากคนในหมู่บ้านกันไว้ เขาสังเกตการเต้นของปู่เป็นวิธีเขียนวงแหวนเวท กุรุ กุรุ ถึงคุคุริจะปฏิเสธการมองจนเสียประดับผมไป จึงทำตาม จนอัฐเชิญอสูรที่แข็งแกร่งมาได้

ตอนที่ 3: Battle! On Saw Mountain! (25/7/2017)

ตอนที่ 4: Off to the Training House! (1/8/2017)

ตอนที่ 5: Rescue! Dohgma Village! (8/8/2017)

ตอนที่ 6: A Rival Appears! Yondor Village! (15/8/2017)

ตอนที่ 7:

ตอนที่ 8:

ตอนที่ 9:

ตอนที่ 10:

ตอนที่ 11:

ตอนที่ 12:

ตอนที่ 13:

ตอนที่ 14:

ตอนที่ 15:

ตอนที่ 16:

ตอนที่ 17:

ตอนที่ 18:

ตอนที่ 19:

ตอนที่ 20:

ตอนที่ 21:

ตอนที่ 22:

ตอนที่ 23:

ตอนที่ 24: (12/2017)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, ANN, Wikipedia

Trailer