Kemono Friends (2017)

0
Kemono Friends (2017)

เรื่องย่อ: ในสวนสัตว์ Japari ที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ มีวัตถุปริศนาที่สามารถเปลี่ยนสัตว์ให้กลายเป็นสาวน้อยได้ ในสถานที่มีคนมาเยี่ยมเยียนที่นี่บ่อยครั้งแต่วันหนึ่งเด็กหลงเข้ามาในสวน เมื่อเดินทางกลับบ้าน การได้พบปะสัตว์อื่น กลับการเป็นการผจญภัยที่ยิ่งใหญ่แทน

เกม Kemono Friends พัฒนาโดยบริษัท Nexon ที่ให้บริการช่วงมีนาคม 2015 ถึง ธันวาคม 2016 ซึ่งปิดให้บริการในประเทศญี่ปุ่นไปก่อนที่ภาคทีวีอนิเมะจะเริ่มฉาย มีภาคการ์ตูนที่เขียนโดย Furai ตีพิมพ์ในนิตยสาร Shounen Ace รายเดือนตั้งแต่พฤษภาคม 2015 ถึง มีนาคม 2015 และมีเกมที่ให้บริการโดย Bushiroad ในปี 2017

กระแสความนิยมในตอนแรกถือว่าแย่มาก แล้วยังโดนวิจารณ์แง่ลบจากอนิเมชั่น 3D ทุนสร้างต่ำ แต่หลังจากฉายไปประมาณ 4 ตอน เริ่มมีความนิยมมากขึ้นจากที่การนำเสนอง่ายๆ ที่เด็กชมแต่แฝงด้วยการแสดงธรรมชาติที่น่าสนใจ ยิ่งสร้างแบบทุนต่ำแต่ดีกว่าอนิเมะทุนสูงบางเรื่อง ส่งผลให้ความนิยมเพิ่มขึ้นในโลกโซเชียล จนมียอดผู้ชมตอนแรกกว่า 5 ล้านวิวผ่านเว็บ NicoNico Douga เมื่อ 4 เมษายน 2017 ถือเป็นอันดับสองของทีวีอนิเมะที่ฉายใน NicoNico Douga เป็นรองเพียงตอนแรกของ Gochuumon wa Usagi Desu ka? (8 ล้านวิว) กลายเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงนับจากนั้น มีข่าวเรื่องการเพิ่มยอดผู้ชมที่เข้าสวนสัตว์ และด้านกิจกรรมกับรายการโทรทัศน์ในประเทศญี่ปุ่นที่ปรากฏมากขึ้น รวมไปถึงในต่างประเทศ

ทีวีอนิเมะ Kemono Friends ผลิตโดยบริษัท Yaoyorozu ฉายในประเทศญี่ปุ่นเดือนมกราคม – มีนาคม 2560 ความยาว 12 ตอนจบ มีการประกาศเกี่ยวกับตอนใหม่หลังฉายจบ

ชื่ออื่น: けものフレンズ

ตัวละครหลัก

(ภายหลัง)

เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: Savanna Area

ในพื้นที่ซาวันนาที่เรียกว่า จาปาริ พาร์ค เด็กสาวที่เสียความทรงจำได้มาถิ่นของ แมวเซอร์วัล (แมวป่า) ที่วิ่งไล่จับกับเธอ ขอเป็นเพื่อน และได้ตั้งชื่อเด็กสาวที่ไม่มีชื่อว่า คาบัง ซึ่งเข้าใจว่าเป็นสัตว์แต่ไม่ทราบประเภทและไม่รู้ความสามารถ จึงจะช่วยให้ไปที่ห้องสมุดของจาปาริ ระหว่างทางพบศัตรูที่เรียกว่า เซรูลีน ขนาดเล็กที่พอสู้ได้ แล้วได้พบกับ ฮิปโป ที่คอยเตือนให้ระวัง

ระหว่างเข้าประตูได้พบเซรูลีนขนาดใหญ่ คาบังได้ช่วยล่อด้วยเครื่องบินกระดาษพับแล้วให้เซอร์วัลโจมตีด้านหลัง ทั้งสองได้พบกับหุ่นขนาดเล็ก ลักกี้บีสต์ ที่พวกเฟรนด์เรียกว่า บอส ซึ่งพูดคุยกับคาบังโดยปกติจะไม่คุยกับเฟรนด์ตนไหน อีกด้านหนึ่งพวกแร็คคูนและเฟนเนค (จิ้งจอกทะเลทราย)ได้ติดตามคาบังด้วยเหตุผลบางอย่าง

ตอนที่ 2: Jungle Area

ลักกี้บีสต์ ที่พูดกับเฉพาะคาบัง อธิบายเรื่องในสวนสัตว์ให้ฟัง โดยพวกสัตว์จะเรียกว่า “เฟรนด์” มีการติดต่อจากใครบางคนผ่านลักกี้บีสต์แต่คาบังหลับอยู่ วันต่อมาลัคกี้บีสต์จะพาเธอไปที่ห้องสมุดของสวนสัตว์จาปาริที่อยู่ห่างไกล ระหว่างทางได้พบ เฟรนด์ อีกหลายเผ่าพันธุ์ที่อยู่ร่วมกัน จึงได้พบตัวนากที่ให้รอจากัวร์ว่ายน้ำพาไปส่ง เมื่อไปถึงที่หมายพบรถบัสแต่สภาพเสียหาย จึงไปหาส่วนหัวและช่วยกันพาข้ามน้ำกลับมาจนสำเร็จ แต่รถขาดแบตเตอรี่ จึงต้องขึ้นไปชาร์ตไฟบนภูเขาที่สูงชัน

ตอนที่ 3: Mountain

พวกคาบังได้พบกับ โทคิ (Crested Ibis) ที่ชอบร้องเพลงเสียงดังในบริเวณนั้น ช่วยพาเธอบินไปถึงเป้าหมาย หลังพักทานชาที่ร้านบนภูเขาแล้วได้นำแบตเตอรี่ที่ชาร์ตไฟกลับมา จนทำให้รถขยับพร้อมออกเดินทาง

ตอนที่ 4: Desert Area

ระหว่างพื้นที่ทะเลทรายที่ร้อน พวกคาบังพบกับ สึนาเนโกะ (Sand Cat) ที่ถูกพายุทรายซัดมา จึงร่วมเดินทางไปถึงบ้านของเธอและมีทางลับใต้ดิน พวกคาบังเดินทางไปต่อจนพบเขาวงกต จึงแวะแล้วพบ สึจิโนโกะ ที่หลบหน้าตลอดซึ่งสนใจโบราณสถาน ช่วยพาผ่านเขาวงกตแต่ทางออกถูกปิดด้วยลาวาที่แข็ง คาบังสังเกตป้ายทางออกทำให้เห็นทางที่ซ่อน แล้วกลับไปขึ้นรถบัสได้

ตอนที่ 5: Lake Shore

ทั้งสองได้พบ อเมริกันบีเวอร์ ที่พยายามสร้างบ้านไม้แบบในภาพ จึงต้องการวัตถุดิบเพิ่ม ระหว่างทางได้ช่วยตัวแพรี่ด็อกที่ติดในโพรงที่ชุด ทั้งบีเวอร์และแพรี่ด็อกสนใจคล้ายๆ กัน จึงมาช่วยสร้างบ้านขึ้นมาได้ ระหว่างทางไปต่อได้ถูกขวางทางไว้โดยกลุ่มเฟรนด์

ตอนที่ 6: Plains

พวกคาบังถูกจับตัว แล้วส่งไปพบหัวหน้า สิงโต ที่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เห็น เธออธิบายเรื่องที่ลูกน้องกำลังมีสงครามและชนะพวกนั้นได้ง่ายดาย แต่เธอต้องการเป็นเพื่อนกับพวกนั้นมากกว่า จึงต้องการให้ช่วยทำให้อีกฝ่ายชนะโดยใช้คาบัง เธอจึงต้องไปของเป็นพวกมูซ ซึ่งต้องซ้อมสู้ก่อนจนได้รับการยอมรับ แล้วดำเนินตามแผนจนจบที่การเสมอได้ ฮาจิบิโร่โค (นกกระสาปากพลั่ว) ที่จ้องคาบังตลอด สงสัยว่าเธอเป็น “มนุษย์”

ตอนที่ 7: Japari Library

ฮาจิบิโร่โค ทราบเพียงมนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ฉลาดและมีของแปลกมากมาย แต่เหล่าเฟรนด์ไม่ทราบรายละเอียดมากกว่านั้น กลุ่มคาบังเดินทางต่อไปจนพบห้องสมุดและศาสตราจารย์นกฮูก คาบังทำอาหารได้ด้วยวิธีที่พวกสัตว์ไม่เข้าใจ จนได้รับการยอมรับและได้อธิบายเรื่องมนุษย์ตามที่ทราบให้ฟัง รวมถึงเรื่องที่สร้างสถานที่นี้ขึ้นมาแล้วยังแปลงพวกสัตว์ให้กลายเป็นเฟรนด์ที่คล้ายมนุษย์ มนุษย์ได้จากที่นี่ไปซึ่งไม่มีใครรู้ว่าอยู่ที่ไหน มีการให้ตั๋วคอนเสิร์ตของวง PPP กับทั้งสองเป็นรางวัลพิเศษก่อนเดินทางต่อ

ตอนที่ 8: PPP Live

ทั้งสองได้พบกับแมวป่ามาร์เกย์ ที่ชอบคอนเสิร์ตของ PPP ของพวกเพนกวิน มีการทะเลาะกันในวงที่ไม่ลงรอยกัน จนช่วยแก้ไขภายหลัง มาร์เกย์ที่แก้ปัญหาได้กลายเป็นผู้จัดการวง มีการพูดถึงเคยพบสิ่งที่เรียกว่ามนุษย์ที่แถวทะเลสาป

ตอนที่ 9: Snowy Mountains Area

พวกคาบังเดินทางไปถึงหิมะมุ่งหน้าไปบ่อน้ำร้อน แต่เกิดหิมะลงจัดซึ่งพวกเซอร์วัลได้พบกับจิ้งจอกสองตัวที่อาศัยแถวนั้น หลังพายุสงบทั้งสองช่วยนำทางไป มีการทำให้น้ำร้อนทำงานได้และได้ยินเสียงบันทึกของคนชื่อ มิไร ที่พูดถึงพวกเซรูลีนที่จ้องกินแซนด์สตาร์ ระหว่างนั้นฝูงเซรูลีนเข้าโจมตีพวกคาบังจนหาวิธีหลบได้ ตอนอาบน้ำร้อน คาบังบอกวิธีถอดเสื้อผ้าให้พวกนั้นที่ปกติจะแช่ทั้งชุด ก่อนเดินทางต่อไป

ตอนที่ 10: Lodge

พวกคาบังมาที่พักซึ่งมีห้องพักเหมาะสมกับสัตว์ต่างชนิดไป ทั้งสองได้พบหมาป่าเทาที่วาดมังงะได้และทำให้พวกเธอกลัวพวกผี จนเจอที่คล้ายกับผีปรากฏตัวขึ้น ยีราฬได้พยายามไขคดีแต่โทษมั่ว จนพบว่าเป็นบันทึกของลักกี้บีสต์ที่ฉายภาพโฮโลแกรมไม่ชัด จนปรากฏภาพของ มิไร ที่รายงานเรื่องเซลูลีนที่อันตรายแล้วยังมีตัวเซอร์วัลอีกตัวปรากฏในภาพที่เซอร์วัลไม่เคยเห็นมาก่อน

ตอนที่ 11: Cerulean

ในบันทึก บอกถึงเซรูลีนสีดำที่ดูดแซนด์สตาร์จากสิ่งรอบตัวได้ เมื่อไปสำรวจที่ แซนด์สตาร์ พวกแร็คคูนและเฟนเนค ที่ตามหาคาบังได้พบเธอ ซึ่งหาว่าเธอขโมยขนนกไป แล้วขโมยหมวกเพื่อติดขนนกอีกอันที่เก็บไว้ แต่จากเรื่องที่ได้ยินตลอดทางจากเฟรนด์ทำให้นับถือเธอที่เหมือนเป็นวีรสตรี จึงยอมคืนหมวก พวกคาบังเข้าช่วยกลุ่มที่ต่อสู้กับเซรูลีนขนาดใหญ่ จนเธอต้องเป็นตัวล่อเพื่อช่วยเซอร์วัลที่สลบไป

ตอนที่ 12: Amusement Park

พวกเซอร์วัลพยายามช่วยคาบังจากร่างของเซรูลีนขนาดใหญ่ ศาสตราจารย์นกฮูกได้ทราบเรื่องมนุษย์และพาพวกสัตว์มาช่วยสู้ จนพาคาบันออกมาได้ แล้วล่อมันด้วยเครื่องบินพับ จนขึ้นเรือไปและจมน้ำกลายเป็นแซนสตาร์ไป ลัคกี้บีสต์เหลือเพียงเลนส์แต่ยังสนทนาได้ ที่สวนสนุก สภาพความเป็นอยู่ใน จาปาริ พาร์ค ต่างไปจากเดิม ทั้งความรู้และเฟรนด์บางสายพันธุ์ที่เข้ากันได้ แร็คคูนเล่าเรื่องของหมวกที่พบตอนแรก เส้นผมในหมวกได้รวมกับแซนสตาร์จึงทำให้คาบังกลายเป็นเฟรนด์ที่มาจากมนุษย์ ส่วนพวกแร็คคูนตกน้ำพอดีจึงไม่ได้คุยกับคาบัง พวกเฟรนด์ช่วยกันสร้างเรือจากรถให้คาบังใช้เดินทาง เธอลาเฟรนด์ตนอื่นๆ แล้วมุ่งหน้าไปเกาะใกล้เคียงเพื่อหาเผ่าพันธุ์ของตน แต่พวกเซอร์วัลได้สร้างเรืออีกลำที่ตามเธอไปเงียบๆ จนเจอตอนแบตเตอรี่หมด

ตอนที่ 12.1: Basuteki

เนื้อเรื่องเสริมความยาวรวม 2.45 นาที ช่วงหาอะไหล่รถบัส

ทีมงานหลัก

  • Director: Tatsuki
  • Series Composition: Tanabe Shigenori
  • Animation Production: Yaoyorozu

เพลงประกอบ

  • OP: “Youkoso Japari Park e (ようこそジャパリパークへ)” โดย Doubutsu Biscuits [Common Raccoon (Saki Ono), Serval (Yuka Ozaki), Fennec (Kana Monomiya)] x PPP [Rockhopper Penguin (Aina Aiba), Humboldt Penguin (Ikuko Chikuta), Royal Penguin (Mikoi Sasaki), Emperor Penguin (Ruka Nemoto), Gentoo Penguin (Kyouka Tamura)]
  • ED: “Boku no Friend (ぼくのフレンド)” โดย Mewhan (みゆはん)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, ANN, Wikipedia