Warau Salesman New (2017)

เรื่องย่อ: ในสังคมที่เต็มไปด้วยคนที่โดดเดี่ยว ต้องการบางอย่างที่ขาดหายไปในชีวิต พวกเขาจะได้มีโอกาสพบกับ “โมกุโร่ ฟุคุโซ” เซลส์แมนผู้ขายสิ่งที่ขาดหายในชีวิตให้ อย่างไรก็ตาม ลูกค้าเขามักฝืนข้อตกลง โกง เบี้ยว หรือ ทำตัวแย่ ทำให้ ฟุคุโซะ ปรากฏตัวเพื่อทำให้ชีวิตคนที่โกงเขาต้องย่อยยับ เขามีความสุขในการทำแบบนั้นและค้นหาลูกค้ารายใหม่ที่เหมาะสมต่อไป

มังงะ Warau Salesman ผลงานของ Fujiko Fujio (A) จัดจำหนา่ยโดย Jitsugyo no Nihon Sha ตั้งแต่ปี 1968 – 1971 จำนวน 5 เล่มจบ

Warau Salesman เคยมีภาคที่ฉายในปี 1990 ความยาว 10 นาทีต่อตอน รวม 26 ตอนจบ (ตอนที่ 0 – 25) สำหรับภาค New ใช้เนื้อหาบางตอนของภาคปี 1990 ถือเป็นการรีเมคภาคเก่า

ทีวีอนิเมะ Warau Salesman New ผลิตโดยบริษัท Shin-Ei Animation ฉายทางโทรทัศน์ในประเทศญี่ปุ่นเดือนเมษายน ถึง มิถุนายน 2560 จำนวน 12 ตอนจบ

ชื่ออื่น: The Laughing Salesman, Smiling Salesman New, Laughing Salesman New, 笑ゥせぇるすまんNEW

ตัวละครหลัก

โมกุโร่ ฟุคุโซ / Moguro Fukuzo (Laughing Salesman)

นักพากย์: Genda Tessyo

พ่อค้าแห่งความมืดที่ปรากฏตัวพร้อมรอยยิ้มเป็นเอกลักษณ์ เขาไม่ใช่พ่อค้าขายของธรรมดา แต่ขายสิ่งที่ขาดหายในชีวิตให้ลูกค้าได้ทุกอย่างโดยสัมผัสถึงคนที่รู้สึกโดดเดี่ยวได้ ยื่นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าบรรลุถึงเป้าหมายได้เสมอโดยไม่ได้ต้องการเงินเป็นพิเศษ ต้องการเพียงความพอใจจากลูกค้า
บ่อยครั้งที่ลูกค้าฝืนข้อตกลงหรือเบี้ยวสัญญาที่ให้ไว้กับเขา เขาจึงต้องสั่งสอนจนทำให้ชีวิตอีกฝ่ายพบความพินาศ โดยเขาจะพูดว่า Boom ใส่ลูกค้าเพื่อมอบสิ่งที่พิเศษหรือทำให้ชีวิตอีกฝ่ายมีปัญหาได้

ทีมงานหลัก

Director: Ogura Hirofumi
Script: Natsu Midori, Fukushima Naohiro
Animation Production: Shin-Ei Animation

เพลงประกอบ

  • OP: “Don’t” by NakamuraEmi
  • ED: “Don! Yarare Chatta Bushi (ドーン!やられちゃった節)” by Junji Takada (高田純次)

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: Daydream / Make A Budget And Stick To It

นักขายวัย 29 ได้ถูกเพื่อนชวนเข้าบาร์ Daydream ตั้งแต่กลางวัน เขาได้พบกับ โมกุโร่ เซลส์แมนที่ชวนเพื่อนมาที่บาร์นี้ที่เปิดกลางวันเพื่อสนองความต้องการ ซึ่งต้องเข้าเฉพาะกลางวันเท่านั้น ในการมาอีกครั้ง เขาเสนอเครื่องดื่มสูตรพิเศษให้ ยอดชำระรวมต้องจ่ายเกือบ 5 แสนเยนทำให้ต้องติดเงินไว้ กว่าจะกลับไปทำงานก็ค่ำ มีปัญหากับหัวหน้างาน

สาวออฟฟิศวัย 31 ถูกคนอื่นนินทาเรื่องของใช้ที่เหมือนคนแก่ เมื่อตั้งใจรูดบัตรกลับใช้ไม่ได้ โมกุโร่ ยื่นข้อเสนอให้เธอ เป็นการ์ดที่รูดเงินได้ตามที่ต้องการโดยไม่ต้องเสียเงิน แต่เธอจะเสียของที่รูดมาในเช้าวันต่อไปเสมอ จนเธอใช้บัตรรูดซื้อบริการเสริมความงามทั้งร่าง ซึ่งยึดคืนไม่ได้ โมกุโร่ ใช้พลังทำให้ร่างเธอเหยี่ยวย่นและอ้วนท้วมในวันต่อมา

ตอนที่ 2: Hot Spring Eccentricity / Fantasy Company

นักขายอายุ 46 ปี ต้องการไปโรงแรมโบราณ โมกุโร่ พาเขาไปโรงแรมตามที่ต้องการการยื่นบัตร เขาได้พบเกอิชาหญิงสาวสวย จึงต้องการดื่มกับเธออีก โมกุโร่ทำให้เขาสมหวังจนได้อยู่กับเธอ แต่เมื่อตื่นมากลับเป็นเกอิชาที่หน้าคล้ายภรรยาเขา อีกทั้งต้องจ่าย 5 แสนเยน

พนักงานใหม่ 24 ปี มีปัญหากับบอสที่ทำงาน เกิดความกลัวเสมอจนทำอะไรไม่ถูก เขาได้ปรึกษากับ โมกุโร่ เขาสมัครงานใหม่ไม่ได้ จึงได้รับการช่วยเหลือให้มาลองทำงานในที่ใหม่ที่เหมือนในฝันของเขา ในวันต่อมาเขากลายเป็นหัวหน้าของบริษัท และเปลี่ยนตำแหน่งในวันต่อมา ทำให้เขามั่นใจว่าตนเป็นหัวหน้าได้ดีกว่า ซึ่งบีบให้ทุกคนทำงานหนักแล้วเริ่มเปลี่ยนไปจนพบว่าตนไม่ต่างจากบอสเก่าเขา เขาถูกพลังของ โมกุโร่ ให้กลายเป็นแบบภาพมโนของเขาตลอดไป

ตอนที่ 3: Bento Wars / Ah, My Beloved 583-Type

พนักงาน 27 ปี กินเบนโตะของแม่ประจำ เขายังสัญญาที่จะกินเบนโตะตลอดโดยไม่กินของคนอื่น ความจริง เขาไปแลกกินข้าวกล่องกับแฟนสาวจากออฟฟิศอื่น เธอเริ่มไม่ชอบข่าวกล่องโบราณที่แม่เขาทำ จึงต้องการให้บอกแม่ที่ไม่ต้องทำอาหารให้ แม่ยังโมโหที่เขาไม่กินของโปรด จนต้องพึ่งโมกุโร่ที่ให้ผงที่ทำให้อาหารอร่อยพิเศษ ซึ่งได้ผลทำให้เธอกินข้าวกล่องตลอด แต่ผงหมด เขาขอเพิ่มไม่ได้ ซึ่งโมกุโร่เตือนให้เขาตัดสินใจบอกความจริงแม่แต่กลับขอเพิ่ม จึงลงโทษให้บอกความจริงแม่ ด้านแม่ทำข้าวกล่องส่งข้อความเตือนแฟนไม่ให้แย่งเขาไป จนเธอปาข้าวกล่องใส่เขา

นักขายอายุ 49 ปี งานอดิเรกชอบนั่งรถไฟ มีฝันจะขึ้นรถไฟไทป์ 583 ที่นอนได้ แต่มีปัญหาเรื่องการงานกับหัวหน้าเขาที่ตกต่ำลงจากสมัยหนุ่ม โมกุโร่ ให้ข้อเสนอเขาได้ขึ้นรถไฟในฝันเขาและได้คุยกับโมกุโร่ตลอดทางพร้อมดื่มกินกันไปด้วยเหมือนในวัยหนุ่ม โมกุโร่เตือนว่าเขาได้นั่งครั้งเดียวเท่านั้น ถึงรับปาก แต่เขาทะเลาะกับหัวหน้าหนุ่มจนชีวิตพินาศ เขาต้องการขึ้นรถไฟอีก ฝันเขาเป็นจริงอีกครั้งแต่ทำให้ โมกุโร่ ทวงสัญญาแล้วทำให้เขาต้องอยู่บนเพดานรถไฟตลอดไป

ตอนที่ 4: The Woman On The Platform / Runner’s Paradise

ตอนที่ 5: Sunday Club /The Woman Who Throws Away

ตอนที่ 6: I’ll Lease This Monster / Tonight’s Another Awesome Night

ตอนที่ 7: The Man Who Transformed / The Rule of Mommy Friends

ตอนที่ 8: A Man Chased By His Dreams / Mustache Taxi

ตอนที่ 9: The Nostalgic Bathhouse Tour / The Researcher’s Melancholy

ตอนที่ 10: The Person in the Acquired Film / Fake Grandchild

ตอนที่ 11: Destructive Tendencies / I’m An Idol

ตอนที่ 12: The King of Chat Room / Japan Overseas Trip

ฟรีแลนซ์อายุ 25 ปี หนุ่มที่แชทประจำ Macha Drill มีเรื่องกับคนในห้องแชทที่กวนเขา จนได้พบโมกุโร่ที่เสนอให้ซอฟต์แวร์ที่หาจุดอ่อนคนที่ต้องการให้ผ่านการค้นหา โดยเผยหลักฐานนิสัยเสียของเขาที่ชอบประเมินแต้มผู้หญิงที่เห็น เขาสัญญาที่จะใช้เพื่อไล่คนที่ป่วนห้องแชทเท่านั้น แต่เขาไล่เผยประวัติคนอื่นไปทั่ว จนโดนโมกุโร่ลงโทษเผยข้อมูลทั้งหมดเขาในห้องแชท จนอยู่ไม่ได้

สาวออฟฟิศวัย 36 ปี ต้องการท่องเที่ยวต่างประเทศในราคาประหยัด โมกุโร่ให้ข้อเสนอทัวร์ทวีปใหญ่ๆ ได้ในราคาเพียง 5 หมื่นเยน เธอต้องการใช้ชีวิตในการท่องเที่ยวมากกว่าหาผู้ชายแต่งงาน อย่างไรก็ตามเธอถูกบังคับให้พูดความจริง คือ ไปต่างประเทศเพื่อหาผู้ชาย ในวันเดินทางเขากลับให้เธอได้เที่ยวรอบโลกจากในโตเกียวซึ่งไม่ผิดจากที่สัญญา มีชายต่างชาติมาชวนเธอไปห้องเขา แต่เป็นเพียงการหลอกชิงทรัพย์

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, ANN, Wikipedia