Violet Evergarden

0
Violet Evergarden

เรื่องย่อ: ในอดีต ดร.ออร์แลนได้สร้างตุ๊กตา (Auto Memory Doll, 自動手記人形) เพื่อช่วยภรรยาที่สูญเสียการมองเห็นพิมพ์นิยายของเธอ ซึ่งกลายเป็นที่นิยมสำหรับประชาชนในภายหลัง ถึงรุ่นแรกจะพัฒนาแค่เปลี่ยนเสียงให้พิมพ์ดีดออกมาเป็นเอกสาร เวลาผ่านไปผู้หญิงที่พิมพ์งานเริ่มเข้ามาแทนที่และถูกเรียกว่าตุ๊กตาเช่นกัน เรื่องราวโฟกัสไปที่ ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน อดีตเด็กสาวไร้ชื่อที่ถูกเลี้ยงให้เป็นเครื่องมือในสงคราม ที่มาทำงานในสำนักงานไปรษณีย์ CH รับส่งพิมพ์ข้อความและพัสดุไปถึงผู้รับในฐานะของตุ๊กตา

ไลท์โนเวล Violet Evergarden ผลงานของ Akatsuki Kana วาดภาพประกอบโดย Takase Akiko จัดจำหน่ายภายใต้ตราของ KA Esuma Bunko (KyoAni) ตีพิมพ์ตั้งแต่ช่วงคริสมาสต์ธันวาคม 2015 – ธันวาคม 2016 รวม 2 เล่มจบ

Violet Evergarden ถือเป็นเรื่องแรกและเรื่องเดียวที่ได้รางวัลชนะเลิศในการประกวดของทาง KyoAni ในรอบ 9 ปี โดยได้รางวัลชนะเลิศในการประกวดครั้งที่ 5 สาขา Light Novel ซึ่งเรื่องอื่นที่ได้รางวัลชมเชยเคย เคยได้รับการดัดแปลงเป็นทีวีอนิเมะที่ได้รับความนิยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้แก่ Chuunibyou demo Koi ga Shitai! (รักสุดเพี้ยนของยัยเกรียนหลุดโลก), High Speed! (ดัดแปลงเป็นทีวีอนิเมะ Free!), Kyoukai no Kanata และ Musaigen no Phantom World อนิเมะ Violet Evergarden นำตอนที่ 1 ไปฉายขึ้นจอภาพยนตร์ในงาน Anime Expo 2017 ที่อเมริกาในเดือนกรกฎาคม และในงานใหญ่หลายทวีปทั้งเอเชียและยุโรป และสองตอนแรกฉายในงาน KyoAni 21 ตุลาคม 2017 ก่อนเริ่มฉายในญี่ปุ่นในต้นปี 2018

ทีวีอนิเมะ Violet Evergarden ผลิตโดยบริษัท Kyoto Animation เริ่มฉายทางโทรทัศน์ในประเทศญี่ปุ่นรวมถึง Netflix (เฉพาะญี่ปุ่นและบางประเทศ) เดือนมกราคม 2561 (Winter 2018) และฉายทั่วโลกผ่าน Netflix (Global) ช่วง Spring 2018

ชื่ออื่น: ヴァイオレット・エヴァーガーデン

ตัวละครหลัก

ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน / Violet Evergarden

นักพากย์: Ishikawa Yui

ตุ๊กตา (Auto Memory Doll) ที่บริษัทไปรษณีย์ CH ทำหน้าที่ รับ-ส่งพัสดุ พิมพ์ข้อความ ตามความปรารถนาของลูกค้า เสียแขนสองข้างในศึกครั้งสุดท้ายสมัยเป็นทหารและใช้แขนกล ในศึกนั้น เธอเคยได้รับคำว่า “ฉันรักเธอ” จากกิลเบิร์ต ซึ่งเธอไม่เข้าใจความหมายของคำนั้น ต้องการเรียนรู้ เข้าใจความรู้สึกแบบมนุษย์ให้มากขึ้นผ่านงานของไปรษณีย์ เนื่องจากปฏิบัติตามทำสั่งทุกอย่าง แต่ขาดความเข้าใจแบบเด็กสาวทั่วไป จึงมักแสดงความผิดพลาดบ่อยครั่ง

กิลเบิร์ตได้รับไวโอเลตจากพี่ชายตน Dietfriet Diethard ในอดีต เด็กกำพร้าที่ถูกพี่ชายเธอใช้งานเหมือนเครื่องมือสังหารที่เลือดเย็น ฟังคำสั่งเขาทุกอย่าง ไม่ตั้งชื่อให้ เขายกเธอให้เป็นของขวัญแก่กิลเบิร์ต ซึ่งกิลเบิร์ตเป็นห่วงเธอและตั้งชื่อให้ว่า ไวโอเล็ต ตามชื่อดอกไม้ ภายหลังตอนร่วมงานกับ ฮอดกินส์ เขาให้เธอใช้นามสกุลของตระกูล เอเวอร์การ์เดน

(เฉพาะนิยาย) เหตุผลที่พี่ชายของกิลเบิร์ตยกเธอให้เขา เพราะฆ่าทหารพวกเดียวกัน 5 นายในห้องพักในโรงแรม กิลเบิร์ตเข้าใจว่าเธอพยายามป้องกันตัวจากพวกทหารที่พยายามมีอะไรกับเธอ

คลอเดีย ฮอดกินส์ / Claudia Hodgins

นักพากย์: Koyasu Takehito

อดีตผู้บัญชาการในกองทัพ เป็นผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทไปรษณีย์ CH สหายเก่าของกิลเบิร์ต ปัจจุบันดูแลไวโอเลตแทนกิลเบิร์ต เคยพบไวโอเลตระหว่างปฏิบัติภารกิจมาก่อน

กิลเบิร์ต โบเกนวิลเลีย / Gilbert Bougainvillea

นักพากย์: Namikawa Daisuke

ผู้พันของกองทัพ Leiden Shaf Rich นายทหารที่เข้มงวด จริงจังกับหน้าที่ ไม่สนิทกับใครนัก ยกเว้นไวโอเลตที่ถือเป็นสมบัติล้ำค่าสำหรับเขา เขาถูกยิงเข้าที่ดวงตาในระหว่างปฏิบัติภารกิจสุดท้ายต่อหน้าไวโอเล็ต ร่างหายสาปสูญไปตอนตึกพังทลายและถูกประกาศว่าตายในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งไวโอเล็ตทราบภายหลัง

สปอยนิยาย
เวอร์ชั่นนิยาย (ต่างจากอนิเมะ) ความจริงเขายังไม่ตาย แต่ให้ฮอดกิ้นร่วมมือกับเขา ตั้งใจให้ไวโอเล็ตใช้ชีวิตโดยปราศจากคำสั่ง ซึ่งตราบใดที่เขายังอยู่ ไวโอเล็ตจะอยู่แบบรับคำสั่งเท่านั้น อย่างไรก็ตามหลังภารกิจสุดท้าย ทำให้เขาได้พบกับไวโอเล็ตอีกครั้ง

แคทลียา โบเดอแลร์ / Cattleya Baudelaire

นักพากย์: Endo Aya

ตุ๊กตาที่บริษัทไปรษณีย์ CH สนิทกับฮอดกินส์ก่อนมาทำงานที่นี่ เคยเป็นนักแสดงบนเวที

เบเนดิค บลู / Benedict Blue

นักพากย์: Uchiyama Kouki

บุรุษไปรษณีย์ทำงานที่บริษัทไปรษณีย์ CH

เอริกะ / Erica

นักพากย์: Chihara Minori

ตุ๊กตาที่บริษัทไปรษณีย์ CH ไม่ค่อยพูดกับลูกค้า ภายหลังเผยว่าชอบ เบเนดิค อยู่แต่ไม่เคยบอก

ไอริส / Iris

นักพากย์: Tomatsu Haruka

ตุ๊กตาที่บริษัทไปรษณีย์ CH เริ่มทำงานหลังเอริกะเข้ามา ตั้งใจทำงาน

Keyword

Auto Memory Doll / (自動手記人形(オート・メモリーズ・ドール))

ในอดีต เป็นตุ๊กตาจักรกลที่สิ่งที่ถูกสร้างขึ้นโดย ดร.ออร์แลน เดิมทีตั้งใจให้ช่วยภรรยาที่สูญเสียการมองเห็นพิมพ์ตามคำพูดที่ต้องการ โดยพิมพ์ตามที่พูด ภายหลังความต้องการตุ๊กตาไปใช้งานมีมากขึ้น มีการพัฒนาให้ดีขึ้นและต้นทุนถูกลง
สำหรับคนทั่วไปที่ต้องการทำงานด้านการพิมพ์ตามความต้องการของลูกค้า ถูกเรียกว่าตุ๊กตาได้เช่นกัน และกลายเป็นอาชีพที่มีความต้องการสูงในยุคนั้น จึงมีผู้หญิงที่ฝึกพิมพ์มากขึ้น (ปัจจุบันจึง ไม่มีตุ๊กตาที่ใช้พิมพ์งานอีก รวมถึงไวโอเล็ตก็เป็นมนุษย์)
* ต้นฉบับนิยายไม่ได้เน้นความหมายของตุ๊กตามากนัก อนิเมะค่อนข้างชัดเรื่องที่ทั้งหมดเป็นมนุษย์

ทีมงานหลัก

Direction: Ishidate Taichi
Series Composition: Yoshida Reiko
Character Design: Takase Akiko
Original Work: Akatsuki Kana
Animation Production: Kyoto Animation

เพลงประกอบ

OP: “Sincerely” โดย TRUE
ED: “Michishirube (みちしるべ)” โดย Minori Chihara

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, Wikipedia

PV4PV3PV2CM2ภาพอื่นๆ