Ryuu no Haisha (2017)

0
Ryuu no Haisha (2017)

เรื่องย่อ: ในแดนมังกร ที่มนุษย์เคยทำสัญญากับมังกร มีมังกรขนาดมหึมาลอยบนท้องฟ้าคอยปกป้องพื้นที่จากผู้รุกราน โดยเหล่าบนร่างมังกร จะมีหมอฟันจะทำหน้าที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ปรากฏตามซอกฟันและสร้างปัญหาแก่มังกร ในวันหนึ่งการต่อสู้กับดินแดนใกล้เคียงที่ดุเดือด โนโนโกะ ได้พบเด็กหนุ่มจากประเทศข้าศึก เบล ที่ปรากฏบนฟันมังกรซึ่งเขาถูกชุบชีวิตขึ้นมาใหม่โดยมังกร ตามตำนานถือเป็นลางหายนะที่กำลังจะมาเยือน

ต้นฉบับเดิมเป็นอนิเมชั่นฉายผ่านเน็ตความยาว 8 นาที 52 วินาที เขียนและกำกับโดย Maijou Outarou ฉายในงาน Animator Expo ของ Hideaki ตั้งแต่สิงหาคม 2014 ก่อนจะเผยแพร่ผ่านอินเตอร์เน็ต แล้วมีตอนยาวฉายทางโทรทัศน์ในภายหลัง

ทีวีอนิเมะ Ryuu no Haisha (The Dragon Dentist) ผลิตโดยสตูดิโอ Khara ฉายทางโทรทัศน์ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2017 และ 25 กุมภาพันธ์ 2017 จำนวน 2 ตอนจบ ความยาว 46 นาทีต่อตอน

ตัวละครหลัก

Kishii Nonoko

นักพากย์: Shimizu Fumika

เด็กสาวที่เป็นหนึ่งในผู้ทำความสะอาดฟันมังกรผู้ปกป้องดินแดน เป็นคนช่วยเบลจึงต้องดูแลสอนเขาให้เป็นหมอฟันมังกรรุ่นน้อง ในอดีตเคยเข้าร่วมการทดสอบแล้วถูกทหารฆ่าตายในระหว่างการทดสอบ มังกรเลือกเธอให้เกิดใหม่เป็นหนึ่งในหมอฟันมังกร ชอบสีผมของเบลที่เหมือนรวงข้าวสีทอง

Bell

นักพากย์: Okamoto Nobuhiko

ทหารหนุ่มที่ถูกชุบชีวิตขึ้นมาบนฟันของมังกร ครอบครัวเคยเป็นหมอทหารแต่เขาไม่ต้องการเป็นทหาร ในอดีตถูกทหารฝ่ายเดียวกันที่ไม่เชื่อฟังฆ่าตายในระหว่างลอบเข้ามาใต้ร่างของมังกรในดินแดนข้าศึก

Godo

นักพากย์: Yamadera Kouichi

หัวหน้าพวกหมอฟันบนมังกร เป็นคนตัดสินใจที่ให้เบลทำงานเป็นหมอฟันแทนที่จะส่งให้พวกทหารเบื้องล่าง หนึ่งในสองผู้เคยรอดชีวิตจากเท็นกุมุชิเมื่อ 12 ปีก่อน เป็นผู้นำที่ดี มีประสบการณ์ แต่บางครั้งก็ทำตัวสบายๆ

Shibana

นักพากย์: Hayashibara Megumi

รุ่นพี่ของโนโนโกะ เหมือนเป็นพี่สาวของเธอ เธอกับโกโดเป็นคนที่รอดชีวิตเมื่อ 12 ปีก่อน ภายหลังโกโดพบว่าเธอเป็นต้นเหตุทำลายฟันมังกร เพราะเธอเป็นพวกเดียวกับแบคทีเรียเพราะไม่ยอมรับชะตากรรมที่มังกรเลือก จากคนรักทาเคโมโตะที่เสียไปเมื่อ 12 ปีก่อน ถึงจะเคยสนิทกับโกโดแต่เพียงชั่วคราวเท่านั้น

Arisugawa

นักพากย์: Nazuka Kaori

หนึ่งในหมอฟันมังกร

ทีมงานหลัก

  • Director: Tsurumaki Kazuya
  • Script: Enokido Yoji, Maijo Otaro
  • Character Design: Iseki Syuuichi
  • Animation Production: Khara

เพลงประกอบ

  • OP: “Bokura ga Tabi ni Deru Riyuu (ぼくらが旅に出る理由)” โดย RINKU
  • ED: “Bokura ga Tabi ni Deru Riyuu (ぼくらが旅に出る理由)” โดย RINKU (Mistera Feo)

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: Tengumushi

มังกรได้แสดงพลังช่วยเหลือกองทัพเรือจมเรือข้าศึกจากท้องฟ้า เบลได้คืนชีพบนฟันของมังกรซึ่งถือเป็นลางหายนะ (Yomigaeri) แต่โกโดให้เขาทำงานเป็นหมอฟันและโนโนโกะที่ช่วยเขาเป็นคนดูแล เวลาผ่านไปจน เบลได้เรียนรู้พวกแบคทีเรียชนิดต่างๆ ที่เกิดจากสารในตัวมังกรซึ่งต้องคอยกำจัดส่วนใหญ่ไม่มีตัวที่อันตรายต่อคน จนปรากฏ เท็นกุมุชิ (Tengumushi) ตัวอันตรายที่กินคนเคยปรากฏตัวเมื่อ 12 ปีก่อน ทำให้พวกหมอฟันต้องใช้พลังของอาวุธจริงในการสู้ เกิดความวุ่นวายกว่าจะกำจัดมันลงได้ก็เกิดความเสียหายไม่น้อยและ ชูโซ เสียชีวิต เบลได้ทราบจากโนโนโกะเรื่องหมอฟันถูกเลือกโดยมังกรหลังการทดสอบและผ่านความตายมาก่อน ซึ่งจะได้เห็นช่วงเวลาก่อนตาย มีเพียงไม่กี่คนที่ได้เป็นหมอฟันมังกร โกโดพบว่าชิบานะเป็นคนก่อเหตุทำลายฟันมังกร โดยเธอเก็บเศษฟันมังกรและเลี้ยงเท็นกุมุชิไว้ในฟันเธอมาตลอดสิบสองปี แล้วพยายามทำลายฟันมังกรจนหัก โนโนโกะ, เบล และชิบานะ ร่วงลงบนผืนดินไปพร้อมฟันมังกร

ตอนที่ 2: Satsurikumushi

โนโนโกะและชิบานะรอดมาได้เพราะฟันมังกรหยุดก่อนตกถึงพื้นโลกแต่ก็พังทลายลงเหลือชิ้นส่วนในฟัน พวกทหารข้าศึกได้มาหาฟันมังกรที่ร่วงลงมา บลังโก้ ได้พบเบลจึงทราบเรื่องคืนชีพคนตาย พวกทหารแดนมังกรมาช่วยจึงเดินทางไปด้วยกัน เบล พูดถึงเรื่องอดีตของเขาที่ถูกบลังโก้และพรรคพวกที่ขัดคำสั่งแล้วฆ่าเขา ด้านมังกรไปช่วยแนวหน้าแต่จากสัญญาทำให้มีข้อจำกัดในการช่วยเหลือ พวกบลังโก้ขโมยเครื่องบินข้าศึกไปพร้อมกับเศษของฟันเพื่อเข้าไปในตัวมังกร พวกโนโนโกะตามเกาะเครื่องบินไปเพื่อชิงเศษฟันกลับมา ชิบานะพากลับมา เธอเป็นพวกเดียวกับบลังโก้ที่เกลียดมังกรเหมือนกัน ระหว่างเข้าไปในตัวมังกร เบลที่ซ่อนช่วยส่งอาวุธให้โนโนโกะทำให้ชิงเศษฟันกลับมาแล้วทำให้เครื่องบินร่วง แต่พวกบลังโก้เข้ามาถึงฟันมังกรพร้อมรบ ชิบานะ เตือนพวกโกโดให้หนีจากฟันมังกร ในอดีตเธอเคยรักกับทาเคโมโตะที่สละชีวิตในการสู้เมื่อ 12 ปีก่อน ทำให้เธอไม่เชื่อในชะตากรรมอีกและเชื่อว่าทำให้เขากลับมาได้เพราะวิญญาณทุกคนอยู่ในฟันของมังกร ความเสียหายที่เกิดทำให้มังกรร่วงบนพื้นดิน แบคทีเรียขยายตัวใหญ่จนฆ่าทหารแทบทุกคนบนสนามรบยกเว้นพวกหมอทหารที่ไม่ต้องการฆ่าใคร บลังโก้ ฆ่าพวกนักบวชจนเข้าถึงฟันแห่งปัญญาที่เป็นพันธะสัญญานับพันปี เขาต้องการทำลายมันแต่ไม่สำเร็จ เบลเข้าใจว่าแบคทีเรียมาจากเจตนาที่ฆ่ากันบนสนามรบและพอหาวิธีหยุดความเกลียดชังนั้นได้ เขาลาโนโนโกะแล้วไปพบบลังโก้ที่ยิงเขาแต่เจตนาฆ่าทำให้แบคทีเรียฆ่าบลังโก้เช่นกัน ด้านโนโนโกะอุดฟันด้วยชิ้นส่วนที่เก็บไว้ทำให้ทุกอย่างสงบลง ชิบานะ ไม่ได้พบคนรักตามที่หวังแล้วเดินทางไปที่อื่น มังกรกลับมาบินอีกครั้งโดยโนโนโกะหาเบลไม่พบ เบล เข้าใจวัฏจักรชีวิตเขาที่ได้ตายบนดิน เกิดใหม่บนฟันมังกร ตายบนร่างมังกร และกลายเป็นส่วนหนึ่งของฟันมังกร ถึงไม่เข้าใจเหตุผล แต่เขาดีใจที่ทำให้ได้พบโนโนโกะ

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, ANN, Wikipedia