Sword Art Online: Alicization – War of Underworld (TV)

Sword Art Online: Alicization หลังฉายจบครึ่งแรก (ตอนที่ 24) ประกาศฉายครึ่งหลัง หรือ 3rd Cours ในชื่อบท Sword Art Online: Alicization – War of Underworld (ชื่อบท ประกาศตั้งแต่มกราคม 2019) กำหนดเริ่มฉายต่อ เดือนตุลาคม 2019

ตอนที่ 25 เนื้อหาจะต่อกับเหตุการณ์ช่วงท้ายตอนที่ 24 ด้านฝั่ง Ocean Turtle ถูกโจมตี และคิริโตะยังคงติดอยู่ในโลกของอันเดอร์เวิลด์ ความวุ่นวายเริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น

เนื้อหาซอร์ดอาร์ตออนไลน์ ตอนที่ 25 ในบท War of Underworld จะเริ่มตั้งแต่เล่ม 15 ของภาคไลท์โนเวล ยาวไปจนจบบท Alicization ช่วงเล่ม 18

ไลท์โนเวล Sword Art Online ผลงานของ Kawahara Reki (Accel World, The Isolator) ภาพประกอบโดย abec เคยเขียนลงในเว็บส่วนตัวในปี 2002 ก่อนตีพิมพ์ฉบับรวมเล่ม จัดจำหน่ายโดย Dengeki Bunko (ASCII Media Works) ตั้งแต่ เมษายน 2009 ถึงปัจจุบัน ช่วงประกาศอนิเมะภาคต่อวางจำหน่าย 20 เล่ม มีภาคแยกหลายภาค

ซอร์ดอาร์ตออนไลน์ ภาคทีวีอนิเมะ มีดังนี้

 • Sword Art Online ภาคแรก ฉาย กรกฎาคม – ธันวาคม 2012 รวม 25 ตอนจบ
 • Sword Art Online: Extra Edition ในวันส่งท้ายปี 2013 ตอนเดียวจบ ความยาวรวม 101 นาที
 • Sword Art Onilne II ฉาย กรกฎาคม – ธันวาคม 2014 รวม 24 ตอน
 • Sword Art Online: Ordinal Scale ในปี 2017 ตอนเดียวจบ
 • Sword Art Online: Alicization ครึ่งแรก ในช่วง ตุลาคม 2018 – มีนาคม 2019 รวม 24 ตอน
 • Sword Art Online: Alicization ครึ่งหลัง (1/2) ในช่วง ตุลาคม – ธันวาคม 2019
 • Sword Art Online: Alicization ครึ่งหลัง (2/2) ในช่วง กรกฎาคม – กันยายน 2020

บท Alicization (Underworld) บทที่ 4 ของ Sword Art Online ต่อจากบท SAO, ALO และ GGO เนื้อหานิยายเล่ม 9 – 18 (บทเสริมเล่ม 19-20) ถือเป็นบทที่ยาวสุดในภาคนิยายและยาวกว่า 3 ภาคแรกรวมกัน โดยอนิเมะภาค 3 จะครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมดของบท Alicization ฉายทั้งหมดรวม 4 Cours (ประมาณ 48 ตอน)

ไทม์ไลน์ของ SAO

 • 2022 – พวกคิริโตะติดในเกม Sword Art Online (SAO Season 1)
 • 2024 – จบเหตุการณ์ใน Sword Art Online บท Aincrad (SAO Season 1)
 • 2025 – เหตุการ์ณบท Fairy Dance และบท Phantom Bullet (SAO Season 2)
 • ในเดือน เมษายน 2026 – SAO Versus Accel World (Accel World เล่ม 10, ไม่มีอนิเมะ)
 • เสาร์แรก เมษายน 2026 – จบเนื้อหา Mother’s Rosario (SAO Season 2)
 • ปลายเมษายน 2026 – เหตุการณ์ใน Sword Art Online the Movie: Ordinal Scale (ถือเป็นเหตุการณ์หลัก)
 • มิถุนายน 2026 – เริ่มเหตุการณ์บท Alicization (นิยายเล่ม 9, SAO Season 3)

ประกาศกำหนดฉาย Sword Art Online: Alicization – War of Underworld

สรุป

ชื่ออื่น: ソードアートオンライン アリシゼーション
วันที่ประกาศอนิเมะ: 30 มีนาคม 2019
รูปแบบ: TV Anime
สตูดิโอ: A-1 Pictures
กำหนดฉายอนิเมะ: Fall 2019
อ้างอิงข้อมูลจาก: Official Website

21 ก.ค. 19 – Key Visual และ PV ใหม่

PV

Update: เนื้อหาภาคนี้ แบ่งเป็น 2 ภาคย่อย

 • ตอนที่ 1-12 จะฉายปลายปี 2019
 • ตอนที่ 13-23 จะเริ่มฉายเมษายน (Spring 2020) เลื่อนเป็น กรกฎาคม (Summer 2020)

เนื้อเรื่องย่อจาก SAO นิยายเล่ม 15-19 (มีสปอยล์บางส่วน)

Sword Art Online 15 : Alicization Invading

“คิริโตะ บอกทีสิ…ฉันควรจะ…ทำยังไงดี?” ค่าชดเชยในการโค่นบาทหลวงสูงสุดแอดมินิสเตรเตอร์ นั่นคือความตายของยูจิโอ และการสูญเสียจิตใจของคิริโตะ ครึ่งปีหลังจากการต่อสู้อันดุเดือด อลิสอยู่กับคิริโตะที่นั่งบนเก้าอี้รถเข็น ด้วยสีหน้าอันว่างเปล่าไร้ความรู้สึก อยู่ที่หมู่บ้านรูลิด อลิสมอบหมายให้เบอร์คูลีทำหน้าที่คุ้มกันโลกมนุษย์ ในฐานะอัศวินบูรณภาพ เธอเลือกที่จะอาศัยอยู่อย่างสงบกับคิริโตะที่สูญเสียจิตใจไปแล้ว ขณะที่การทดลองแบกรับภาระครั้งสุดท้ายในอันเดอร์เวิร์ลด์ ที่นักปราชญ์คาร์ดินัลพูดถึง ก็ใกล้เข้ามาทุกขณะ….ลมหายใจอันชั่วร้ายจาก “ดาร์คเทอร์ริทอรี” เริ่มแทรกซึมเข้ามายังโลกมนุษย์ ในที่สุดกองกำลังแห่งความมืดอันน่าสะพรึงกลัวก็เริ่มเคลื่อนไหว!

Sword Art Online เล่ม 16 : Alicization Exploding

กองกำลังป้องกันโลกมนุษย์ 5,000 คน ที่นำโดยอัศวินบูรณภาพเบอร์คูลี ต้องเผชิญหน้ากับกองทัพรุกราน 50,000 คน ที่นำโดยเทพแห่งความมืดเว็คเตอร์หรือ กาเบรียล มิลเลอร์ อัศวินบูรณภาพ นับตั้งแต่ “ดาบทะลวงฟ้า” ฟานาติโอ ต่างก็ต่อสู้อย่างดุเดือด เพื่อกู้สถานการณ์ที่เสียเปรียบในเรื่องจำนวนคน แต่เผ่าก็อบลินภูเขากองทัพศัตรูใช้แผนการฝ่าแนวป้องกันมาได้ และจ้องเล่นงานหน่วยเสบียงที่แนวหลัง นักดาบฝึกหัดโรเนียกับทีเซ่ที่คอยดูแลคิริโตะในสภาพสูญเสียจิตใจ กำลังตกอยู่ในอันตราย นอกจากนั้นผู้นำกิลด์จอมเวทมนตร์ดำที่ฉลาดที่สุดในกองทัพรุกราน ยังวางแผนที่จะกวาดล้างกองกำลังป้องกันด้วยการใช้เคล็ดวิชาขนาดมหึมา “อาสึนะ” ที่ล็อกอินเข้าไปในอันเดอร์เวิลด์จะเป็นยังไง!

Sword Art Online เล่ม 17 : Alicization Awakening

“มิโกะแห่งแสง” อลิส ถึงต้องสังเวยกองกำลังแห่งความมืดทั้งหมด ก็ต้องเอาตัวมาให้ได้ วันที่สองของ “การทดลองแบกภาระครั้งสุดท้าย” กองทัพดาร์คเทอร์ริทอรีซึ่งตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ เพราะการต่อสู้อย่างเอาชีวิตเข้าแลกของอัศวินบูรณภาพ เริ่มตอบโต้ด้วยวิธีการอันต่ำช้า “คลิตเตอร์” ทหารรับจ้างกองทัพอเมริกันที่สังเกตการณ์อันเดอร์เวิลด์จากภายนอก ส่งพวกมนุษย์ในโลกแห่งความเป็นจริง เข้ามาทำลายสงครามครั้งสุดท้าย “เบต้าเทสเตอร์ของเกม VRMMO ต้นตำรับ” นั้น มากกว่าคน 50,000 คน

กองทัพโลกมนุษย์ตกอยู่ในภาวะคับขัน เพราะกำลังเสริมของกองกำลังแห่งความมืด อาสึนะคนเดียวไม่มีปัญญารับมือไหว เหล่าเทพผู้สร้างที่เล่าขานกันมาในอันเดอร์เวิลด์อวตานมาในตอนนั้น สุริยเทพโซลุสผู้เปล่งประกายเป็นสีขาวกับพระแม่ธรณีเทอราเรียผู้ใจดีและอบอุ่น แต่สองคนนั้นมีรูปลักษณ์เป็นชินอนกับลีฟาเสียอย่างนั้น

Sword Art Online เล่ม 18 : Alicization Lasting

“คิริโตะคุง คิริโตะคุงของฉันกลับมาแล้ว…” วันที่สองของ “การทดลองแบบภาระขั้นสุดท้าย” ที่อันเดอร์เวิลด์ กาเบรียลเอาชนะอัศวินบูรณภาพที่แข็งแกร่งที่สุด เบอร์คูลีแห่ง “กองทัพปกป้องโลกมนุษย์” และซูเปอร์แอ็คเคาน์สุริยเทพชินอนมาได้ จึงไล่ตามอลิสที่หลบหนีไป อีกด้านหนึ่ง สนามรบของหน่วยนกต่อ “กองทัพปกป้องโลกมนุษย์” ถูก “อัศวินดำ” จำนวนมหาศาลปิดล้อม ความช่วยเหลือจากพวกลิสเบ็ธและซิลิกาไร้ประโยชน์ในที่สุด “PoH” แห่งรัฟฟินคอฟฟินก็เข้าถึงตัวคิริโตะที่อยู่ในสภาพสูญเสียจิตใจ PoH ตั้งใจจะจัดการกับคิริโตะ เพื่อชำระความแค้นที่สะสมมานานหลายปี

ชั่วพริบตานั้น มีเสียงดังก้องขึ้นในจิตใจของคิริโตะ เสียงของเพื่อนของเขา ที่อาศัยอยู่ร่วมกัน ต่อสู้และหัวเราะด้วยกัน เสียงของเพื่อนเพียงคนเดียว ซึ่งเป็นคู่หูที่สุดยอด

ในที่สุด คิริโตะก็คืนชีพ เพื่อช่วยเหลือ “ทุกสิ่ง” ที่มีชีวิตอยู่ในอันเดอร์เวิลด์!

* บท Alicization อวสาน ที่เล่ม 18 เล่ม 19-20 เป็น Side Story ในชื่อบท Moon Cradle เนื้อหาก่อนจบบท Alicization และเริ่มขึ้นบทใหม่ใน Sword Art Online เล่ม 21: Unital Ring

Sword Art Online เล่ม 19 : Moon Cradle

อันเดอร์เวิลด์เกิดสงครามมานานกว่า 300 ปี ในที่สุดก็กลายเป็นหนึ่งเดียวกัน “เด็กหลงแห่งเว็คเตอร์” แค่คนเดียว ที่จู่ ๆ ปรากฏตัวขึ้นมา ได้โค่นเทพแห่งความมืดลง และนำความสงบสุขกลับคืนมาสู่โลกใบนี้ แต่ว่าที่ “เซ็นทรัลคาธีดรัล” หอคอยสีขาวงาช้าง ซึ่งเป็นใจกลางของโลกมนุษย์ โรเนีย อราเวลซึ่งได้เลื่อนขั้นเป็น “อัศวินบูรณภาพ” กลับได้รับฟังคําพูดที่น่าตกตะลึงจาก คิริโตะ “ตัวแทนนักดาบ” ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจสูงสุดในโลกมนุษย์ “อีกไม่นานจะเกิดสงครามขึ้นอีกครั้ง” เนื้อเรื่องบทสุดท้ายที่จะช่วยแต่งเติมให้กับภาค Alicization ต่อจาก “สงครามอันเดอร์เวิลด์” มาถึงแล้ว!

Sword Art Online เล่ม 20 : Moon Cradle

* เนื้อหาคล้ายเล่ม 19

Sword Art Online เล่ม 21 ขึ้นไปจะเข้าบท Unital Ring

Sword Art Online: Alicization – WoU ปี 2 ฉายวันไหน ?