Vatican Kiseki Chousakan (2017)

เรื่องย่อ: ฮิรากิ โจเซฟ โค นักวิทยาศาสตร์หนุ่มอัจฉริยะ และ โรเบิร์ต นิโคลัส ผู้เชี่ยวชาญทางถอดรหัสและเอกสารโบราณ ทั้งสองเป็นคนของสำนักวาติกันทำงานให้องค์กรลับ “Seito no Za” รวมทีมกันเป็น “Miracle Examiners” ออกเดินทางสืบสวนและพิสูจน์พวกเรื่องราวที่พัวพันหรืออ้างถึงปฏิหารย์ในสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก

นิยาย Vatican Kiseki Chousakan ผลงานการแต่งเรื่องของ Fujiki Rin (Virtual Beast ) และวาดภาพโดย THORES shibamoto (Trinity Blood (ดีไซน์), Attack on Titan: Before the Fall) ตีพิมพ์ภายใต้ปกของ Horror Bunko ลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์ Kadokawa Shoten เริ่มเขียนในปี 2007 ถึงปัจจุบัน ช่วงประกาศอนิเมะมีจำนวนนิยาย 13 เล่ม ยังไม่จบ วางจำหน่ายไปแล้ว 1 ล้านเล่ม (รวมฉบับตีพิมพ์ใหม่)

ภาคมังงะ วาดภาพโดย Kaneda Eiji ในช่วงปี 2010 จัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ Kadokawa Shoten จำนวน 2 เล่มจบ ก่อนจะเขียนใหม่โดย Hino Anjue จัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ Media Factory ตั้งแต่ปี 2016 ถึงปัจจุบัน

ภาคอนิเมะ Vatican Kiseki Chousakan เริ่มฉายทางโทรทัศน์ในญี่ปุ่นเดือนกรกฎาคม 2560 (Summer 2017) ผลิตโดยสตูดิโอ J.C.Staff จำนวน 12 ตอนจบและ OVA 1 ตอน ฉายล่วงหน้าใน Event ที่โรงภาพยนตร์ญี่ปุ่น 27 มิถุนายนก่อนฉายตามปกติทางทีวี

ชื่ออื่น: Vatican Miracle Examiner, バチカン奇跡調査官

ตัวละครหลัก

ฮิรากะ โจเซฟ โค / Hiraga Josef Kou

นักพากย์: Okamoto Nobuhiko

ลูกครึ่งญี่ปุ่นอเมริกา อายุ 24 ปี หนุ่มผมดำสั้น สุภาพ อ่อนโยน นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะที่ฉลาดในการแก้ปัญหาก่อนที่จะมาที่สำนักวาติกัน ต้องการพบปัญหาและแก้ไขปัญหาที่พิสูจน์ไม่ได้ในทางวิทยาศาสตร์ พวกไม่มีทักษะทำงานบ้าน มีน้องชายอายุ 12 ที่ป่วยเป็นมะเร็งที่กระดูก

โรเบิร์ตโต้ นิโคลัส / Roberto Nicholas

นักพากย์: Suwabe Junichi

นักบวชอิตาลี อายุ 27 ปี ผู้เชี่ยวชาญในการอ่านอักขระโบราณ เอกสาร และถอดรหัส ภายนอกทำตัวสมกับเป็นบาทหลวง ชอบพูดเสียดสี โจเซฟ และคนอื่นในบางครั้ง

ลอเรน ดิ ลูก้า / Lauren Di Luca

นักพากย์: Saitou Souma

อัจฉริยะที่ดูลึกลับ ที่คอยสนับสนุนเบื้องหลังให้พวกฮิรากะ บางครั้งจะให้ข้อมูลหรือสิ่งของที่จำเป็นในการสืบสวน

หัวหน้าบาทหลวง ซอล / Archbishop Saul (Sauro-daishikyou)

นักพากย์: Ebara Masashi

หัวหน้าของฮิรากะและโรเบิร์ตโต้ หนึ่งในไม่กี่คนในยุคปัจจุบันที่เคยมีประสบการในการขับไล่ปีศาจ

ทีมงานอนิเมะ

  • Director: Yonetani Yoshitomo (Shokugeki no Souma, Tiger & Bunny Movie 1-2)
  • Series Composition: Minakami Seishi (Toaru Kagaku no Railgun, Seikimatsu Occult Gakuin, No.6)
  • Character Design: Iwakura Kazunori (Loveless, Nabari no Ou)
  • Music: Fujisawa Yoshiaki
  • Studio: J.C.Staff

เพลงประกอบ

OP: “MYSTERIUM” โดย SCREEN mode
ED: “Sacramento (サクラメント)” โดย Nobuhiko Okamoto

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: Through God’s Succor, My Eyes Are Opened (7/7/2017)

ฮิรากะและโรเบิร์ตโต้ ทำงานด้านการสืบสวนวิเคราะห์ค้นหาเรื่องปฏิหารย์เหนือธรรมชาติให้กับทางวาติกัน เมื่อพบเบาะแสที่อเมริกาใต้จึงมุ่งหน้าไปที่นั่น หลังแวะที่โบสถ์ ได้มุ่งหน้าไปโรงพยาบาลที่ ซิสเตอร์ แอนนา ที่ท้องเมื่อสามเดือนก่อนและเชื่อหมดใจ เธอมีรอยเลือดที่มือสองข้างเหมือนพระเยซูถูกตอกมือ พวกเขาจึงวิเคราะห์จากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ระหว่างสืบสวนและได้รู้จักคนมากขึ้น บาทหลวง เคาส์ ได้ถูกบูชายัญในพิธีอัญเชิญ ซึ่งเชื่อว่าเกี่ยวกับพวกเด็กที่เล่นทำพิธีกรรมแถวนั้น วันต่อมาที่โบสถ์ ระหว่างแจ้งเรื่องกับนักเรียน รูปปั้นพระแม่มาเรียได้หลั่งน้ำตาต่อหน้าทุกคน

ตอนที่ 2: The Endless Unease of Existence (14/7/2017)

เมื่อวิเคราะห์หลักฐาน เชื่อว่าเป็นทริกที่ทำได้ แต่ยังมีปริศนา เมื่อสืบจึงได้ข้อมูลของพวกกลุ่มบาทหลวงตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่สองและมีหนังสือโบราณที่ห้ามพวกฮิรากะอ่าน เวลาผ่านไป บาทหลวง ฟรันเชสโก และ ซิสเตอร์ โดโรเทีย ถูกฆ่าด้วยวิธีที่โหดเหี้ยมแต่พวกบาทหลวงกลับเชื่อว่าเป็นการลงทัณฑ์ จนเริ่มเข้าใจว่าวิธีตายเหมือนในกระจกบนโบสถ์ รถตำรวจไม่สามารถผ่านสะพานมาได้ นักเรียน มาริโอ มีปฏิหารย์เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จึงไปสำรวจรอยเลือดถูกลบไปสามเดือนแต่ฮิรากะมีสารลูมินอลสำหรับเช็คทำให้เห็นภาษาโบราณก่อนโดนลบและรอยเท้า ฮิรากะสรุปได้ว่ารูปปั้นถูกย้ายตำแหน่งทำให้รูปปั้นที่เย็นเหมือนน้ำตาไหล บาทหลวงโจเซฟถูกฆ่าลำดับต่อไปและพูดเรื่องอสูร 666 ที่กลับมาก่อนตาย

ตอนที่ 3: Secrets of the Gods and the Beast of 666 (21/7/2017)

กลุ่มฮิรากะสืบต่อ จนพบคาร์ลอสที่เหมือนถูกปีศาจสิงซึ่งขับไล่ไม่ได้ผล แต่พบว่าเสพยาเกินขนาด มีการหาข้อมูลเพิ่มอีกหลายเรื่อง ลอร์เรนส์ให้ข้อมูลเรื่องเงินทุนมหาศาลของโบสถ์ ทั้งสองสืบจะพบชายปริศนาที่พยายามแทงโรเบิร์ตโต

ตอนที่ 4: Even So, I Still Believe in the Lord God (28/7/2017)

โรเบิร์ตโตได้รับการช่วยทันและพบว่าพวกนักเรียนเป็นคนเล่นพิธีกรรมปีศาจแต่ปฏิเสธเรื่องฆ่าคน รหัสเลือดรูนเป็นภาษาเยอรมันที่ฮิตเลอร์เคยใช้ จึงรู้ว่าพัวพันกับนาซี บาทหลวงอยู่ในกลุ่มนาซีที่ใช้เสียงล้างสมองนักเรียน เพื่อสร้างกองกำลังนาซีรุ่นใหม่ขึ้นมา ทั้งสองพบการส่งยาที่ใช้เป็นเงินทุนซ่อนในใต้ดิน, ลัทธิใต้ดินที่เก็บศพฮิตเลอร์ไว้ รวมถึงโปรเจคสร้างฮิตเลอร์ใหม่โดยใช้วิธีผสมเทียมให้ซิสเตอร์ ด้าน โทมัส ได้เปลี่ยนไปเมื่อสามเดือนก่อนจนเหมือนผู้สืบทอดฮิตเลอร์ ฆ่าคนที่เกี่ยวข้องด้วยความโหดเหี้ยม เขาสั่งจัดการพวกฮิรากะ ภายหลังเขาถูกเผาจากน้ำกรดที่ฮิรากะเตรียมไว้ โบสถ์ถูกวางระเบิดจากบาทหลวงแม็คกรี เขาเป็นกลุ่มบาทหลวงอีกกลุ่มที่คอยสืบพวกนาซีที่หนีรอด ซึ่งซิสเตอร์โดโรธีและบาทหลวงฟรานซิสโกที่ถูกฆ่าเป็นพวกเดียวกับเขา ด้านซิสเตอร์แอนนาที่ท้องถูกปล่อยไปเพราะไม่มีอะไรการันตีว่าจะให้กำเนิดฮิตเลอร์รุ่นใหม่ได้

ตอนที่ 5: The Game of Angels and Demons (4/8/2017)

ลอเรนส์เป็นตัวอันตรายที่ถูกคุมตัวไว้ เขาเลือกคุยกับฮิรากะที่ฉลาดพอที่จะคุยกับเขาได้ ฮิรากะเล่าเรื่องของชายคนหนึ่ง บริคเก็ตต์ กับปริศนาปฏิหารย์ที่ฮิรากะหาคำตอบไม่ได้ ด้าน บริคเก็ตต์ เคยพัวพันกับพลังของปีศาจจนทำให้ชีวิตเขาล้มเหลว เสียคนสำคัญไป แต่กลับได้เธอคืนมาภายหลัง ปฏิหารย์นั้นหาคำตอบไม่ได้และเชื่อว่าไม่ใช่เรื่องแต่งขึ้น ภายหลังลอเรนส์เปลี่ยนคุยเรื่องคู่หูเขา ซึ่งฮิรากะชมโรเบิร์ตโต้ไม่หยุด

ตอนที่ 6: (11/8/2017)

ตอนที่ 7:

ตอนที่ 8:

ตอนที่ 9:

ตอนที่ 10:

ตอนที่ 11:

ตอนที่ 12:

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, ANN, MAL, Wikipedia

PV Vatican Kiseki Chousakan