Idol Jihen (2017)

เรื่องย่อ: หลังวิกฤตเศรษฐกิจในญี่ปุ่นจนประชาชนขาดความเชื่อมั่น ทำให้ “นักการเมืองหญิงไอดอล” ปรากฏขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหา จนวันหนึ่งนายกคนปัจจุบันได้เสียชีวิตลงจากโรคประจำตัวจึงต้องหาคนมาแทนที่ว่าง จนหัวหน้าพรรค ซาจิเอะ ได้พบ นัตสึกิ เด็กสาวทีท้องนาซึ่งมีคนชอบเสียงร้องเธอ จึงชวนมาคัดเลือกเข้าพรรค Heroine เพื่อเข้าชิงตำแหน่งที่ว่างในสภา ในขณะที่พรรคนักการเมืองทั่วไปที่ไม่ชอบพวกไอดอลพยายามขัดขวางพวกเธอ

บทนำภาคเกม – เมื่อ 20 ปีก่อน เศรษฐกิจญี่ปุ่นย่ำแย่ ความไว้ใจของประชาชนต่อนักการเมืองกำลังถึงขั้นวิกฤต ไอดอลสาว มิคาสึกิ คางุระ ได้เข้ามาช่วยเหลือ ให้ไอดอลเข้ามาสนับสนุนการเมืองจนเศรษฐกิจญี่ปุ่นฟื้นตัวได้ เวลาผ่านไป คางุระ ที่นำรัฐบาลไอดอลญี่ปุ่นได้ตัดสินใจลาออกจากวงการนักการเมือง เรื่องราวของไอดอล 47 คน จากพรรคการเมืองในสภานิติบัญญัติแห่งชาติของญี่ปุ่นในแต่ละจังหวัด ตั้งเป้าที่จะเปลี่ยนแปลงญี่ปุ่นโดยการเต้นและร้องเพลง พร้อมมอบรอยยิ้มให้ทุกคนในประเทศ มุ่งสู่การเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป

โปรเจคอนิเมะ Idol Jihen เป็นของทางบริษัท MAGES ที่ผลิตหลายสื่อพร้อมกัน โดยมีพล็อตเรื่องเนื้อหาให้มีการแข่งขันและเลือกตั้งระหว่างไอดอลทั้ง 47 จังหวัดทั่วประเทศญี่ปุ่น ศิลปินชื่อดังที่มาร่วมออกแบบตัวละครมีหลายคน อย่าง Tiv, CUTEG, Mottsun*, Mikoto Akemi, Kuuchuu Yousai, Mitsumoto Mamu และ Matsuo Yukihiro โปรเจคเริ่มตั้งแต่ปี 2014 แต่เลื่อนมาและมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดหลายอย่าง จนมีเกมบนมือถือในช่วง ตุลาคม 2016 และมีภาคทีวีอนิเมะตามมาในต้นปี 2017

ชื่ออื่น: Idol Incidents, アイドル事変

ตัวละครหลัก


Hoshina Natsuki

นักพากย์ : Yashima Sarara
สูง 157 cm, น้ำหนัก 42 kg, 78/54/76
อายุ 16 ปี สมาชิกพรรค Heroine ตัวแทน นิกิตะ เด็กร่าเริงเป็นที่รักของคนในหมู่บ้าน ชอบร้องเพลงให้คนอื่นฟังและอยากเห็นรอยยิ้มของทุกคน ซาจิเอะชวนเธอมาเข้าทดสอบเข้าพรรค ถึงไม่มีความรู้เรื่องการเมืองหรือการบริหาร แต่มีพละกำลังและความอดทนสูง มีความตั้งใจในการร้องและเต้นแม้จะไม่มีประสบการณ์แบบไอดอลคนอื่นก็ตาม

Onimaru Shizuka

นักพากย์ : Fuchigami Mai
สูง 158 cm, น้ำหนัก 43 kg, 80/55/81
อายุ 16 ปี สมาชิกพรรค Heroine ตัวแทนจาก ฟุกุโอกะ สาวที่มีความสามารถสูงจากพรรคซาไร แต่ต้องออกมาเพราะความสามารถที่สูงแล้วดูถูกเพื่อนร่วมทีมที่ไม่สามารถเข้าจังหวะกับตนได้ ทำให้ต้องการแสดงตามลำพัง ถึงไม่ถูกกับนัตสึกิแต่เห็นความพยายามของเธอจึงกลายเป็นเพื่อนกันแล้วแก้ไขข้อบกพร่องของตนเอง

Kondou Sachie

นักพากย์ : Ueda Reina
สูง 165 cm, น้ำหนัก 51 kg, 87/60/90
อายุ 23 ปี หัวหน้าพรรค Heroine ตัวแทนจาก โทยามะ ค่อนข้างใจเย็น ดูไม่ค่อยคิดอะไรมากนัก

Fudou Mizuki

นักพากย์ : Lynn
สูง 167 cm, น้ำหนัก 49 kg, 83/59/85
อายุ 19 ปี พรรค Sanrai ตัวแทนจาก โตเกียว

Iizuka Sakurako

นักพากย์ : Kubo Yurika
สูง 169 cm, น้ำหนัก 49 kg, 92/63/95
อายุ 18 ปี พรรค Starlight ตัวแทนจาก นาระ

Momoi Ume

นักพากย์ : Nakaya Sayaka
สูง 162 cm, น้ำหนัก 47 kg, 86/60/84
อายุ 16 ปี พรรค Bishoujo ตัวแทนจาก คานางาวะ

Amou Kuruha

นักพากย์ : Yoshida Yuri
สูง 142 cm, น้ำหนัก 36 kg, 72/52/73
อายุ 13 ปี พรรค Wakaba ตัวแทนจาก โทคุชิมะ

Kozuru Mika

นักพากย์ : Akasaki Chinatsu
สูง 163 cm, น้ำหนัก 49 kg, 79/59/81
อายุ 17 ปี พรรค Subculture ตัวแทนจาก คากาชิมะ

Yami Ringo-sama

นักพากย์ : Yamamoto Nozomi
สูง 152 cm, น้ำหนัก 41 kg, 79/56/80
อายุ 15 ปี พรรค SOS ตัวแทนจาก อาโอโมริ

ทีมงานหลัก

  • Director: Yoshida Daisuke
  • Series Composition: Takayama Naoya
  • Original Character Design: Tiv
  • Character Design: Ishii Mai
  • Animation Pruduction: MAPPA, Studio VOLN

เพลงประกอบ

  • OP: “Utae! Ai no Kouyaku (歌え!愛の公約)” โดย SMILE♥X
  • ED: “Respect” โดย with

เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: Why Become a Dietwoman?

หลังวิกฤตเศรษฐกิจในญี่ปุ่นจนประชาชนขาดความเชื่อมั่น ทำให้ “นักการเมืองหญิงไอดอล” ปรากฏขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหา มีนักการเมืองเสียชีวิตและต้องหาคนมาแทนที่ว่าง จนหัวหน้าพรรค ซาจิเอะ ได้พบ นัตสึกิ เด็กสาวทีท้องนาซึ่งมีคนชอบเสียงร้องเธอ จึงชวนมาคัดเลือกเข้าพรรค Heroine หลังผ่านการทดสอบ เธอยังต้องแสดงร่วมกับชิซึกะที่มีความสามารถพร้อม แต่เข้าร่วมกับคนอื่นไม่ได้และไม่ยอมรับนัตสึกิ ภายหลังทั้งสองได้แสดงร่วมกันและชิซึกะยอมขึ้นเวที มีการขัดขวางจากพรรค โรไก ที่ใช้เครื่องเสียงกลบการแสดง แต่ไม่สำเร็จ การแสดงจบลงด้วยดี

ตอนที่ 2: Girl S

ปัญหาเรื่องขยะทิ้งในเมือง ซึ่งเห็นชอบโดยเจ้าของพื้นที่ซึ่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่ แต่มีผลเสียกับชุมชน ทำให้พรรคซันไรประท้วง นำโดย จินัตสึ เธอยังตบชิซึกะทันทีที่พบหน้า นัตสึกิทราบเรื่องที่ชิซึกะถูกมองว่าทรยศ ซึ่งทราบภายหลังว่ามาจากความสามารถของเธอที่เหลือกว่าคนอื่นในพรรคซันไร ทำให้เธอโดดเดี่ยวและออกจากพรรคจนมาอยู่ที่พรรค Heroine นัตสึกิพยายามช่วยเหลือ มีการแข่งบันจี้จัมป์ระหว่างสองกลุ่ม ไม่มีปัญหาสำหรับจินัตสึ จนถึงรอบสุดท้าย สายเกิดขาดแต่เธอตกไปที่แม่น้ำ นัตสึกิเกิดไอเดียที่จะเปลี่ยนขยะให้กลายเป็นงานศิลปะแทน

ตอนที่ 3: Nyanway generation

แมวที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวได้หายไปจากเกาะ เนโกะโนชิมะ จนแทบไม่เหลือ พวกนัตสึกิรับเรื่องร้องทุกข์นี้ ได้พบกับซากุราโกะ, อิสุซุ และ ชิรายูกิ จากพรรคสตาร์ไลท์ หลังพยายามตามหาตามข้อมูลในอดีต ทำให้ทราบวิธีที่จะเรียกแมวกลับมาโดยการร้องด้วยผู้หญิงสี่คน นัตสึกิ จึงร่วมกับพวกของ ซากุราโกะ อีกสามคน จนทำให้แมวกลับมาจากเกาะใกล้เคียง มีงานเทศกาลของเกาะเรียกฝูงแมวให้วิ่งไปทั่วเมือง

ตอนที่ 4: Shake It! Shounan Beach

ตอนที่ 5: Preschool Heaven

ตอนที่ 6: TOO SHY SHY GIRL!

ตอนที่ 7: My Microphone Isn’t Just For Show

ตอนที่ 8: A Miss and Loneliness

ตอนที่ 9: Diet Member Suit and Machine Gun

ตอนที่ 10: Dancing Heroines

ตอนที่ 11: Seriously Live in Five Seconds

ตอนที่ 12: It’s All About the Idol Dietwoman

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, ANN, Wikipedia