Tsugumomo (2017)

เรื่องย่อ: คางามิ คาซึยะ ได้เก็บผ้าโอบิของต่างหน้าแม่ที่จากไปโดยถือเป็นของสำคัญติดตัวไว้อยู่เสมอ เมื่อเกิดเรื่องเสี่ยงชีวิตขึ้นกับเขา ภูตสาวที่สิงในผ้าได้ปรากฏกายในชุดกิโมโน คิริฮะ ก็ปรากฎกายต่อหน้าเขา ชีวิตของคาซึยะธรรมดาๆ ของเขาต้องมาพบกับเรื่องเหนือธรรมชาติมากมายรอบตัวเขาโดยมีคิริฮะคอยช่วยเหลือ

มังงะแนวแอ็คชั่นคอเมอดี้ Tsugumomo ผลงานของ Hamada Yoshikazu ตีพิมพ์ในเว็บ Comic High! และลงนิตยสาร Monthly Action (เคยตีพิมพ์ในนิตยสาร Comic Seed! ซึ่งปิดตัวไปในปี 2008) จัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ Futabasha ตั้งแต่ปี 2007 จนถึงปัจจุบัน ช่วงประกาศอนิเมะมีฉบับรวมเล่มถึงเล่ม 19 เมื่อมีนาคม 2017 ยังไม่จบ

ทีวีอนิเมะ Tsugumomo ผลิตโดยบริษัท Zero-G ฉายทางโทรทัศน์ในประเทศญี่ปุ่นเดือนเมษายนถึงมิถุนายน 2560 จำนวน 12 ตอนจบ

ชื่ออื่น: สึกุโมโมะ ภูตสาวแสบดุ, つぐもも

ตัวละครหลัก

Kagami Kazuya

นักพากย์: Sanpei Yuuko

นักเรียนมัธยมต้นปีสอง พกโอบิของแม่ไว้ตลอดเวลา จนเมื่อเขาตกอยู่ในอันตรายจึงได้พบ คิริฮะ ที่สิงอยู่ในผ้าและช่วยเหลือเขา ภายหลังพบว่าเขามีพลังพิเศษที่ซ่อนอยู่

Kiriha

นักพากย์: Oozora Naomi

สีกุโมกามิ (tsukumogami) ที่สิงในโอบิสีขาวที่คาซึยะพกติดตัวไปด้วย ในร่างมนุษย์เหมือนสาววัยรุ่น เก่งกาจกว่าสึคุโมกามิทั่วไป เวลาปกติ ชอบพูดอวดดี ขี้โมโห นิสัยเสียหลายอย่าง ปากร้าย ขี้เกียจ ชอบแกล้งพวกคาซึยะและคนอื่นโดยเฉพาะในห้องน้ำหรือล้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย เคยคุ้มกันแม่ของคาซึยะมาก่อนตั้งแต่สมัยสาวๆ ให้สัญญากับแม่ของคาซึยะที่จะปกป้องเขาไปจนกว่าจะถึงวันตายของเธอ แต่ภายหลังเริ่มเหมือนกับเธอเป็นเจ้านายของเขามากกว่า

Chikaishi Chisato

นักพากย์: Shibasaki Noriko

เพื่อนวัยเด็กของคาซึยะและเป็นเพื่อนร่วมชั้นที่สนิทกัน ถึงจะชอบเขาแต่คาซึยะไม่ได้สังเกตเรื่องพวกนี้ทำให้เธอลำบากใจ บ่อยครั้งมาขวางพวกกลุ่มเพื่อนของคาซึยะที่คิดอะไรแผลงๆ หรือเรื่องลามก

Kokuyou

นักพากย์: Matsui Eriko

ผู้รับใช้ของคุคุริ หน้าอกดินระเบิด ไม่ค่อยแสดงสีหน้าและอารมณ์มากนัก กินจุ ทำอะไรตรงไปตรงเพื่อคุคุริเสมอ ไม่เขินอายในสภาพเปลือย

Kukuri

นักพากย์: Kubo Yurika

เทพเจ้าผู้ปกป้อง (ubusunagami) เมืองคามิโอกะ ที่ซึ่งพวกตัวเอกอาศัยอยู่ ชำนาญการใช้มนต์น้ำในการโจมตี ในร่างผู้ใหญ่ที่สวมหน้ากากและอยู่ที่ศาลเจ้า จะมีพลังมหาศาลจัดการคิริฮะอย่างง่ายดาย แต่ในร่างเด็กจะอ่อนแอ ยิ่งห่างศาลเจ้ายิ่งอ่อนแอลง จึงถูกคิริฮะแกล้งประจำ หลังศาลเจ้าชำรุดและมีปัญหาเรื่องสภาพการเงินจึงระเห็ดมาอยู่ในสวนสาธารณะ แล้วโดนไล่ที่จนย้ายมาอยู่บ้านของคาซึยะ เวลาอยู่บ้าน นิสัยดีและช่วยงานบ้านประจำต่างจากคิริฮะ ขี้อาย เริ่มชอบคาซึยะมากขึ้น

ทีมงานหลัก

Director: Kuraya Ryouichi
Series Composition: Kuraya Ryouichi
Character Design: Nakahara Kiyotaka
Music: Takanashi Yasuharu
Animation Production: Zero-G

เพลงประกอบ

  • OP: “METAMORISER” by Band Ja Naimon!
  • ED: “I4U” by MICHI

ชื่อตอน / เรื่องย่อ

ตอนที่ 1: The Scent of Cherry Blossoms

คาซึยะตื่นจากฝันร้าย หลังมาที่ดาดฟ้าเขาได้พบกับวิกผมที่ถูกสิง อามาโซกิ แต่ได้รับการช่วยเหลือจาก โอบิ ที่เขาพกไว้ซึ่งกลายเป็นหญิงสาวที่จัดการศัตรูอย่างง่ายดาย ที่บ้านเขาฝันร้ายอีกครั้งและตื่นมาพบกับภูตในโอบิอีกครั้ง เธอแนะนำตัวกับพี่สาวเขาว่าชื่อ คิริฮะ เป็น สึกุโมกามิ ที่สิงสถิตในผ้าโอบิของแม่เขาแล้วประกาศว่าคาซึยะเป็นลูกน้องเขา

ตอนที่ 2: The Library and the Childhood Friend

จิซาโตะ ช่วยคาซึยะทำการบ้านที่ห้องสมุด เธอเสนอไปติวเขาที่บ้านแต่คาซึยะที่ซื่อกลับทำให้เธอผิดหวัง ทั้งสองติดในห้องสมุดเป็นผลจาก อามาโซกิ คิริฮะจึงออกมาช่วยหาวิธี จนพบว่าต้นเหตุมาจากความต้องการของจิซาโตะก่อนหน้านี้ ทำให้ทุกอย่างกลับมาปกติได้ เธอได้ไปบ้านเขาและขอโทษ คิริฮะคิดว่าต้นเหตุมาจากผู้ดูแลเมือง คุคุริ

ตอนที่ 3: Kukuri-hime

โคคุโย มาที่โรงเรียนคิริฮะเพื่อชวนคาซึยะมาพบ พวก คิริฮะ ไปพบ คุคุริ ที่ศาลเจ้า มีการคุยเรื่องผลึกที่เริ่มคลายและคำสาป เธอต้องการให้เขาเป็นคนคลายคำสาปแต่คิริฮะคิดว่ายังไม่ถึงเวลา คุคุริ เตือนที่ต้นเหตุสิ่งผิดปกติมาจากตัวเขาที่ดึงดูดเรื่องพวกนี้ คุคุริ ไม่ให้พวกเขาหนีแล้วต้องสู้กับคิริฮะ

ตอนที่ 4: Trials of the Local God

ระหว่างการต่อสู้ร่างของคิริฮะหดเล็กลงเพราะใช้พลังช่วยเหลือ ระหว่างจมน้ำ ในความคิดเขาได้รับคำแนะนำจากผู้หญิง ให้ช่วยคิริฮะในการสู้ เขายอมช่วยเหลือคุคุริแต่เธอกลับร่างหดลง ทำให้คิริฮะแกล้งเธอคืน มีการพูดคุยกันภายหลัง ด้านคิริฮะยังคงตัวเล็กเหมือนเดิม

ตอนที่ 5: Training

ระหว่างอาบน้ำมีการคุยถึงเหตุผลที่ สึกุโมกามิ สามารถใช้ร่างมนุษย์ได้เพราะเป็นเครื่องมือมนุษย์และความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของ เธอต้องการฝึกวิชาเขาแต่ยังไม่ได้เรื่อง ด้านคุคุริมีปัญหาไม่มีเงินซ่อมศาลเจ้า จึงต้องย้ายไปนอนที่สนามเด็กเล่น เกิดปัญหาที่โรงเรียนคนสมุดสเก็ตภาพที่มีพลัง อามาโซกิ (Amasogi) สร้างมิโนทอร์ขึ้นมา คาซึยะพอสู้ได้ อีกทั้ง โอซามุ เพื่อนของคาซึยะมีความสามารถในการวาดรูปจึงตอบโต้ได้ ภายหลังที่วาดคิริฮะในอนาคตที่ทรวดทรงดีกว่าแต่โหดกว่าเป็นสิบเท่า จึงตัดสินใจทำลายสมุดสเก็ตภาพทิ้ง

ตอนที่ 6: Memories and Childhood Friends

จิซาโตะปฏิเสะชายที่มาสารภาพรัก คาซึยะกลับไม่ทราบว่าเป็นใคร วันต่อมาที่โรงเรียนกลับแปลกไปมีแต่เรื่องความรักและมีออพชั่นเหมือนเกมจีบสาวปรากฏ จิซาโตะถูกชายคนเดิมจีบซึ่งเขาเป็นต้นเหตุเรื่องแปลกพลังมาจากเกมจีบสาว Pure Heart คาซึยะต้องวางแผนกับโอซามุ ที่เชี่ยวชาญเกมแนวนี้ เพื่อหาวิธีพิชิตใจจิซาโตะก่อนที่ไปสารภาพรักกับคนอื่น เขาใช้ตุ๊กตาวัยเด็กเพื่อทำให้เธอได้สติอีกครั้ง เมื่อพวก โอซามุ หาตัวคนที่หนีไปพบจึงทราบว่าเกมเป็นเวอร์ชั่นพีซี ซึ่งเป็น X-Rate ด้านจิซาโตะจึงรุกคาซึยะบนเตียง คนอื่นจึงไปหยุดเกม ด้านความสัมพันธ์ของทั้งสองในห้องพยาบาลจึงคาดว่ายังไม่มีอะไรกัน

ตอนที่ 7: Kanayama-san

พวกคุคุริต้องมาล้างตัวที่บ้านคาซึยะ คาซึยะเพิ่งทราบว่าที่บ้านรู้ตัวตนของคิริฮะที่เขาพยายามซ่อน โดยพ่อเคยเจอเธอสมัยจีบแม่เขาซึ่งโดนก่อกวนตลอด เมื่อนำอาหารไปให้พบว่าโดนไล่ที่จากสนามเด็กเล่นจากไปทะเลาะกับเด็กแถวนั้น จึงย้ายมาอยู่บ้านของคาซึยะ มีการไปที่ศาลเจ้า คานาระ ของ ทากุริ เพื่อยืมเงินซึ่งต้องเล่นเกมทดสอบความทรงจำกับทากุริก่อน จนมาพบว่าเธอเป็นพวกคลั่งเด็กผู้หญิงตัวเล็กและการ์ดเขียนแต่ทำเรื่องที่เธออยากทำกับเด็กผู้หญิง อีกทั้งเปิดการ์ดได้ต่อเนื่อง ทั้งคุคุริและคิริฮะจึงโดนสารพัดแบบ จนหาวิธีหลอกเธอไปด้านนอกแล้วแก้ทริค แต่การแตะการ์ดถือว่าผิดกฏตามที่เขียนเตือนไว้ ถึงได้เงินก้อนแต่โดนแกล้งเพิ่ม

ตอนที่ 8: A Certain Day in the Kagami Household” / “The Super Popular Fragrance

ช่วงแรกเป็นการนำเสนอแบบแทบไม่พูดในเรื่อง คุคุริ ขยันช่วยงานพี่สาวเลยชอบมากกว่าคิริฮะ มีการไปซื้อของกัน และอยากได้ขนมแต่ถูกคาซึยะเตือน คุคุริเริ่มคิดเรื่องอนาคตกับคาซึยะ เขาต้องซื้อพุดดิ้งให้คิริฮะที่อยากกินมากจนต้องยอม คุคุริที่ทำตัวเป็นเด็กดีคิดว่าอด แต่พี่สาวฝากซื้อ เยลลี่ถั่วแดง ของโปรดเธอไว้ ครึ่งหลังเกิดกรณีที่ ชิโร่ เพื่อนของคาซึยะ กลับถูกล้อมด้วยผู้หญิงในห้อง จนพบว่ามาจากโคโลญจน์เป็นผลจากพวก อามาโซกิ พวกผู้ชายในห้องจึงพยายามแย่งจนคาซึยะต้องช่วย มีเพื่อนร่วมชั้นหญิงที่รู้ว่าชิโรอกหักมาหลายครั้ง ทำให้เขาหวังพึ่งโคโลญจน์จากโฆษณาโดยเชื่อว่าจะได้ผล เมื่อทำใจได้เขาจึงโยนทิ้งแล้วไปราดใส่ คาซึยะ ทำให้ส่งผลรุนแรงรวมไปถึงที่บ้าน จนเขาต้องทำลายขวดทิ้ง แต่กลิ่นของชิโร่ยังรุนแรง

ตอนที่ 9: Letter

คาซึยะได้เห็นประธานนักเรียนใส่วิก จึงทราบว่าผลจากอามาซากิตนแรกโดนทำลาย ทำให้เขาต้องรับเคราะห์จากการลงโทษจากการใช้คำสาป ซึ่งมีผลแบบนี้ทุกครั้งไป เขาต้องการให้พวกคาซึยะช่วยสืบปัญหาในโรงเรียน จนโยงไปเรื่องรักสามเส้าในโรงเรียนที่ซับซ้อน หลังแก้ปัญหาจึงพบต้นตอ ซึ่งเป็น นานาโกะ เป็นต้นเหตุ

ตอนที่ 10: Naked in the Futon

ผลการจัดกาคามิโอนิ ทำให้ นานาโกะ พูดไม่ได้อีกซึ่งเธอยอมรับผลของสิ่งที่ตนก่อ ด้าน สุเมรากิ ซูนาโอะ และ โคเท็ตสึ ดาบของเธอ ได้มาเล่นงานคาซึยะ เธอพูดถึงคานากะแม่ของเขาซึ่งเขาจำบางอย่างไม่ได้ จึงไปพบคุคุริเพื่ออธิบาย ซูนาโอะต้องการเป็น ผู้ล้างคำสาป เพียงคนเดียวจึงท้าสู้กับคาซึยะ ในอดีตเธอเคยเสียพี่ชายที่เป็นผู้ล้างคำสาปถูกฆ่าจึงไปขอร้องเทพเจ้าในพื้นที่เพื่อแก้แค้นแต่โดนปฏิเสธ จนคานาโกะและคิริฮะได้มาจัดการปีศาจที่ฆ่าพี่เธอ ทำให้เธอไม่พอใจที่ไม่ได้แก้แค้นเอง ให้เวลาอีกสัปดาห์ ด้านคาซึยะกังวลเรื่องที่ตนไม่เหมาะสมจนทำให้คำสาปมีผลกับคนอื่น คิริฮะเข้าไปกอดปลอบเขาในฟูกในสภาพเปลือยทั้งคู่ ให้กำลังใจเขา คิริฮะได้กลับร่างเป็นวัยรุ่นอีกครั้ง

ตอนที่ 11: Duel

ทั้งสองฝ่ายวางแผนรับมือการต่อสู้ของอีกฝ่ายที่สู้ในระยะที่ต่างกัน เขาได้ติดต่อแม่ในฝันอีกครั้งแต่ยังคงมีบางส่วนที่เกี่ยวกับแม่ที่เป็นผู้ล้างคำสาปยังถูกผนึกไว้ เธอให้รอจนถึงเวลาที่ผนึกจะคลายเอง ในการต่อสู้ทั้งสองแสดงฝีมือและชั้นเชิงเต็มที่

ตอนที่ 12: Partner

คาซึยะเข้าสู้ระยะใกล้โดยผสานวิญญาณกับคิริฮะจนได้ความสามารถใหม่ที่รับมือซูนาโอะในระยะประชิดได้ คาซึยะเป็นฝ่ายชนะ ตัวเขายังขยับไม่ค่อยได้ คุคุริคิดว่าตนมีส่วนที่ต้องรับผิดชอบที่เลือกเขามาเป็นผู้ล้างคำสาป คิริฮะจึงให้เธอมาช่วยถูกตัวคาซึยะแล้วยังให้ถูกร่างเขาทุกส่วนแม้ส่วนสำคัญ คิริฮะยังนอนกับเขา พลังกลับมาในวันต่อไป ด้านซูนาโอะโดนแม่ต่อว่าอย่างหนักหลังแพ้ผู้ชายกลับมา ซึ่งตามกฏถ้าอีกฝ่ายไม่ตาย ก็ต้องแต่งงานกับเขา ซึ่งเธอไม่เคยรู้มาก่อน ด้านคิริฮะมาเรียนกับเขาด้วย อย่างเป็นทางการ

ข้อมูลเพิ่มเติม

Official Site, MAL, ANN, Wikipedia