Fate/Grand Order: First Order (2016)

เรื่องย่อ : ในปี A.D. 2015 ในโลกที่ยังมีพวกจอมเวทอยู่ โลกที่กำลังจะพบหายนะมนุษยชาติกำลังจะสูญสิ้นในปี 2016 องค์กร Chaldea ได้หาหนทางช่วยมนุษย์ไว้ จนพบว่าต้นเหตุมาจากในปี A.D. 2004 ในเมืองฟุยูกิ เมื่อไม่มีทางเลือกจึงต้องใช้การทดลองเดินทางข้ามการเวลาเพื่อไปแก้ไขและยับยั้งต้นเหตุแห่งการดับสูญของมนุษย์ ในภารกิจที่เรียกว่า “Grand Order” ที่ซึ่งต้องแก้ไขประวัติศาสตร์ของมนุษย์และเผชิญหน้ากับโชคชะตาของตน

ชื่ออื่น: フェイト/グランドオーダー First Order

Fate/Grand Order (FGO) เกมมือถือของทาง TYPE-MOON ร่วมกับ Aniplex พัฒนาโดยบริษัท DELiGHTWORKS เริ่มเปิดให้บริการในญี่ปุ่นในเดือนกรกฎาคม (Android) และ สิงหาคม (iOS) 2015 ถือเป็นเกมหนึ่งที่ฮิตมากในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดรวมกว่า 7 ล้านครั้ง เปิดให้บริการในประเทศอื่นบ้างแล้ว อย่าง FGO เซิร์ฟจีน และเปิดให้บริการในเซิร์ฟเวอร์อเมริกาช่วงกลางปี 2017

จุดเด่นเกม FGO คือ ใช้ตัวละครในซีรีส์ Fate ภาคต่างๆ มาใช้ ไม่ว่าเป็นภาคจะเกม นิยาย การ์ตูน รวมถึงภาค Fate/Apocrypha มาในเกม ด้านเนื้อเรื่องและบทสนทนาในเกม ถือว่าเยอะกว่าเกมมือถือหลายเกมในญี่ปุ่น ในปีที่ผ่านมา มีการเพิ่มตัวละครใหม่และจัดกิจกรรมร่วมกับซีรีส์อื่นของ Type-Moon แทบทุกเรื่อง อย่าง Fate/Zero, Fate/kaleid liner Prisma Illya, Kara no Kyoukai และอีกหลายเรื่อง

อนิเมะจากเกมมือถือญี่ปุ่น Fate/Grand Order: First Order ผลิตโดยสตูดิโอ Lay-Duce กำหนดฉายเป็นตอนพิเศษในวันที่ 31 ธันวาคม 2559 วันเดียวจบ ความยาวรวม 1 ชั่วโมง 14 นาที

ตัวละครหลัก

Fujimaru Ritsuka
นักพากย์ : Shimazaki Nobunaga
หนึงในมาสเตอร์ที่ถูกเลือกโดยองค์กร Chaldea ในภาคเกมเรากำหนดเพศและชื่อได้ ได้รับภารกิจให้ยับยั้งการต้นเหตุที่ทำให้มนุษย์สูญพันธุ์ หลังจบภารกิจโซโลมอนได้เลื่อนยศเป็น Cause

Mash Kirieraito (Mashu)
นักพากย์ : Takahashi Rie
สมาชิกที่ทำงานในองค์กร Chaldea หลังเกิดเรื่องในองค์กรเธอได้ทำสัญญาและกลายเป็นกึ่งเซอร์แวนท์ผู้ใช้โล่ ภายหลังได้พบว่าคนที่ทำสัญญาด้วย คือ กาลาฮัด (Galahad)

Fou
นักพากย์ : Kawasumi Ayako
สิ่งมีชีวิตน่ารักที่ตามติดมาช และสนิทกับริตสึกะ ภายหลังได้เผยว่าเป็น Primate Murder สัตว์ประหลาดแห่งหายนะลำดับที่สี่ ในช่วงจบเหตุการณ์โซโลมอน ใช้พลังคืนชีพให้ มาช แต่ต้องแลกกับความรู้ที่สะสมของของตน

Olgamally Animusphere
นักพากย์ : Yonezawa Madoka
สมาชิกในตระกูลจอมเวท Animusphere หัวหน้าขององค์กร Chaldea คนปัจจุบันสืบทอดตำแหน่งจากบิดา ระหว่างเกิดเหตุที่องค์กรได้ถูกฆ่าโดย Lev

Romani Archiman
นักพากย์ : Suzumura Kenichi
หมอในองค์กร Chaldea ภายหลังได้เผยตัวจริงให้พวก ริตสึกะทราบ ว่าเขาเป็น ราชา โซโลมอน เซอร์แวนท์คลาส Caster ที่เคยถูกอัญเชิญมาโดย บิลลี่ (Billy Maris Animusphere) พ่อของ Olgamally ตั้งแต่ในปี 2004 ซึ่งในครั้งนั้น ทั้งสองได้ชนะสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ แต่เขาไม่ได้ถูกสั่งให้ตายจาก Command Spell เพื่อให้เกิด Heaven’s Feel แล้วได้เข้าถึง Root แบบที่ควรจะเป็น บิลลี่กลับใช้ความปรารถนาเพียงแค่ให้ร่ำรวยแล้วสร้างองค์กร Chaldea ได้ ในขณะที่ตัว โรมันนี ต้องการใช้ชีวิตแบบมนุษย์อีกครั้ง

Lev Lainur
นักพากย์ : Sugita Tomokazu
ศาสตราจาย์ Lev ชายผู้ดูเป็นมิตร ทำงานให้องค์กร Chaldea ได้ทรยศและฆ่า Olgamally
ในภาคเกม เหตุการณ์ที่ยุค 69 หลังอัญเชิญเซเบอร์ Attila (จักรพรรดิแห่งจักรวรรดิฮัน) มา เขาได้ถูกฆ่า

ทีมงานอนิเมะ

  • ผู้กำกับ : Nanba Hitoshi
  • บท : Sekine Ayumi
  • ดีไซน์ตัวละคร : Gotou Keisuke
  • ผลิต : Lay-duce

เพลงประกอบ

  • OP: ไม่มี
  • ED: “Shikisai (色彩)” โดย Maaya Sakamoto

ข้อมูลเพิ่มเติม